Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng mới năm 2023

123
Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng mới năm 2023

Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường, số lượng các công ty được thành lập ngày càng tăng. Không phải công ty nào cũng có đủ tiền để xây dựng cơ sở vật chất. Vì vậy việc thuê văn phòng để lập trụ sở, hay văn phòng công ty là một sự lựa chọn tốt nhất vừa nhanh gọn , tiện lợi lại giảm bớt được chi phí mặt bằng. Và khi thuê văn phòng các bên cần phải xác lập hợp đồng để tránh giao dịch bị vô hiệu hay xảy ra tranh chấp. Qua bài viết dưới đây Tìm Luật chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng mới năm 2023 để bạn đọc tham khảo.

Mẫu hợp đồng thuê văn phòng

Hợp đồng thuê văn phòng là một loại hợp đồng dân sự, được xác lập, thực hiện theo thỏa thuận của các bên và quy định của pháp luật dân sự về hợp đồng thuê tài sản.

Điều 472 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định như sau:

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê văn phòng là một loại hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện trên cơ sở thoả thuận của các bên và các quy định của pháp luật dân sự áp dụng đối với bất động sản.

Căn cứ vào quy định về hợp đồng thuê bất động sản nói trên, có thể hiểu hợp đồng thuê văn phòng là hợp đồng giữa các bên, trong đó bên cho thuê chuyển giao tài sản thuê làm văn phòng cho bên thuê để sử dụng trong tương lai. trong một thời hạn nhất định theo thỏa thuận giữa các bên và bên thuê phải trả tiền thuê cho bên cho thuê.

Chủ thể hợp đồng thuê văn phòng

Đối tượng của “thuê” văn phòng doanh nghiệp là các bên trong hợp đồng thuê văn phòng có các quyền và nghĩa vụ nhất định phát sinh từ quan hệ đó, bao gồm bên thuê và bên cho thuê văn phòng.

Trong đó:

Bên cho thuê trụ sở là: Chủ sở hữu trụ sở hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền, được phép kinh doanh trụ sở theo quy định của pháp luật.

Người thuê văn phòng: là cá nhân hoặc công ty muốn thuê một tòa nhà để làm văn phòng.

Nội dung hợp đồng thuê văn phòng

Nội dung của hợp đồng thuê phòng phải đảm bảo thể hiện rõ ràng các chỉ dẫn nêu trên, tuân thủ các quy định của pháp luật và không trái với nguyên tắc đạo đức xã hội.

Các bên trong hợp đồng thuê văn phòng tự do thỏa thuận các điều kiện ghi trong hợp đồng với điều kiện việc thỏa thuận đó tuân thủ các quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, hợp đồng phải có một số điều kiện cơ bản như sau:

 • Thông tin chi tiết về các bên, ví dụ: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, thời gian và nơi cấp các nhân, địa chỉ thường trú của chủ nhà và người thuê nhà.
 • Đối tượng thuê trụ sở làm việc
 • Các khoản thanh toán tiền thuê trong hợp đồng thuê
 • Thời hạn thuê
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên thuê
 • Phương thức giải quyết tranh chấp.
 • Nghĩa vụ của các bên.
 • Các hợp đồng khác…
Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng mới năm 2023
Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng mới năm 2023

Hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 như sau:

Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực.

Hợp đồng thuê văn phòng giữa các cá nhân có thể được ký kết bằng văn bản chính thức hoặc được công chứng.

Việc thuê nhà trên 6 tháng phải bằng văn bản và được công chứng theo quy định của Luật Nhà ở.

Đối với trường hợp cho thuê văn phòng của tổ chức kinh doanh bất động sản thì theo quy định khoản 2 Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 như sau:

Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản.

Vì vậy, hợp đồng thuê văn phòng giữa các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng phải được giao kết bằng văn bản.

Tải xuống mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng mới năm 2023

Thực chất, nội dung cũng như hình thức của mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng hay mẫu hợp đồng thuê nhà làm trụ sở công ty hoặc cách gọi khác là mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng công ty đều theo quy định của Bộ luật dân sự và theo mẫu hợp đồng thuê nhà chung.

Hướng dẫn cách viết hợp đồng thuê văn phòng

Khi soạn thảo hợp đồng thuê văn phòng, bạn cần cung cấp các thông tin sau:

 • Thời gian: Cho biết ngày, năm và địa chỉ mà hợp đồng sẽ được ký kết.
 • Thông tin hai bên (Bên Cho Thuê Văn Phòng và Bên Cho Thuê Văn Phòng): tên, số CMND, địa chỉ, thông tin liên hệ và các thông tin liên quan khác.
 • Đối tượng của hợp đồng. Nội dung hợp đồng thuê văn phòng phải xác định rõ vị trí, diện tích, nội thất bên trong… của văn phòng thuê
 • Thời hạn thuê và việc gia hạn thời hạn thuê.
 • Tiền thuê và phương thức thanh toán: Tiền thuê văn phòng, thời hạn và phương thức thanh toán phải được xác định rõ ràng.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên: Bên cạnh các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ pháp luật dân sự về bất động sản, hợp đồng thuê nhà buộc các bên phải tuân thủ. Đây là một quy định rất quan trọng để chủ động thực hiện quyền về quyền và nghĩa vụ.
 • Vi phạm hợp đồng và hình phạt vi phạm hợp đồng: Điều này vừa có tác dụng ngăn cản các bên tuân thủ những gì họ đã thỏa thuận trong hợp đồng và luật, vừa là hình phạt áp dụng

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Tìm Luật sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng mới năm 2023”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin pháp lý cùng các thông tin pháp lý như mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline:  0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hình thức hợp đồng thuê văn phòng?

Hợp đồng văn phòng phải đảm bảo hình thức nói chung tương ứng với các quy định của hợp đồng dân sự.
Có thể bằng văn bản hoặc công chứng.

Thời hạn thuê được quy định thế nào trong hợp đồng thuê nhà làm văn phòng?

Thời gian thuê phải được ghi rõ trong hợp đồng thuê. Tùy theo ngành nghề kinh doanh mà thời gian thuê địa điểm có thể dài hạn hoặc chỉ ngắn hạn trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, chủ nhà thường ấn định thời gian thuê tối thiểu.
Để tránh hiểu lầm và phải bồi thường khi tự ý chấm dứt hợp đồng, hai bên phải thỏa thuận rõ ràng về điều khoản này và mức bồi thường nếu một trong hai bên tự ý chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Phương pháp tính diện tích thuê và giá thuê được quy định thế nào trong hợp đồng thuê nhà làm văn phòng?

Thông thường, khi thuê văn phòng, người ta thường tính giá thuê theo mét vuông. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp tiền nhà được tính chung. Nó có thể gây nhầm lẫn, gây hại cho người thuê. Bởi vì có thể có những khoảng trống không được sử dụng trong sàn nhà. Do đó, để tính toán chi phí bình thường và hợp lý, tổng số tiền phải trả phải dựa trên nó.

5/5 - (1 bình chọn)