Quy định treo biển công ty mới thành lập như thế nào?

50
quy định treo biển công ty mới thành lập

Quy định về việc treo biển công ty mới thành lập là vấn đề quan trọng trong quá trình hoạt động kinh doanh, và yêu cầu sự tuân thủ nghiêm ngặt từ phía doanh nghiệp. Thông qua việc treo biển công ty, cơ quan quản lý và khách hàng có thể nhận biết được tên, địa chỉ, và thông tin liên hệ của doanh nghiệp, từ đó xác định rõ nguồn gốc và tính hợp pháp của hoạt động kinh doanh của công ty. Vậy “Quy định treo biển công ty mới thành lập như thế nào?” có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Quy định treo biển công ty mới thành lập như thế nào?

Quy định treo biển công ty mới thành lập như thế nào?

Việc treo biển công ty mới thành lập là một bước quan trọng trong quá trình thành lập và hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Điều này là để thông báo cho các đối tác về sự tồn tại của doanh nghiệp, cũng như để xác định tên, địa chỉ, và thông tin liên hệ của công ty. Quy định treo biển công ty mới thành lập thường được quy định rõ ràng bởi các cơ quan quản lý và pháp luật để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ pháp luật trong hoạt động kinh doanh.

Theo khoản 4 Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về tên doanh nghiệp như sau:

“Điều 37. Tên doanh nghiệp

4. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.”

Ngoài quy định trên, Luật Doanh nghiệp và các văn bản liên quan không quy định cụ thể phương thức thể hiện tên doanh nghiệp để gắn tại trụ sở.

Theo Điều 17 Luật Quảng cáo năm 2012, quy định về các phương tiện quảng cáo bao gồm:

“Điều 17. Phương tiện quảng cáo

1. Báo chí.

2. Trang thông tin điện tử, thiết bị điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác.

3. Các sản phẩm in, bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác.

4. Bảng quảng cáo, băng-rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo.

5. Phương tiện giao thông.

6. Hội chợ, hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm, chương trình văn hoá, thể thao.

7. Người chuyển tải sản phẩm quảng cáo; vật thể quảng cáo.

8. Các phương tiện quảng cáo khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, biển hiệu nói chung là một phương tiện quảng cáo.

Căn cứ theo Điều 18 Luật Quảng cáo 2012 quy định tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo như sau:

“Điều 18. Tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo

1. Trong các sản phẩm quảng cáo phải có nội dung thể hiện bằng tiếng Việt, trừ những trường hợp sau:

a) Nhãn hiệu hàng hoá, khẩu hiệu, thương hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài hoặc các từ ngữ đã được quốc tế hoá không thể thay thế bằng tiếng Việt;

b) Sách, báo, trang thông tin điện tử và các ấn phẩm được phép xuất bản bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài; chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài.”

Trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài trên cùng một sản phẩm quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt; khi phát trên đài phát thanh, truyền hình hoặc trên các phương tiện nghe nhìn, phải đọc tiếng Việt trước tiếng nước ngoài.

Trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài trên cùng một sản phẩm quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt; khi phát trên đài phát thanh, truyền hình hoặc trên các phương tiện nghe nhìn, phải đọc tiếng Việt trước tiếng nước ngoài”.

Theo các quy định trên, Luật Quảng cáo chỉ quy định chung về hình thức thể hiện của biệu hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh với tư cách là một phương thức quảng cáo. Không quy định cụ thể về biển hiệu là tên của doanh nghiệp.

Quy định tại Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng được ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 06 tháng 11 năm 2009 của Chính phủ (sau đây viết tắt là Quy chế)

Điều 22 Quy chế quy định các hình thức biển hiệu như sau: Việc viết, đặt, treo, dán, dựng, lắp biển hiệu, sau đây gọi chung là viết, đặt biển hiệu, tại trụ sở, nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân dưới các hình thức bảng, biển, hộp đèn, hệ thống đèn neon uốn chữ hoặc các hình thức khác, nhằm giới thiệu tên gọi, địa chỉ giao dịch của tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam không phải xin phép nhưng phải tuân theo những quy định tại Điều 23 Quy chế này.

Điều 23 Quy chế quy định về mỹ quan, chữ viết, vị trí và nội dung biển hiệu:

“1. Mỹ quan, chữ viết biển hiệu:

a) Biển hiệu phải bảo đảm mỹ quan;

b) Biển hiệu phải viết bằng chữ Việt Nam; trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam.

Vị trí biển hiệu:

Biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc.

Nội dung biển hiệu:

a) Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

b) Tên gọi đầy đủ bằng chữ Việt Nam đúng với quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp; loại hình doanh nghiệp hoặc hợp tác xã;

d) Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính (đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ);

đ) Địa chỉ giao dịch, số điện thoại (nếu có);

e) Trên biển hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào”.

Tại sao phải treo biển công ty?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp phải tuân thủ việc gắn tên tại trụ sở chính, chi nhánh, và văn phòng đại diện của mình. Điều này bao gồm việc đặt tên của doanh nghiệp trên biển hiệu công ty tại các địa điểm này. Bất kỳ doanh nghiệp nào không thực hiện việc gắn tên đúng quy định sẽ đối mặt với nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài việc gắn tên tại trụ sở chính, doanh nghiệp cũng phải viết hoặc gắn tên tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, và địa điểm kinh doanh khác theo quy định của pháp luật. Việc này giúp xác định rõ danh tính và địa điểm của doanh nghiệp, là một phần quan trọng trong việc quản lý và tuân thủ các quy định của Luật Doanh nghiệp.

Việc làm bảng tên công ty là một trong số những việc làm quan trọng trong quá trình hình thành và đưa công ty đi vào hoạt động bởi vì khi làm bảng tên công ty chúng sẽ mang đến những vai trò nhất định cơ bản như: 

– Thể hiện được sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của đơn vị mình

– Giúp khách hàng dễ dàng nhận diện và đẳng cấp của đơn vị mình

– Tiếp cận đến khách hàng trên phạm vi rộng hơn được nhiều người biết đến

– Bảng biển giúp nổi bật công ty so với các công ty bên cạnh 

– Giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu

– Giúp doanh nghiệp thể hiện sự uy tín của mình với khách hàng tiềm năng

– Tạo hình ảnh đẹp trong lòng khách hàng

Vấn đề “Quy định treo biển công ty mới thành lập như thế nào?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như tra cứu giấy phép lái xe theo cccd.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Treo biển công ty mới thành lập có cần phải xin phép không?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì: tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
Như vậy, tên doanh nghiệp bắt buộc phải được hiển thị trên biển hiệu, bảng hiệu công ty và được gắn tại trụ sở chính của doanh nghiệp đó. Đó là quy định bắt buộc

Không treo biển hiệu có bị phạt không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 52 Nghị định 122/2021/ NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính, không viết hoặc gắn tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì sẽ bị Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)