Mẫu đơn xin hỗ trợ kinh phí sửa nhà mới nhất năm 2023

300
mẫu đơn xin hỗ trợ kinh phí sửa nhà

Ngôi nhà luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, là nơi an cư và bảo vệ cho gia đình. Tuy nhiên, đôi khi, việc bảo trì và sửa chữa nhà có thể gặp khó khăn về mặt tài chính. Những trường hợp sửa nhà thường phải đối mặt với các tình huống như thiên tai, hỏa hoạn, hoặc các vấn đề kỹ thuật cần xử lý ngay lập tức.

Việc nộp đơn xin hỗ trợ kinh phí sửa nhà có thể giúp họ nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ cơ quan, tổ chức. Trong bài viết này, hãy cùng Tìm luật tìm hiểu về cách soạn “Mẫu đơn xin hỗ trợ kinh phí sửa nhà mới nhất năm 2023” một cách đầy đủ và chính xác nhất.

mẫu đơn xin hỗ trợ kinh phí sửa nhà

Download Mẫu đơn xin hỗ trợ kinh phí sửa nhà

Điều kiện để hỗ trợ và yêu cầu về chất lượng nhà ở được quy định như thế nào?

Điều kiện để hỗ trợ và yêu cầu về chất lượng nhà ở đảm bảo người dân có điều kiện sống tốt và an toàn trong ngôi nhà của họ đóng vai trò quan trọng trong phát triển xã hội. Nhà ở không chỉ là nơi cung cấp mái ấm, mà còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh, và an toàn cho cư dân. Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền thường đặt ra các quy định và tiêu chuẩn về điều kiện cần đáp ứng để được hỗ trợ trong việc sở hữu hoặc cải tạo nhà ở.

Căn cứ theo Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều 102 Nghị định 131/2021/NĐ-CP như sau:

“Điều 102. Hỗ trợ kinh phí để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với nhà ở tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng

1. Điều kiện hỗ trợ

Nhà ở mà hộ gia đình hiện đang ở và có hộ khẩu thường trú tại nhà ở là nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo các chính sách khác trước đây, trừ những hộ gia đình đã được hỗ trợ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26 tháng 4 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở) với các mức độ như sau:

a) Nhà ở phải phá dỡ để xây mới nhà ở.

b) Nhà ở phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

2. Mức hỗ trợ để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở và tỷ lệ phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, tỷ lệ đối ứng vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

3. Yêu cầu về chất lượng nhà ở

a) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu, thiết kế tối thiểu 03 mẫu nhà ở điển hình, kèm theo dự toán kinh phí đầu tư xây dựng, dự trù vật liệu chủ yếu, phù hợp với phong tục, tập quán của từng địa phương để phổ biến, giới thiệu cho các hộ gia đình tham khảo, nghiên cứu áp dụng xây dựng nhà ở phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của từng hộ.

b) Đối với trường hợp nhà ở phải phá dỡ để xây dựng lại thì sau khi được hỗ trợ, nhà ở mới được xây dựng phải đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30 m2; trường hợp hộ độc thân thì diện tích xây dựng nhà ở nhỏ hơn nhưng không thấp hơn 24 m2. Nhà ở xây dựng mới phải đảm bảo “3 cứng” (nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng), độ bền tối thiểu 20 năm.

c) Đối với trường hợp nhà ở phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở thì sau khi sửa chữa phải bảo đảm tiêu chuẩn “2 cứng” (khung – tường cứng, mái cứng), có tuổi thọ từ 10 năm trở lên, nhưng không yêu cầu phải đúng tiêu chuẩn về diện tích sử dụng quy định tại điểm b khoản này.”

Hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở cho người có công

Việc hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở cho người có công yêu cầu sự tổ chức và quản lý cẩn thận để đảm bảo công trình được thực hiện một cách công bằng và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các quy định, điều kiện và quy trình liên quan đến việc hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở cho những người có công với đất nước.

Căn cứ theo Điều 3 Thông tư 09/2013/TT-BXD quy định về xác định đối tượng được hỗ trợ về nhà ở

“Điều 3. Xác định đối tượng được hỗ trợ về nhà ở

Đối tượng được hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là người có tên trong danh sách người có công với cách mạng do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quản lý tại thời điểm Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành.

Đang sinh sống và có đăng ký hộ khẩu thường trú trước ngày 15 tháng 6 năm 2013 (ngày Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành) tại nhà ở mà nhà ở đó có một trong các điều kiện sau:

a) Nhà ở bị hư hỏng nặng phải phá đi xây dựng lại nhà ở mới;

b) Nhà ở bị hư hỏng, dột nát cần phải sửa chữa phần khung – tường và thay mới mái nhà”.

Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 98/2013/TT-BTC quy định về mức hỗ trợ như sau:

“Điều 4. Đối tượng, mức hỗ trợ và nguồn vốn thực hiện

2. Mức hỗ trợ về nhà ở từ ngân sách nhà nước (bao gồm cả nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương):

– 40 (Bốn mươi) triệu đồng/hộ đối với trường hợp nhà ở hiện có bị hư hỏng nặng phải phá dỡ để xây dựng lại nhà ở mới

– 20 (Hai mươi) triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở hiện có.”

(*) Hồ sơ đề nghị hỗ trợ bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký hỗ trợ nhà ở;

– Biên bản kiểm tra hiện trạng, điều kiện nhà ở thuộc đối tượng được hỗ trợ của UBND cấp xã;

– Giấy tờ chứng minh là người có công với cách mạng;

Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực);

– Nơi nộp hồ sơ: Gia đình muốn được hỗ trợ một phần để xây dựng hoặc sửa lại nhà ở, có thể làm hồ sơ gửi lên Ủy ban Nhân dân cấp xã. Sau đó Ủy ban nhân dân cấp xã đối chiếu, lập danh sách các hộ được hỗ trợ báo cáo Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân cấp huyện tổng hợp, kiểm tra và phê duyệt danh sách số hộ thuộc diện được hỗ trợ báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để làm cơ sở lập và phê duyệt kế hoạch hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Vấn đề “Mẫu đơn xin hỗ trợ kinh phí sửa nhà mới nhất năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu đơn yêu cầu thuận tình ly hôn.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Mức hỗ trợ xây nhà hộ nghèo là bao nhiêu?

Theo khoản 3 Điều 7 Thông tư 01/2022/TT-BXD, định mức hỗ trợ và giải ngân vốn hỗ trợ được quy định như sau:
– Nhà xây mới 40 triệu đồng/hộ; sửa chữa nhà 20 triệu đồng/hộ từ ngân sách trung ương;
– Cơ chế quản lý, sử dụng, thanh quyết toán kinh phí nguồn ngân sách trung ương thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Mức hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng

Điều 3 Quyết định 22/2013/QĐ-TTg quy định mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước (ngân sách trung ương và ngân sách địa phương) như sau:
– 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp nhà ở bị hư hỏng nặng phải phá dỡ để xây dựng lại nhà ở mới
– 20 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

5/5 - (1 bình chọn)