Quy định pháp luật về phí đổi sổ hồng mới

66
Quy định pháp luật về phí đổi sổ hồng mới

Xin chào Tìm Luật, Gia đình tôi hiện đang sinh sống trên mảnh đất có Sổ đỏ từ năm 2000. Gia đình tôi hiện đang xây nhà mới trên lô đất này. Trong quá trình đo đạc tôi thấy có sự thay đổi ở phần đó nên tôi có ý định làm sổ mới. Theo gia đình tôi được biết thì hiện tại chỉ có 1 giấy tờ do nhà nước cấp, đó là Sổ hồng. Vậy tôi xin hỏi việc đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng thì trình tự thủ tục chuyển đổi như thế nào? Chi phí đổi sổ hồng mới bao nhiêu? Rất mong nhận được tư vấn

Chào bạn, Tìm luật rất vui khi bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Mời bạn tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Quy định pháp luật về đổi sổ hồng mới

Theo quy định của hệ thống pháp luật đất đai hiện hành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định là có màu hồng cánh sen, dân gian hay gọi là sổ đỏ. Thực tế, sổ đỏ hay sổ hồng đều là một loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đều được pháp luật thừa nhận, có giá trị ngang nhau. Pháp luật hiện hành quy định một mẫu giấy duy nhất gọi là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền đất, ghi nhận 3 quyền của người sử dụng đất. Trước đây tồn tại mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là các loại giấy độc lập với nhau. 

Căn cứ theo khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không bắt buộc cấp đổi Giấy chứng nhận.

Mặt khác, tại khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định rõ các trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận, trong đó nêu rõ:

Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, không bắt buộc phải đổi sổ đỏ sang sổ hồng. Việc đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng chỉ được tiến hành khi bạn có nhu cầu.

Các trường hợp đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP, theo đó, các trường hợp được chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng bao gồm:

 • Người sử dụng đất có nhu cầu đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;
 • Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
 • Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên bạn được chuyển sổ đỏ sang sổ hồng.

Quy định pháp luật về phí đổi sổ hồng mới

Thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Để tiến hành thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng, bạn cần tiến hành các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ vừa liệt kê ở mục 3, sau đó tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, cụ thể:

 • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai);
 • Với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa;
 • Hộ gia đình, cá nhân nộp tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu (UBND xã, phường, thị trấn).

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả

Bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định. Nhận kết quả tại cơ quan có thẩm quyền trả kết quả.

Thời gian cấp đổi sổ hồng

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian cấp đổi sổ đỏ được quy định như sau:

 • Không quá 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;
 • Không quá 17 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn;
 • Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ thì không quá 50 ngày.

Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Quy định pháp luật về phí đổi sổ hồng mới

Trước đây để ghi nhận quyền sở hữu, sử dụng của hộ gia đình, cá nhân và tổ chức về đất đai và nhà cửa Nhà nước quy định các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà….. với các tên người dân quen gọi là sổ đỏ, sổ hồng…. nhưng hiện nay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà được thống nhất dưới một tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo pháp luật hiện hành quy định trong Khoản 5 thuộc Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC đã quy định rõ ràng về lệ phí bao gồm:

Lệ phí cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng hay cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất thuộc thẩm quyền và mức thu của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Vì vậy mỗi tỉnh sẽ có mức thu khác nhau.

Ví dụ: Biểu phí cấp, cấp đổi, cấp lại tại tỉnh khánh Hòa đã được Hội đồng nhân dân ban hành Nghị quyết 18/2021/NQ-HĐND quy định thì:

– Nếu chỉ chứng nhận quyền sử dụng đất ( trong đó không có nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất) và trường hợp chỉ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì mức thu tối đa của hộ gia đình, cá nhân gồm hai nấc: 520 đồng/hồ sơ (nộp trực tiếp), 416.000 (nộp trực tuyến). Với tổ chức là 750.000 đồng/hồ sơ (nộp trực tiếp), 600.000 đồng/hồ sơ (nộp trực tuyến).

– Nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất là 640.000 đồng/hồ sơ (nộp trực tiếp), 512.000 đồng/hồ sơ (nộp trực tuyến). Với tổ chức 1.500.000 đồng/hồ sơ (nộp trực tiếp), 1.200.000 đồng/hồ sơ (nộp trực tuyến).

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Quy định pháp luật về phí đổi sổ hồng mới?“. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác liên quan đến mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản. Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Không đổi sổ đỏ cũ, sổ hồng cũ sang sổ hồng mới thì có bị thu hồi sổ đỏ, sổ hồng đã cấp không?

Sổ đỏ cũ, sổ hồng cũ đã được cấp trước đây vẫn sẽ có giá trị sử dụng mà không bắt buộc phải đổi sang sổ hồng mới hiện nay. Do đó, sẽ không có tình trạng thu hồi sổ đỏ, sổ hồng khi không đổi sổ đỏ cũ, sổ hồng cũ sang sổ hồng mới.

Làm thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng ở đâu?

Dựa trên quy định tại Khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, bao gồm:
Văn phòng đăng ký đất đai.
Trường hợp có nhu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.
Trường hợp người sử dụng đất thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ, cần thực hiện thủ tục tại cơ quan VPĐK đất đai hoặc UBND cấp xã phường.

5/5 - (1 bình chọn)