Mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe máy mới nhất năm 2023

1308
mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe máy

Xe máy đã trở thành một trong những phương tiện giao thông phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, một số chủ xe có thể quyết định ủy quyền sử dụng xe máy cho người khác. Trong bài viết dưới đây, Tìm luật sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề “Mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe máy” cũng như các giấy tờ liên quan khi thực hiện thủ tục ủy quyền sử dụng xe máy.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe máy

Tải xuống Mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe máy

Giấy ủy quyền xe máy là gì? 

Ủy quyền là một trong hai hình thức đại diện theo quy định của pháp luật. Điều này có nghĩa là quyền đại diện có thể được xác lập thông qua việc ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp xe máy, giấy ủy quyền xe máy được coi là một tài liệu quan trọng khi chủ xe muốn ủy quyền cho người khác sử dụng xe. Giấy ủy quyền này thể hiện quyền sử dụng xe và là một phần của các giấy tờ liên quan khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi có tranh chấp xảy ra, cả chủ xe và người được ủy quyền xe máy đều phải chịu trách nhiệm và hậu quả theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Điều 135 Bộ luật Dân sự 2015, quy định về căn cứ xác lập quyền đại diện như sau:

“Điều 135. Căn cứ xác lập quyền đại diện

Quyền đại diện được xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện (sau đây gọi là đại diện theo ủy quyền); theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là đại diện theo pháp luật).”

Giấy ủy quyền xe máy có thời hạn bao lâu?

Thời hạn sử dụng giấy ủy quyền xe máy được xác định dựa trên thỏa thuận giữa người ủy quyền và cá nhân được ủy quyền. Thông thường, thời hạn này có thể là một khoảng thời gian cụ thể, ví dụ như một tháng, ba tháng hoặc một năm, tùy thuộc vào sự thoả thuận của hai bên.

Tuy nhiên, sau khi thời hạn này kết thúc, giấy ủy quyền trở nên không hợp lệ và cần phải được gia hạn hoặc cấp mới nếu muốn tiếp tục ủy quyền sử dụng xe máy cho người khác. Việc xác định thời hạn sử dụng giấy ủy quyền là quan trọng để đảm bảo tính pháp lý và tránh việc sử dụng sai mục đích sau khi giấy đã hết hiệu lực.

Theo đó, Điều 563 Bộ luật Dân sự 2015, quy định về thời hạn ủy quyền như sau:

“Điều 563. Thời hạn ủy quyền

Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.”

Trong trường hợp các bên không thỏa thuận và pháp luật không quy định, hợp đồng ủy quyền xe máy có thời hạn 01 năm, kể từ ngày các bên xác lập việc ủy quyền.

Sau khi hợp đồng đã được thiết lập, nếu xảy ra một trong những trường hợp sau đây, giấy ủy quyền xe máy sẽ không còn hiệu lực:

– Các bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy;

– Người ủy quyền sử dụng xe máy không còn sống hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

– Đối tượng trong hợp đồng ủy quyền sử dụng xe máy (xe máy) không còn.

Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không?

Giấy ủy quyền xe máy ban đầu là để thay mặt chủ sở hữu quản lý và sử dụng chiếc xe. Tuy nhiên, chiếc xe vẫn thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu cũ và việc sang tên xe chỉ có thể thực hiện bởi chủ xe.

Trong trường hợp như vậy, giấy ủy quyền xe máy sẽ ghi rõ “Người đại diện theo ủy quyền không có quyền sở hữu xe cho đến khi hoàn tất thủ tục đăng ký”. Vì vậy, giấy ủy quyền xe máy không đem lại quyền sở hữu hoặc quyền bán xe cho người được ủy quyền cho đến khi thủ tục đăng ký xe được hoàn tất. Nếu người được ủy quyền chưa thực hiện thủ tục đăng ký xe sang tên, thì chiếc xe vẫn thuộc sở hữu của chủ cũ và không thể bán cho bất kỳ ai khác.

Vì vậy, để thực hiện việc sang tên xe bằng giấy ủy quyền xe máy, cần đảm bảo rằng giấy ủy quyền chứa thông tin về việc ủy quyền sở hữu cho người được ủy quyền, và người được ủy quyền đó đã cam kết thực hiện thủ tục sang tên xe trong khoảng thời gian được ủy quyền để thay đổi chủ sở hữu của chiếc xe.

