Mẫu đơn xác nhận cha con ruột mới năm 2023

1116
Mẫu đơn xác nhận cha con ruột mới năm 2023

Xác nhận các mối quan hệ nhân thân là một hoạt động rất cần thiết. Tuy nhiên, để được xác minh nhân thân, cá nhân phải làm Đơn xác minh quan hệ nhân thân và nộp kèm theo các giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết. Vậy đơn xác nhận cha con ruột có nội dung như thế nào? Và muốn tải xuống Mẫu đơn xác nhận cha con ruột thì hãy tham khảo bài viết sau đây của Tìm luật nhé.

Quy định pháp luật về xác định cha con?

Việc xác định cha con xảy ra khá phổ biến. Vì nhiều lý do khác nhau mà các chủ thể phải thực hiện thủ tục này. Pháp luật Hôn nhân và gia đình hiện nay đã có quy định về vấn đề này

Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc xác định cha, mẹ cho con được thực hiện như sau:

  • Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
  • Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
  • Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
  • Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.
  • Điều 25 Luật Hộ tịch 2014 quy định thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

– Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định nêu trên, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Mẫu đơn xác nhận cha con ruột mới năm 2023

Mẫu đơn xác nhận cha con ruột

Đơn xin xác nhận quan hệ cha con là mẫu đơn hành chính do cá nhân lập ra khi muốn xác nhận các mối quan hệ giữa hai người có cùng quan hệ huyết thống để gửi cho Cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Hướng dẫn cách ghi tờ khai đăng ký nhận cha con:

Phần kính gửi: Ghi rõ tên cơ quan đăng ký nhận cha, mẹ, con;

Phần thông tin người cần xác nhận và người xác nhận: Ghi rõ họ tên và thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, căn cước công dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (ví dụ: CCCD số 001089123456 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 20/10/2023). Ghi các mục dân tộc, hộ tịch như các thông tin được ghi nhận trong các giấy tờ kể trên

Phần thông tin về nơi cư trú: Ghi theo nơi đăng ký thường trú; nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.

Thẩm quyền giải quyết xác nhận cha mẹ con

Theo quy định tại Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì thẩm quyền giải quyết việc xác nhận quan hệ cha, mẹ, con như sau:

“1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp có yêu cầu về việc xác định cha me con mà người có vêu cầu chết thì người thân thích của người này có vêu cầu.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Như vậy, có hai cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc xác định quan hệ cha, mẹ, con. Căn cứ vào tùy từng vụ việc thì việc giải quyết sẽ do cơ quan có thẩm quyền tương ứng giải quyết. Cụ thể:

  • Đối với cơ quan đăng ký hộ tịch: Cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ có thẩm quyền xác định quan hệ cha, mẹ, con trong trường hợp không có tranh chấp phát sinh khi một trong các bên muốn xác nhận quan hệ cha, mẹ, con.
  • Đối với Tòa án: Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định quan hệ cha, mẹ, con khi có tranh chấp và các bên yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xác nhận cha con ruột. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm luật sẽ giải đáp các vấn đề pháp lý như tải mẫu hợp đồng thuê nhà. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi vấn đề thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con bao gồm những gì?

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con
Theo Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP, chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 Luật Hộ tịch 2014 gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:
Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định nêu trên thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư 04/2020/TT-BTP, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.
Ngoài các chứng cứ nêu trên, khi đăng ký nhận cha, mẹ, con cần phải nộp tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định tại Phụ lục kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Xác nhận cha con với người định cư ở nước ngoài tại cơ quan nào?

Căn cứ Điều 43 Luật Hộ tịch 2014, UBND cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau mà một hoặc cả hai bên thường trú tại Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)