Quy định về biển cấm đỗ xe trên vỉa hè hiện hành 2023

220
Quy định về biển cấm đỗ xe trên vỉa hè hiện hành 2023

Có thể thấy, nhiều xe ô tô, xe máy đỗ xe trên vỉa vè làm ảnh hưởng đến người đi bộ trên vỉa hè. Chính vì vậy, tại nhiều nơi có quy định cấm đỗ xe trên vỉa hè. Vì vậy, người dân tham gia giao thông cần nắm được quy định về việc cấm đỗ xe trên vỉa hè để trành vi phạm do vô ý. Hãy theo dõi Quy định về biển cấm đỗ xe trên vỉa hè hiện hành 2023 tại bài viết dưới đây của Tìm luật nhé.

Căn cứ pháp lý

Có được đỗ xe trên vỉa hè không?

Khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các vị trí không được dừng, đỗ xe, bao gồm:

 • Bên trái đường một chiều.
 • Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất.
 • Trên cầu, gầm cầu vượt.
 • Song song với một xe khác đang dừng, đỗ.
 • Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.
 • Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau.
 • Nơi dừng của xe buýt.
 • Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức.
 • Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe.
 • Trong phạm vi an toàn của đường sắt.
 • Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Theo đó, việc đỗ xe trên hè phố trái quy định thì pháp luật không quy định cụ thể. Theo quy định này, vỉa hè không thuộc các vị trí bị cấm dừng, đỗ xe. Bạn có thể đỗ xe trên vỉa hè.

Tuy nhiên, khi đỗ xe ô tô trên vỉa hè cần đảm bảo các yêu cầu theo quy định tại Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

– Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

– Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

– Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

– Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

– Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

– Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

Ngoài ra, việc đỗ xe trên vỉa hè còn phải đảm bảo quy định tại Điều 19 Luật này như sau:

– Phải cho xe đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

– Không được đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Đỗ xe bị phạt trong trường hợp nào?

Pháp luật không quy định mức phạt đối với hành vi đỗ xe chắn trước cửa nhà dân nhưng tài xế có thể bị phạt tiền từ 400.000 đồng – 1.000.000 đồng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP nếu đỗ xe:

– Trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng

– Không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường

– Ngược với chiều lưu thông của làn đường

– Trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy

– Trên dốc không chèn bánh

– Không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi đỗ xe

– Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ

– Không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m

– Trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước

– Đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật

– Đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Quy định về biển cấm đỗ xe trên vỉa hè hiện hành 2023

Quy định về biển cấm đỗ xe trên vỉa hè

– Để báo nơi cấm đỗ xe trừ các xe được ưu tiên theo quy định, đặt biển số P.131 (a,b,c) “Cấm đỗ xe”.

Biển số P.131a có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển.

Biển số P.131b có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển vào những ngày lẻ và biển số P.131c vào những ngày chẵn.

– Hiệu lực cấm và thời gian cấm đỗ xe áp dụng theo quy định đối với biển số P.130 ở mục (1).

– Trong phạm vi có hiệu lực của biển, nếu có chỗ mở dải phân cách cho phép xe quay đầu thì cần đặt thêm biển nhắc lại.

Như vậy, hiệu lực của biển báo “Cấm dừng xe và đỗ xe” và “Cấm đỗ xe” được xác định từ vị trí đặt biển đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí quy định đỗ xe, dừng xe hoặc biển báo hết các lệnh cấm.

Mức phạt đỗ xe tại biển báo cấm đỗ xe trên vỉa hè

Theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 100, phạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm d khoản 7” tại điểm h khoản 2 … Điều 5;

Theo điểm h khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với xe máy dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 49 Nghị định này;

Dẫu quy định là vậy nhưng đến thời điểm này, việc xử lý hành vi đỗ xe trên hè, phố trái quy định còn gặp rất nhiều khó khăn, khi “trái quy định” và “trái quy định của pháp luật” còn chưa được quy định rõ, các văn bản được ban hành khiến người tham gia giao thông còn mơ hồ về lỗi này.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Quy định về biển cấm đỗ xe trên vỉa hè hiện hành 2023”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm luật sẵn sàng giải đáp các vấn đề pháp lý như mẫu gia hạn hợp đồng thuê nhà. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Cấm người khác đỗ ô tô trước cửa nhà mình được không?

Hiện nay, không có quy định về việc xử phạt đối với hành vi đỗ xe chắn trước cửa nhà người khác. Tuy nhiên người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định tại các Điều 18, 19 Luật Giao thông đường bộ 2008.
Như vậy, nếu tài xế đỗ xe đúng quy định nêu trên nhưng xe chắn trước cửa nhà bạn thì vẫn không bị xử phạt. Bạn chỉ có quyền cấm đỗ xe ô tô đối với phần đất thuộc ranh giới của gia đình mình. Hành lang đường, vỉa hè, lòng đường là tài sản công cộng do nhà nước quản lý nên nếu việc đỗ xe cản trở sự ra vào, cản trở đến hoạt động sống thường ngày của người dân thì họ chỉ có thể nhắc nhở lái xe về việc đỗ xe. Nếu việc ô tô đỗ xe sai quy định pháp luật có thể báo cho lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đến xử lý

Không có biển cấm, dừng, đỗ xe vẫn bị phạt khi nào?

Theo đó, khi dừng, đỗ xe tại những nơi không được dừng, đỗ xe người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:
– Đối với ô tô:
Dừng xe, đỗ xe tại vị trí nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ; nơi mở dải phân cách giữa: Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng (điểm đ khoản 3 Điều 5).
– Đối với xe máy:
+ Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường: Phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng (điểm h khoản 2 Điều 6)
+ Dừng xe, đỗ xe trên cầu: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (điểm d khoản 3 Điều 6)
– Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng (điểm đ khoản 2 Điều 7).

5/5 - (1 bình chọn)