Mức phạt lấn làn xe ô tô bao nhiêu năm 2023

96
Mức phạt lấn làn xe ô tô bao nhiêu năm 2023

Tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo những quy định chung về luật giao thông, người điều khiển xe vi phạm đi sai làn đường, lấn làn đường bị phạt tiền cao hơn mức phạt do không chấp hành biển báo, chỉ dẫn, vạch kẻ đường, không đi theo vạch kẻ đường. Chính vì điều này, nhiều người đã bị mất tiền oan vì không để ý kỹ các biển báo làn đường khi tham gia giao thông, đặc biệt là ô tô. Vậy Mức phạt lấn làn xe ô tô là bao nhiêu tiền? Hãy cùng Tìm luật tìm hiểu nhé

Quy định pháp luật về làn đường

Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn (theo khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT).

Mà phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2019 sửa đổi quy chuẩn 41:2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới, quy định: :”Làn đường là một phần của phần đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường”

Người tham gia giao thông cần tuân thủ quy định của luật giao thông về làn đường, phần đường. Đặc biệt cần tuân thủ hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, chỉ được chuyển làn tại những vị trí cho phép. Cần chú ý trước khi chuyển làn đường phải có xi nhan và còi để báo hiệu cho các phương tiện đang di chuyển phía sau nhận biết.

Trên đường một chiều có vạch kẻ và có các trục treo biển chỉ dẫn phân làn đường thì vị trí để xe thô sơ di chuyển là trên làn đường bên phải phía trong cùng. Sau đó là đến xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái. Cuối cùng là phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải. Với những quy định trên, nếu bạn muốn rẽ phải, nhưng lại đi vào phần đường dành cho các phương tiện đi thẳng cũng đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ, kể cả khi có bật xi-nhan xin rẽ phải.

Mức phạt lấn làn xe ô tô bao nhiêu?

– Người điều khiển ô tô có hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 5 Điều 5).

Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (Điểm b Khoản 11 Điều 5).

– Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng (Điểm a Khoản 7 Điều 5) và tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng (Điểm c Khoản 11 Điều 5).

Cách nộp phạt vi phạm giao thông online

Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách nộp phạt vi phạm giao thông online trên Cổng thông tin dịch vụ Quốc gia:

(1) Tra cứu quyết định xử phạt:

Bước 1: Người dùng chọn chức năng [Thanh toán trực tuyến] trên giao diện Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/

Sau đó chọn [Tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông], hệ thống hiển thị giao diện tra cứu quyết định xử phạt như sau:

Cách nộp phạt vi phạm giao thông online

Bước 2: Người dùng nhập các thông tin trên biên bản xử phạt, gồm các thông tin bắt buộc sau:

– Số biên bản;

– Họ tên người vi phạm;

– Đơn vị lập biên bản xử phạt: Tỉnh/thành phố, đơn vị CSGT;

– Ngày vi phạm;

– Mã bảo mật.

Bước 3: Sau khi cập nhật các thông tin nêu trên, nhấn chọn [Tra cứu] quyết định xử phạt:

Cách nộp phạt vi phạm giao thông online

– Trường hợp 1: Nếu cơ quan công an chưa ra quyết định xử phạt, hệ thống sẽ hiển thị thông báo: “Chưa có quyết định xử phạt”;

– Trường hợp 2: Nếu quyết định xử phạt đã được thanh toán, hệ thống sẽ hiển thị thông báo: “Quyết định xử phạt đã được thanh toán”

– Trường hợp 3: Nếu đã có quyết định xử phạt và chưa được thanh toán, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi tiết gồm:

+ Số quyết định

+ Ngày ra quyết định

+ Hành vi vi phạm

+ Số tiền phạt

(2) Thanh toán và nhận kết quả:

Khi người dùng đã tra cứu được quyết định xử phạt có thể thực hiện một trong hai cách sau: thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt hoặc thanh toán và nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích. Cụ thể như sau:

Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt:

Bước 1: Người dùng chọn [Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt]

Bước 2: Nhập thông tin người nộp tiền

Hệ thống yêu cầu người dân nhập thông tin người nộp tiền như sau

– Họ tên người nộp tiền;

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân người nộp tiền;

– Địa chỉ người nộp tiền gồm:

+ Tỉnh/thành phố;

+ Quận/huyện;

+ Phường/xã;

+ Số nhà/Đường/Xóm.

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ các thông tin, người dùng bấm chọn [Thanh toán], hệ thống chuyển sang giao diện của Nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia (Payment Platform) để lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán như sau:

Trường hợp người dân không có tài khoản các ngân hàng đã có kết nối như Vietcombamk, Vietinbank có thể lựa chọn thanh toán qua các Trung gian thanh toán như VNPTPay.

Bước 4: Chọn ngân hàng thanh toán sau đó bấm nút [Thanh toán]

Cách nộp phạt vi phạm giao thông online

Bước 5: Người dùng nhập thông tin thẻ ngân hàng và bấm nút thanh toán, hệ thống chuyển sang màn hình để người dân nhập tài khoản của Ngân hàng đã lựa chọn.

Bước 6: Người dùng đăng nhập theo yêu cầu của Ngân hàng, khi đó hệ thống hiển thị màn hình để người dùng xác nhận thanh toán

Bước 7: Người dùng xác nhận việc thanh toán, sau khi xác nhận thanh toán thành công, người dân sẽ nhận được thông báo đã thanh toán thành công

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mức phạt lấn làn xe ô tô bao nhiêu năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác như các thông tin pháp lý, các mẫu đơn pháp luật như mẫu đơn xin nghỉ việc dài hạn hay các vấn đề tư vấn pháp lý khác… Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Đi xe máy sai làn đường thì mức phạt tiền bao nhiêu?

Theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:
Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

Ô tô vi phạm lỗi lấn làn nhưng nộp phạt muộn bị xử lý như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 39 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020) thì nếu quá thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông tại sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp tiền phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
Số tiền chậm nộp = Tổng số tiền phạt chưa nộp + (Tổng số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)

5/5 - (1 bình chọn)