Mẫu đơn xác nhận nhà ở không tranh chấp mới nhất năm 2023

118
mẫu đơn xác nhận nhà ở không tranh chấp

Việc xác nhận một căn nhà không gặp tranh chấp về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng là một phần quan trọng trong các giao dịch bất động sản và các vấn đề pháp lý liên quan đến tài sản nhà ở. Để thực hiện điều này, người dân cần nộp Mẫu đơn xác nhận nhà ở không tranh chấp đến cơ quan có thẩm quyền. Mẫu đơn này không chỉ là một tài liệu pháp lý quan trọng mà còn giúp bảo vệ quyền lợi và tính pháp lý của họ trong quá trình sở hữu và sử dụng tài sản. Trong bài viết sau, hãy cùng Tìm luật tìm hiểu về “Mẫu đơn xác nhận nhà ở không tranh chấp mới nhất năm 2023

mẫu đơn xác nhận nhà ở không tranh chấp

Tải xuống Mẫu đơn xác nhận nhà ở không tranh chấp

Hướng dẫn viết Mẫu đơn xác nhận nhà ở không tranh chấp

Việc viết Mẫu đơn xác nhận nhà ở không tranh chấp là một quy trình quan trọng khi cần chứng minh tính hợp pháp và quyền sở hữu của ngôi nhà trong các giao dịch pháp lý hoặc thủ tục hành chính. Mẫu đơn này đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà và hiện trạng của nó không bị tranh chấp, không bị kê biên tài sản để thi hành án, và không nằm trong diện đất bị quy hoạch hoặc xây dựng không phép. Dưới đây là hướng dẫn viết đơn xin xác nhận về nhà ở không tranh chấp. Nội dung của đơn xin xác nhận nhà ở không tranh chấp cần đảm bảo các nội dung đó là:

1. Thông tin cơ quan tiếp nhận đơn:

2. Thông tin người làm đơn:

Họ và tên, năm sinh

Số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân

Hộ khẩu thường trú; chỗ ở hiện nay

3. Thông tin nhà ở cần xác nhận:

Địa chỉ cụ thể của chỗ ở muốn xác nhận.

Đặc điểm về nguồn gốc của chỗ ở (có phải là nhà riêng, căn hộ, chung cư, nhà đất…).

Tình trạng chỗ ở, ví dụ: diện tích của nó.

4. Đề nghị xác nhận:

Ghi rõ đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận rằng chỗ ở đang được sử dụng cư trú ổn định lâu dài và không có bất kỳ tranh chấp hoặc khiếu nại nào.

Xác nhận rằng chỗ ở không thuộc diện quy hoạch hoặc không bị đem ra thế chấp, bảo lãnh, hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

5. Thẩm định và xác nhận:

Cuối cùng, đơn xin cần có phần nội dung thẩm định và xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền, bao gồm xác nhận chữ ký của người thẩm định.

Đất, nhà ở không tranh chấp là gì?

Đất, nhà ở không tranh chấp đề cập đến việc tài sản này hoàn toàn thuộc sở hữu của chủ sở hữu và không có bất kỳ tranh chấp nào liên quan đến quyền sử dụng, quyền sở hữu, hoặc quyền di chuyển của tài sản này.

Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng hoặc sở hữu tài sản đất đai hoặc nhà ở, việc giải quyết tranh chấp này phải tuân theo các quy trình pháp lý và thông qua các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi các tranh chấp này đã được giải quyết, tài sản đất đai hoặc nhà ở có thể được coi là không còn tranh chấp và trở thành tài sản không tranh chấp.

Sự không tranh chấp trong việc sở hữu tài sản đất đai hoặc nhà ở đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch bất động sản, đảm bảo rằng tài sản này có giá trị pháp lý và có thể được giao dịch một cách đáng tin cậy giữa các bên tham gia.

Trường hợp nào cần giấy xác nhận nhà ở không có tranh chấp?

