Mẫu giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay mới nhất 2023

1739
giấy nhượng quyền sử dụng đất

Mẫu giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay là tài liệu quan trọng trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không thông qua sổ đỏ hoặc thủ tục công chứng. Điều này có thể xuất hiện trong những tình huống đặc biệt và đòi hỏi sự cẩn trọng và tuân thủ các quy định pháp luật.

Vậy “Giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay mới nhất 2023″ có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây để có thông tin chính xác nhất về mẫu giấy theo đúng quy định pháp luật hiện nay.

Mẫu giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay mới nhất 2023

Tải xuống Mẫu giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay mới nhất

Giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay là gì?

Giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay là hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất thông qua các giấy tờ, không cần sự công chứng hoặc chứng thực.

Cụ thể, trong giao dịch, sau khi các bên tự nguyện đồng ý về việc mua bán, họ sẽ lập một giấy viết tay để chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trên giấy chuyển nhượng đất này, có sự tham gia của tất cả các bên với chữ ký của họ, nhưng không cần phải thực hiện công chứng, chứng thực.

Theo đó, một bản hợp đồng được viết theo hình thức giấy chuyển nhượng nhà đất viết tay sẽ không có được nhà nước và pháp luật công nhận mà chỉ có sự thoả thuận của các bên với nhau dành cho hoạt động chuyển nhượng này.

Mẫu giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay gồm những nội dung gì?

Nội dung của Mẫu giấy chuyển nhượng đất có thể thay đổi tùy theo nhu cầu và mục đích của từng trường hợp nhưng vẫn phải đảm bảo các yếu tố: thông tin đầy đủ, chính xác, không có điều khoản vi phạm pháp luật, đạo đức và vẫn có quyền lợi của các bên tham gia được xác thực. Mẫu giấy viết tay này gồm các nội dung chính sau:

– Các bên cần ghi rõ thời gian, địa điểm cụ thể hợp đồng chuyển nhượng đất 

– Phải xác định rõ và chính xác thông tin của các bên tham gia giao dịch mua bán nhà đất: họ và tên, chứng minh thư/căn cước công dân/hộ chiếu, hộ khẩu, địa chỉ, số điện thoại,…

– Ghi rõ giá chuyển nhượng đất và các phương thức thanh toán 

– Trách nhiệm nộp thuế và lệ phí của các bên tham gia 

– Có các điều khoản về quyền sử dụng đất

– Ghi rõ việc giao và đăng ký quyền sử dụng đất 

– Phương thức giải quyết nếu như xảy ra tranh chấp

– Cuối hợp đồng phải có lời cam kết và chữ ký xác nhận của các tham gia

Bên mua và bên bán cần kiểm tra và xác minh tính chính xác của tất cả thông tin trong hợp đồng chuyển nhượng để tránh xảy ra các tranh chấp không cần thiết trong tương lai. Nếu bất kỳ điều gì gây ra sự không rõ ràng hoặc thắc mắc, cần hỏi lại ngay và làm rõ điều khoản đó. Trong trường hợp cần sửa đổi, điều chỉnh hoặc thêm bớt nội dung hợp đồng, hai bên nên thống nhất và lập một bản hợp đồng mới, không nên sử dụng bản gốc đã bị chỉnh sửa hoặc xóa bỏ thông tin.

Giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay có được công chứng không? 

Việc công chứng giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay là một vấn đề pháp lý quan trọng mà nhiều người quan tâm khi thực hiện giao dịch bất động sản. Trong một số trường hợp, giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay có thể được công chứng, tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào quy định của pháp luật và quyền quyết định của các bên tham gia giao dịch. Có một số trường hợp cụ thể và quy định pháp luật định rằng giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay cần phải được công chứng để có giá trị pháp lý.

Theo Điểm a, b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất, cụ thể như sau:

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;”

Như vậy, để mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị pháp lý, cần phải được công chứng hoặc chứng thực bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp có một bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản. Điều này áp dụng cho tất cả các hợp đồng mua bán đất, nhằm đảm bảo tính hợp pháp và tránh các vấn đề phát sinh khi thực hiện việc mua bán và thủ tục làm sổ đỏ trong tương lai.

Để công chứng giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay, cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm: 

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng theo mẫu có sẵn

– Tối thiểu 1 bản sao hợp đồng viết tay

– Bản sao giấy tờ tùy thân như căn cước công dân/chứng minh thư/hộ chiếu

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác có liên quan

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng theo quy định của pháp luật

Vấn đề “Mẫu giấy nhượng quyền sử dụng đất viết tay mới nhất 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị pháp lý

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay hợp pháp là văn bản được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào hợp đồng viết tay cũng được pháp luật công nhận mà phải đáp ứng các điều kiện cụ thể sau:
Mục đích, nội dung của hợp đồng chuyển nhượng không có bất kỳ điều khoản nào trái pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội, không vi phạm vào các điều cấm kỵ trong văn bản luật. 
Người đứng ra ký kết hợp đồng viết tay phải trên 18 tuổi và có đủ năng lực trách nhiệm hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. 
Chủ thể ký giấy chuyển nhượng đất viết tay phải trong trường hợp hoàn toàn tự nguyện và không bị ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào.
Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay sau đó phải được công chứng, chứng thực mới đảm bảo hợp đồng có hiệu lực, trừ trường hợp có ít nhất một bên là tổ chức kinh doanh bất động sản. 
Nội dung bên trong trong hợp đồng viết tay phải đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định pháp luật.

Giấy viết tay chuyển nhượng đất phải đảm bảo những điều kiện gì?

Giấy viết tay chuyển nhượng đất có hiệu lực pháp lý phải được công chứng và đảm bảo một số điều kiện sau:
Mục đích, nội dung ký kết chuyển nhượng bên trong mẫu hợp đồng phải không trái với đạo đức xã hội, không vi phạm những điều cấm kỵ mà văn bản luật đã đưa ra.
Chủ thể ký kết giấy viết tay quyền chuyển nhượng sử dụng đất phải trên 18 tuổi và có đủ năng lực trách nhiệm dân sự theo quy định;
Chủ thể ký kết giấy chuyển nhượng nhà đất phải hoàn toàn tự nguyện và không bị ép buộc;
Nội dung bên trong mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất viết tay vẫn phải đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)