Mẫu đơn xin ly hôn không thuận tình mới năm 2023

114
Mẫu đơn xin ly hôn không thuận tình mới năm 2023

Mẫu đơn ly hôn đơn phương là một trong những tài liệu trong bộ đơn ly hôn đơn phương – ly hôn là kết cục tồi tệ của một cuộc hôn nhân. Không ai muốn ly hôn nhưng điều đó là không thể tránh khỏi. Nếu mục tiêu của hôn nhân là hạnh phúc gia đình thì ly hôn là dấu hiệu chính thức của sự tan vỡ về mặt pháp lý của cuộc hôn nhân đó. Dưới đây là mẫu đơn xin ly hôn không thuận tình mới năm 2023 mới nhất và cách viết.

Ai được phép gửi đơn ly hôn đơn phương?

Khác với ly hôn thuận tình là do cả hai bên đồng ý, ly hôn đơn phương xảy ra khi một bên nộp đơn xin ly hôn.

Theo quy định Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) là:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha mẹ và những người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn nếu một trong hai bên vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể phát hiện và làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình. bạo lực do nam, nữ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần.

Như vậy, căn cứ vào quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, tòa án cho ly hôn trong trường hợp có lý do để cho rằng hôn nhân của vợ chồng đang lâm vào tình trạng khó khăn và không thể tiếp tục chung sống. hôn nhân không thể đạt được vì những lý do sau:

  • Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình;
  • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác)…

Điều kiện ly hôn không thuận tình

Trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

  • Hòa giải tại Tòa không thành;
  • Nguyên nhân dẫn đến việc vợ chồng bạo lực gia đình hoặc xâm phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng làm cho quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài thời gian chung sống của vợ chồng hoặc làm mục đích của hôn nhân thất bại.

Lưu ý một số trường hợp đặc biệt:

  • Trường hợp vợ hoặc chồng bị Tòa tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  • Trường hợp cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người tâm thần hoặc người bị bệnh khác không nhận thức và làm chủ hành vi của mình đã xin ly hôn, có căn cứ để ly hôn hoặc có hành vi bạo lực gia đình thì Tòa án phải cho ly hôn. Bất cứ điều gì ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe hoặc tinh thần của người khác.
Mẫu đơn xin ly hôn không thuận tình mới năm 2023
Mẫu đơn xin ly hôn không thuận tình mới năm 2023

Bảng án phí ly hôn có giá ngạch

Giá trị tài sản có tranh chấpMức án phí
Từ 6 triệu đồng trở xuống300.000 đồng
Từ trên 6 triệu đồng đến 400 triệu đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng20 triệu đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng
Từ trên 800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800 triệu đồng
Từ trên 2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2 tỷ đồng
Từ trên 4 tỷ đồng112 triệu đồng + 0,1% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4 tỷ đồng

Tải xuống mẫu đơn xin ly hôn không thuận tình mới năm 2023

Cách viết đơn xin ly hôn không thuận tình năm 2023

Cách viết đơn xin ly hôn không thuận tình theo mẫu trên được hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP như sau:

Mục (1) ghi nơi làm đơn (ví dụ:….., ngày….. tháng…..).

Mục (2) Ghi tên, địa chỉ của Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự.

  • Nếu là tòa án nhân dân cấp huyện thì bạn phải ghi rõ tòa án nhân dân cấp huyện đó thuộc tỉnh, thành phố nào, ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.
  • Nếu là tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ tỉnh (thành phố) nào, ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội

Mục (3) Ghi họ và tên của người làm đơn. Trường hợp người khiếu nại bị mất năng lực hành vi dân sự, bị suy giảm năng lực dân sự hoặc có khó khăn trong việc kiểm soát nhận thức và hành vi, đề nghị cung cấp tên và địa chỉ của người đại diện theo pháp luật.

Phần (4) Vui lòng cho biết nơi cư trú của bạn trên đơn đăng ký của bạn.

Ghi như hướng dẫn tại điểm (5), (7), (9), (12) (3).

Ghi như hướng dẫn tại điểm (6), (8), (10), (13) (4). Mục (11) xác định tranh chấp tòa án đang tìm cách giải quyết.

(14) Ghi tên tài liệu kèm theo đơn được đánh số thứ tự. Ví dụ:

   1. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của ông Nguyễn Văn A, bà Phạm Thị C;

   2. Bản sao Giấy khai sinh của ông Nguyễn Văn C;

   3. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất,…

Mục (15) Ghi thông tin mà nguyên đơn cho là cần thiết để giải quyết vụ việc.

Mục (16) Người nộp đơn phải ký tên và xuất trình đơn.

Nếu đương sự là người mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi của mình thì người đại diện theo pháp luật phải điểm chỉ;

Nếu người nộp đơn hoặc người đại diện hợp pháp không biết chữ, không nhìn được, không tự mình khởi kiện, không ký tên hoặc điểm chỉ thì việc này phải do người có thẩm quyền tố tụng dân sự thực hiện.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Tìm Luật sẽ cung cấp các dịch vụ pháp lý tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu đơn xin ly hôn không thuận tình mới năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline:  0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Đơn xin ly hôn đơn phương được làm theo mẫu.
Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc); nếu không có có thể xin bản sao…
Bản sao công chứng CMND/thẻ căn cước công dân của vợ/chồng. sổ tài khoản gia đình;
Đối với con chung là bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của các con.
Nếu bạn có tài sản chung và cần chia tài sản chung khi ly hôn thì bạn hãy chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với phần tài sản chung này…

Ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Thủ tục ly hôn đơn phương được tiến hành như thủ tục tố tụng dân sự. Vì vậy, theo quy định của BLDS 2015 thì thời gian ly hôn đơn phương phải trải qua nhiều giai đoạn như chuẩn bị thủ tục ra tòa, khởi kiện ra tòa…
Thông thường, thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn phương ít nhất là 04 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều vụ việc phức tạp, có nhiều nguyên nhân bất khả kháng và có thể kéo dài hơn thế.

Đến đâu để gửi đơn ly hôn đơn phương?

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì khi xin ly hôn đơn phương đương sự phải nộp đơn tại Tòa án nơi cư trú, làm việc của bị đơn.
Đồng thời, theo Điều 35 Khoản 1 Bộ luật tố tụng hình sự thì tranh chấp hôn nhân và gia đình do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết sau khi xét xử sơ thẩm.
Tuy nhiên, nếu những vụ ly hôn này có bên nước ngoài hoặc có tài sản thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền giải quyết và thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp huyện (theo Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự).
Do đó, nếu hai người Việt Nam ly hôn ở trong nước thì phải nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của người thuận tình ly hôn. Nếu có yêu cầu của nước ngoài sẽ do tòa án nhân dân cấp tỉnh thi hành.

5/5 - (1 bình chọn)