Giấy xác nhận nhà ở không có tranh chấp là một loại văn bản pháp lý có tác dụng chứng minh chủ sở hữu hợp pháp của một căn nhà cụ thể. Nó cũng thể hiện rằng tình trạng của căn nhà đó hiện tại không gặp phải bất kỳ vấn đề tranh chấp nào liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng, hoặc các vấn đề pháp lý khác. Chỗ ở hợp pháp được định nghĩa là nơi mà công dân có quyền sở hữu dưới sự bảo vệ của pháp luật. Điều này có thể bao gồm căn nhà, tàu thuyền, hoặc thậm chí là các phương tiện di chuyển khác có khả năng ở và di chuyển theo quy định của pháp luật. Vì vậy, giấy xác nhận nhà ở không có tranh chấp trở nên quan trọng khi cần chứng minh tính pháp lý và quyền sở hữu của một ngôi nhà hoặc tài sản di động dùng để ở.

Giấy xác nhận nhà ở không có tranh chấp thường được áp dụng trong các giao dịch pháp lý như mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đi kèm với ngôi nhà, việc tặng, cho, thế chấp tài sản bằng ngôi nhà, hoặc khi tham gia vào hợp đồng mua bán nhà chung cư. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong các trường hợp giao dịch sang tên sổ đỏ, cấp mới sổ đỏ cho ngôi nhà, hoặc trong quá trình đăng ký thường trú, tạm trú. Vì vậy, giấy xác nhận nhà ở hợp pháp trở thành một tài liệu quan trọng cần có để xác minh tính hợp pháp và quyền sở hữu của ngôi nhà trong những tình huống này.

Thủ tục xác nhận nhà ở không tranh chấp

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn là cơ quan có thẩm quyền trong việc quyết định và thực hiện kiểm tra hồ sơ của công dân. Cơ quan này sẽ cung cấp kết quả cho công dân sau khi xem xét hồ sơ, và thời gian trả kết quả thường là trong vòng 01 ngày làm việc. Do đó, những người dân có nhu cầu xin xác nhận việc nhà ở của họ không bị tranh chấp cần làm hồ sơ và gửi đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Hồ sơ xin xác nhận cụ thể bao gồm:

– Đơn xin xác nhận nhà ở không có tranh chấp/ hợp pháp;

– Bản sao (có công chứng) giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Giấy phép xây dựng đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền;

– Bản thiết kế xây dựng nhà đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

– Giấy chứng nhận hay các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu qua các thời kỳ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

– Giấy tờ hoặc văn bản xác nhận việc mua, bán, tặng hoặc trao đổi, nhận thừa kế;

Vấn đề “Mẫu đơn xác nhận nhà ở không tranh chấp mới nhất năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như tải mẫu đơn ly hôn thuận tình.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Xác định đất không có tranh chấp như thế nào?

Để xác định đất không có tranh chấp, có thể làm đơn gửi UBND cấp xã nơi có đất. Kèm theo đơn là bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu đã được cấp), bản sao giấy tờ tùy thân (căn cước công dân, hộ khẩu)

Mẫu đơn xác nhận nhà ở không tranh chấp là gì?

Mẫu đơn xác nhận nhà ở không tranh chấp là mẫu văn bản trong đó gồm các nội dung đề nghị xác nhận nhà ở không có tranh chấp để được cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác nhận.
Để phù hợp với quy định pháp luật về các điều kiện cần đáp ứng về nhà ở, đi kèm nội dung xin xác nhận nhà ở không có tranh chấp có thể có nhiều nội dung cần xác nhận khác nhau như: nhà ở không bị khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật, không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, đơn có nhiều nội dung về xác nhận nhà ở, bao gồm cả nội dung xin xác nhận nhà ở không có tranh chấp có thể gọi với tên khác là Đơn xin xác nhận nhà ở hợp pháp hoặc Đơn xin xác nhận chỗ ở hợp pháp.

5/5 - (1 bình chọn)