Mua bảo hiểm xe máy online có bị phạt không?

117
Mua bảo hiểm xe máy online có bị phạt không

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bảo hiểm xe máy cho người mua lựa chọn. Thí sinh điều khiển xe máy bắt buộc phải mua bảo hiểm ô tô để hạn chế thiệt hại khi xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông trên đường. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại bảo hiểm xe máy đều bắt buộc phải mua. Nhiều bạn đọc muốn biết, theo quy định, đi xe máy không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu? mua bảo hiểm xe máy online có bị phạt? Bài viết dưới đây của Tìm luật sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết này có thể mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn

Quy định về bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe máy là bảo hiểm bắt buộc dành cho chủ xe mô tô, xe máy khi tham gia giao thông đường bộ theo quy định của nhà nước. Bảo hiểm trách nhiệm bồi thường cho người bị tai nạn do sơ suất của chủ xe (không phải chủ xe) trong trường hợp xảy ra tai nạn. Người bị tai nạn được bảo hiểm trách nhiệm đối với thương tật về người và thiệt hại về tài sản do lỗi bất cẩn của chủ xe gây ra theo quy định của pháp luật. Người được bảo hiểm không phải tự bồi thường thiệt hại.

Mức bồi thường là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm chi trả, cụ thể:

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 150.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn
Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.
Bảo hiểm xe máy tự nguyện, như tên gọi là loại bảo hiểm không bắt buộc. Người tham gia giao thông có thể mua nhằm mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản hoặc người ngồi trên xe (bao gồm chủ xe và người đi cùng) khi gặp tại nạn, sự cố cháy nổ hoặc trộm cướp.

Tùy vào loại hợp đồng bảo hiểm được ký giữa người mua và công ty bảo hiểm, đối tượng áp dụng, phạm vi trách nhiệm và mức bồi thường sẽ được quy định trong hợp đồng.

Mua bảo hiểm xe máy online có bị phạt không

Mua bảo hiểm xe máy online có bị phạt không?

Tại Điều 18 Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm như sau:

Ngoài các nghĩa vụ quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm, bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm có nghĩa vụ:

  1. Phối hợp với doanh nghiệp bảo hiểm xem xét tình trạng xe trước khi cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.
  2. Kịp thời thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm để áp dụng phí bảo hiểm phù hợp cho thời gian còn lại của hợp đồng Bảo hiểm trong trường hợp có sự thay đổi những yếu tố làm cơ sở để tính phí bảo hiểm, dẫn đến tăng các rủi ro được Bảo hiểm.
  3. Luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực (bản cứng hoặc bản điện tử) khi tham gia giao thông, xuất trình giấy tờ này khi có yêu cầu của lực lượng Cảnh sát giao thông và cơ quan chức năng có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định nêu trên, khi tham gia giao thông người điều khiển xe phải luôn mang theo bảo hiểm xe máy còn hiệu lực pháp luật (bản cứng hoặc bản điện tử).Và pháp luật không có quy định là không được dùng bản điện tử, do vậy vẫn có thể sử dụng bảo hiểm xe máy mà mua ở trên mạng, Vì vậy việc sử dụng bảo hiểm xe máy online là không vi phạm pháp luật nên không bị xử phạt

Chỉ cần bạn có lưu trữ lại bảo hiểm đấy trong điện thoại để phòng khi cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra giấy tờ thì bạn vẫn có thể đưa cho cảnh sát, tránh trường hợp không có bảo hiểm xe khi tham gia giao thông. Lưu ý là bảo hiểm phải còn hiệu lực.

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu

Hiện nay, thị trường bảo hiểm xe máy tại Việt Nam khá phát triển với nhiều đơn vị bán bảo hiểm uy tín như: Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không….

Theo đó, chủ xe cơ giới có thể đến các địa điểm sau để trực tiếp mua bảo hiểm xe máy đảm bảo chất lượng:

– Trụ sở công ty bảo hiểm gần nhất;

– Đại lý phân phối bảo hiểm;

– Ngân hàng;

– Cây xăng.

Đặc biệt, hiện nay, người dân còn có thể mua bảo hiểm xe máy online qua ví điện tử Momo. Theo đó, bạn không cần tìm địa điểm bán và mất thời gian đi lại mà vẫn có thể mua bảo hiểm xe máy được giao đến tận tay.

Với ứng dụng này, việc mua bảo hiểm xe đã trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo chất lượng do mua từ các công ty bảo hiểm uy tín như Bảo Việt, GIC, MIC, PTI. Sau khi thanh toán thành công, người mua sẽ nhận được bảo hiểm xe máy được gửi trực tiếp đến địa chỉ đã cung cấp mà không hề mất thêm tiền phí.

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mua bảo hiểm xe máy online có bị phạt không?. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm luật sẽ giải đáp các vấn đề pháp lý như mẫu hợp đồng thuê nhà ở đơn giản. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi vấn đề thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc bị phạt bao nhiêu?

Theo điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định:
Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) còn hiệu lực thì bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Người điều khiển xe phải mang theo loại bảo hiểm xe máy nào?

Khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định:
“Ngoài việc tham gia hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo điều kiện, mức phí bảo hiểm, mức trách nhiệm bảo hiểm quy định tại Nghị định này, chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm về mở rộng điều kiện bảo hiểm, mức trách nhiệm bảo hiểm tăng thêm và mức phí bảo hiểm bổ sung tương ứng. Trong trường hợp này, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm tách riêng phần bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới trong Giấy chứng nhận bảo hiểm”
Theo đó, bảo hiểm xe máy có hai loại:
Bảo hiểm xe máy bắt buộc.
Bảo hiểm xe máy tự nguyện.
Tuy nhiên, Nghị định 03/2021/NĐ-CP chỉ quy định người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông phải mang theo bảo hiểm xe máy bắt buộc.

5/5 - (1 bình chọn)