Nếu trong giấy ủy quyền xe máy có ghi rõ rằng người được ủy quyền sẽ không sở hữu xe cho đến khi thủ tục đăng ký được hoàn tất, thì để bán chiếc xe này cho người khác, thì phải là chủ sở hữu của chiếc xe hoặc được chủ xe ủy quyền để thực hiện giao dịch bán xe cho người khác.

Có thể ủy quyền cho người khác để làm thủ tục đăng ký xe không?

Trong trường hợp không thể tự mình thực hiện thủ tục đăng ký xe, có thể ủy quyền cho người khác để thực hiện, nhưng cần tuân thủ các quy định về giấy ủy quyền và chứng minh danh tính. Người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký phương tiện cần xuất trình giấy tờ tùy thân và giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền này có thể được xác nhận bởi Ủy ban nhân dân cấp thị trấn, quận, xã hoặc có xác nhận từ cơ quan, đơn vị làm việc của người ủy quyền.

Do đó, giấy ủy quyền có thể được sử dụng để ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký xe theo quy định của pháp luật.

Vấn đề “Mẫu giấy ủy quyền sử dụng xe máy mới nhất năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu đơn thuận tình ly hôn vắng mặt.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ liên quan để rút hồ sơ gốc xe máy

Sau khi ký hợp đồng mua xe, bạn chuẩn bị các giấy tờ sau để rút giấy tờ gốc của xe máy.  
Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. 
Hai bản sao giấy chứng nhận chuyển quyền sở hữu và giấy di chuyển phương tiện kèm theo Quy chế. 
Hợp đồng mua bán xe hoặc giấy tờ chứng minh việc mua bán xe. 
Chứng minh thư hoặc các giấy tờ liên quan của hai bên mua bán xe. 
Sổ hộ khẩu của hai bên mua bán xe ở trong hợp đồng
Khách hàng sẽ chuẩn bị đầy đủ các thủ tục giấy tờ để nộp cho công an quận, thành phố nơi đăng ký xe và làm thủ tục rút hồ sơ xe máy cho khách hàng.
Giấy tờ xe
Chứng thực về chuyển quyền sở hữu xe
Chứng từ lệ phí trước bạ xe
Chứng từ về nguồn gốc
Vì vậy, nếu bạn muốn cho người thân, họ hàng, bạn bè, mượn xe hoặc bạn muốn tặng chiếc xe này thì hãy cân nhắc việc lập giấy ủy quyền xe máy cho chiếc xe máy của mình. Làm giấy ủy quyền xe máy có cả ưu và nhược điểm, tuy nhiên những lợi ích đi kèm có thể rất hữu ích cho những ai cần. 
Mọi thứ đều được hai bên thiết lập và ký kết rõ ràng, đảm bảo tính hợp pháp, an toàn cho tài sản của bạn và không làm mất lòng người khác.

Đăng ký để sang tên xe trong cùng tỉnh

Trường hợp người mua sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng xe thì các giấy tờ gồm: 
Giấy chứng nhận đăng ký giao xe, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm về xe trước pháp luật và có nghĩa vụ làm thủ tục đăng ký, địa điểm đăng ký xe, phải có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi mà người đang sử dụng xe thường trú 
Kiểm tra đăng ký xe, biển số (Nếu khi kiểm tra giấy chứng nhận xe, biển số bị mất phải ghi rõ lý do khi kiểm tra xe). 
Giấy khai đăng ký xe (có sẵn form mẫu)
Chứng từ lệ phí trước bạ: Tiền mặt vào Kho bạc hoặc biên lai hoặc chứng từ thanh toán của kho bạc (có xác nhận của kho bạc đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi của ngân hàng theo quy định của Bộ tài chính. Đối với các phương tiện được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần kê khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc phiếu nộp lệ phí trước bạ). 
Giấy sang tên, chuyển nhượng xe có công chứng, chứng thực (theo mẫu), giấy sang tên và chứng từ chuyển nhượng xe (giấy tờ mua bán xe, hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe máy cũ), giấy tờ hợp pháp có công chứng hoặc chứng thực quy định của pháp luật.
Hồ sơ gốc của xe

5/5 - (1 bình chọn)