Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2023

122
Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công có thể ủy quyền cho công ty thực hiện việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay mình. Để công ty có thể thực hiện quyết toán đúng quy định, cá nhân cần chuẩn bị mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Vậy “Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2023″ có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Tải xuống Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [28.42 KB]

Hướng dẫn viết giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Các bộ phận kế toán của doanh nghiệp sẽ cung cấp Mẫu giấy ủy quyền và cấp cho nhân viên trong công ty để họ có thể thực hiện quyết toán thuế. Người lao động có trách nhiệm cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, kiểm tra và điền đúng mã số thuế thu nhập cá nhân, sau đó tích vào ô vuông tương ứng trên mẫu giấy ủy quyền. Cách điền giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân như sau:

Năm: Điền năm ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân;

Tên tôi là: Điền đầy đủ họ và tên;

Mã số thuế: Ghi mã số thuế của bạn;

Năm … tôi thuộc diện..: Điền năm ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Ô vuông: Chọn 01 trong 3 ô tương ứng với trường hợp của bạn như sau:

– Nếu chỉ có thu nhập ở 1 công ty hoặc đơn vị thì chọn ô đầu tiên;

– Nếu thuộc trường hợp điều chuyển từ công ty/đơn vị cũ đến công ty/đơn vị mới do sáp nhập/ hợp nhất/chia/tách/chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và 2 Công ty/đơn vị này trong cùng một hệ thống thì chọn ô thứ 2;

– Cuối cùng, nếu có thu nhập từ nơi ủy quyền quyết toán thuế và có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng /tháng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ tại nguồn và không có nhu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập vãng lai thì chọn vào ô 3.

Đề nghị công ty/đơn vị: Ghi rõ tên công ty/đơn vị (nơi ủy quyền quyết toán thuế).

(Mã số thuế:…..): Ghi mã số thuế của tên công ty/đơn vị (nơi ủy quyền quyết toán thuế).

Tôi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm ……….. với cơ quan thuế: Ghi năm cần ủy quyền toán thuế thu nhập cá nhân.

Ngày/tháng/năm: Ghi ngày/tháng/năm làm giấy ủy quyền toán thuế thu nhập cá nhân.

Ký tên và ghi rõ họ, tên.

Các trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế

Khi các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công hoặc các nguồn thu nhập khác, có những trường hợp mà họ có thể ủy quyền cho các tổ chức, cá nhân khác thực hiện quyết toán thuế thay mình. Điều này giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức trong việc xử lý thuế và tuân thủ các quy định của pháp luật thuế tại Việt Nam. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp cụ thể mà cá nhân có thể ủy quyền quyết toán thuế như sau:

Theo Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định chỉ có cá nhân người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công mới được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập (doanh nghiệp) quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm.

Trường hợp 2: Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm,

Đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10% mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Trường hợp 3: Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới trong trường hợp tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp….

Lưu ý:

– Các tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập sẽ chỉ thực hiện quyết toán thuế thay cho cá nhân đối với phần thu nhập từ tiền lương và tiền công mà cá nhân nhận được từ các tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập.

– Ngoài ra, những người không có thu nhập từ tiền lương và tiền công, nhưng vẫn có thu nhập chịu thuế, nếu họ không muốn tự mình quyết toán thuế với cơ quan thuế, họ có thể ủy quyền cho việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua một hợp đồng dân sự, theo mẫu hợp đồng ủy quyền quy định.

Người nộp thuế có thu nhập vãng lai thì có được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân không?

Các trường hợp mà người nộp thuế thu nhập cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi làm việc, và đồng thời có thu nhập ở nơi khác được coi là thu nhập vãng lai. Trong trường hợp người nộp thuế có thu nhập vãng lai và không đáp ứng một trong các điều kiện theo quy định pháp luật, họ không được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập.

Căn cứ quy định tại tiết d.2), tiết d.3) Điểm d Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, người nộp thuế có thu nhập vãng lai được ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức, cá nhân ký hợp đồng lao động với người nộp thuế nếu thỏa các điều kiện sau đây:

– Thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm của người nộp thuế không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% (theo điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

– Người nộp thuế ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên với tổ chức, cá nhân dự định nhận ủy quyền quyết toán thuế.

– Người nộp thuế không có yêu cầu quyết toán thuế thu nhập cá nhân với phần thu nhập vãng lai.

Vấn đề “Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như bản mẫu đơn ly hôn thuận tình.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 như sau:
– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế khai theo tháng, theo quý được quy định như sau:
+ Chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế đối với trường hợp khai và nộp theo tháng;
+ Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế đối với trường hợp khai và nộp theo quý.
– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm được quy định như sau:
+ Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;
+ Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế;
+ Chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước liền kề đối với hồ sơ khai thuế khoán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán; trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh.
– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.
– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng hoặc tổ chức lại doanh nghiệp chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày xảy ra sự kiện.
– Chính phủ quy định thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với thuế sử dụng đất nông nghiệp; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; tiền sử dụng đất; tiền thuê đất, thuê mặt nước; tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; lệ phí trước bạ; lệ phí môn bài; khoản thu vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công; báo cáo lợi nhuận liên quốc gia.
– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thực hiện theo quy định của Luật Hải quan.
– Trường hợp người nộp thuế khai thuế thông qua giao dịch điện tử trong ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế mà cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế gặp sự cố thì người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế, chứng từ nộp thuế điện tử trong ngày tiếp theo sau khi cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế tiếp tục hoạt động.

Thủ tục thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2023

Để ủy quyền quyết toán thuế TNCN năm 2023, người nộp thuế thực hiện theo 02 bước sau:
– Bước 1: Chuẩn bị mẫu ủy quyền quyết toán thuế.
Để ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thay thì người nộp thuế tải và điền đầy đủ thông tin theo mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN (mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC).
– Bước 2: Gửi giấy ủy quyền đã điền đầy đủ thông tin cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập.
Trong bài viết này, UBbot đã tổng hợp những kiến thức cơ bản về giấy ủy quyền quyết toán thuế tncn. Hy vọng bài biết hữu ích với bạn trong quá trình kê khai thuế TNCN của mình.
 

5/5 - (1 bình chọn)