Năm 2023 rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu?

84
Năm 2023 rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu?

Vì lí do và nhu cầu cá nhân nên người người lao động có mong muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Do đó, khi có yêu cầu rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì người lao động cần đến cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, hiện nay có thể nhiều người chưa biết đến đâu để yêu cầu và thực hiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Vậy, năm 2023 rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tìm luật để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Bảo hiểm xã hội 2014
  • Nghị quyết 93/2015/QH13
  • Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động nắm được những thông tin cần thiết về bảo hiểm xã hội 1 lần để có thể yêu cầu giải quyết khi có nhu cầu. Do đó, trước hết thì người lao động cần phải biết bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Theo quy định về bảo hiểm xã hội tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì: “bảo hiểm xã hội là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.”

Theo đó, trong một số trường hợp thì những người tham gia bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu sẽ được rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Để được hưởng và rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì người lao động cần đáp ứng được các điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định. Vì vậy, trước khi yêu cầu giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần thì người lao động cần nắm được quy định về điều kiện được hưởng. Dưới đây là quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mà người lao động cần nắm rõ.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thì người lao động có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

– Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

– Ra nước ngoài để định cư.

– Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

– Sau 01 năm nghỉ việc hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu?

Khi có nhu cầu rút bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động cần đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục hoặc thực hiện yêu cầu online trên hệ thống. Tuy nhiên, có thể nhiều người hiện nay chưa biết phải đến đâu hay truy cập vào đâu để thực hiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Để biết chi tiết về rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu? Hãy theo dõi nội dung sau đây.

Theo hướng dẫn Giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần tại Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021 quy định người lao động nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện.

Ngoài ra, người lao động có thể làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần online trên hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Theo đó, nếu không thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm nhận tiền thì có thể đăng ký lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần qua tài khoản ngân hàng chính chủ.

Như vậy, người lao động có thể lựa chọn tiến hành rút bảo hiểm xã hội 1 lần online hoặc đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm.

Người lao động có thể lựa chọn một trong hai phương án chi trả bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

– Đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần cùng với Quyết định hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần và tài liệu ghi nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội

– Đăng ký nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần qua tài khoản ngân hàng chính chủ.

Năm 2023 rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu?

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào

Việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần cần đảm bảo thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Trong đó, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ và đúng giấy tờ, hồ sơ cần thiết. Bên cạnh đó, cần nắm được quy trình thủ tục rút bảo hiểm xã hội như thế nào để có thể rút tiền một cách nhanh chóng và thuận lợi. Dưới đây là hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần mà người lao động cần nắm được.

Để thực hiện thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động cần phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

– Bản chính Sổ BHXH;

– Bản chính Đơn đề nghị;

– Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

– Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng thì có thêm:

+ Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được;

+ Nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% KNLĐ trở lên của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

– Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

– Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

Đối với hồ sơ giấy

Bước 1. Lập, nộp hồ sơ

Người lao động lập 01 bộ hồ sơ theo quy định và nộp cho cơ quan BHXH nơi cư trú.

Bước 2. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Bước 3. Nhận kết quả

Người lao động nhận kết quả giải quyết, gồm:

– Quyết định về việc hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần một lần;

– Bảng quá trình đóng bảo hiểm xã hội 1 lần;

– Tiền trợ cấp.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội 1 lần nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Đối với hồ sơ điện tử

Bước 1. Lập, nộp hồ sơ

Người lao động chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đã được chuyển đổi sang định dạng điện tử và tiến hành nộp tại Cổng dịch vụ công quốc gia theo các bước sau:

– Đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia;

– Tại thanh tìm kiếm, gõ tìm nội dung “Hưởng bảo hiểm xã hội một lần” và nhấn Enter hoặc nhấn chuột vào biểu tượng kính lúp;

– Chọn cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú tại mục “Chọn cơ quan thực hiện” và nhấn “Đồng ý”;

– Chọn “Nộp trực tuyến”;

– Tiến hành kê khai thông tin được cung cấp trên Cổng dịch vụ công, thực hiện ký số vào Mẫu số 14A-HSB;

– Đăng tải hồ sơ điện tử để nộp trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công;

– Nhập mã xác nhận và nhấn Nộp hồ sơ.

Bước 2. Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Bước 3. Nhận kết quả

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì thông báo giải quyết hồ sơ giao dịch điện tử và trả kết quả đối với hồ sơ giao dịch điện tử và phản hồi trạng thái xử lý trên Cổng dịch vụ công Quốc gia;

– Trường hợp hồ sơ không đúng, không đủ thì gửi thông báo cho người lao động.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Năm 2023 rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm Luật sẽ giải đáp các vấn đề pháp lý như mẫu đơn thuận tình ly hôn vắng mặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian giải quyết hồ sơ bảo hiểm xã hội 1 lần là bao lâu?

Theo quyết định 222/QĐ-BHXH quy định thời giản giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần là tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan Bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Cần lưu ý những gì khi thực hiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần online?

Căn cứ theo Danh mục thủ tục hành chính ban hành kèm theo Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021 và Quy trình giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần áp dụng thí điểm xác thực qua chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động theo Quyết định 422/QĐ-TTg (được ban hành kèm theo Quyết định 3612/QĐ-BHXH năm 2022).
Người được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi thực hiện hồ sơ trực tuyến cần lưu ý như sau:
– Hồ sơ nộp qua giao dịch điện tử cần chuyển đổi từ định dạng giấy sang định dạng điện tử;
– Điều kiện để được rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia bao gồm:
+ Đã được cấp sổ bảo hiểm xã hội bản điện tử;
+ Có tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.

5/5 - (1 bình chọn)