Sơ yếu lý lịch công chứng khác tỉnh được không năm 2023?

196
Sơ yếu lý lịch công chứng khác tỉnh được không năm 2023?

Hiện nay một trong những thủ tục hành chính được người dân sử dụng là thủ tục công chứng, pháp lý – dân sự. Đây là lĩnh vực mà bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng phải yêu cầu cơ quan có thẩm quyền yêu cầu cấp Giấy chứng nhận, hoặc yêu cầu được giải quyết liên quan đến việc thực hiện các công việc liên quan đến đất đai, Giấy chứng nhận, chuyển nhượng, khiếu kiện. Và việc chứng thực sơ yếu lý lịch là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Vậy sơ yếu lý lịch có phải công chứng không; sơ yếu lý lịch công chứng khác tỉnh được không năm 2023? Cùng Tìm Luật đi tìm hiểu nhé!

Sơ yếu lý lịch là gì? 

Sơ yếu lý lịch có thể được hiểu là tờ khai tổng quan về thông tin cá nhân bao gồm tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, tên cha, tên mẹ và những thông tin khác như quá trình học tập, làm việc…

Sơ yếu lý lịch được sử dụng trong các hoạt động như xin việc làm, nhập học hoặc trong một số thủ tục hành chính,..

Nội dung cơ bản trong sơ yếu lý lịch

 • Ảnh 4×6;
 • Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, số CMND, dân tộc,…
 • Quan hệ gia đình: họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, nơi công tác của bố mẹ đẻ, anh chị em ruột (nếu có).
 • Tóm tắt quá trình đào tạo.
 • Tóm tắt quá trình công tác.
 • Lời cam đoan.
 • Chữ ký và xác nhận đóng dấu của địa phương.
Sơ yếu lý lịch công chứng khác tỉnh được không năm 2023?
Sơ yếu lý lịch công chứng khác tỉnh được không năm 2023?

Sơ yếu lý lịch công chứng khác tỉnh được không năm 2023?

Hiện nay, có rất nhiều người nhầm lẫn việc chứng thực chữ ký trên Sơ yếu lý lịch là công chứng sơ yếu lý lịch.

Theo quy định Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP, tờ khai lý lịch cá nhân được áp dụng để chứng thực chữ ký.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định “Chứng thực chữ ký” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là chữ ký của người yêu cầu chứng thực.

Còn công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch hay bản dịch tiếng nước ngoài…căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014

Như vậy, Sơ yếu lý lịch chỉ được chứng thực chứ không được công chứng.

Quy định về chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch

Theo quy định Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP đối với tờ khai lý lịch cá nhân sẽ thực hiện việc chứng thực chữ ký.

Trong đó, chứng thực chữ ký là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là chữ ký của người yêu cầu chứng thực theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Trường hợp không được chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch

Trường hợp không được chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch theo quy định Điều 25 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

 • Tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực chữ ký không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.
 • Người yêu cầu chứng thực chữ ký xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu không còn giá trị sử dụng hoặc giả mạo.
 • Giấy tờ, văn bản mà người yêu cầu chứng thực ký vào có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.
 • Giấy tờ, văn bản có nội dung là hợp đồng, giao dịch, trừ các trường hợp chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền

Và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản hoặc trường hợp pháp luật có quy định khác.

Thủ tục chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch

Việc chứng thực chữ ký của người khai lý lịch cá nhân sẽ được áp dụng theo quy định khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

Người yêu cầu chứng thực chữ ký của mình phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;
 • Giấy tờ, văn bản mà mình sẽ ký.

Người thực hiện chứng thực kiểm tra giấy tờ yêu cầu chứng thực, nếu thấy đủ giấy tờ theo quy định, tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình 

Và việc chứng thực không thuộc các trường hợp tại mục 5.1 thì yêu cầu người yêu cầu chứng thực ký trước mặt và thực hiện chứng thực như sau:

 • Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực chữ ký theo mẫu quy định;
 • Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Đối với giấy tờ, văn bản có từ (02) hai trang trở lên thì ghi lời chứng vào trang cuối, nếu giấy tờ, văn bản có từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.

Đối với trường hợp chứng thực chữ ký tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thì công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra các giấy tờ, 

Nếu nhận thấy người yêu cầu chứng thực có đủ điều kiện quy định thì đề nghị người yêu cầu chứng thực ký vào giấy tờ cần chứng thực và chuyển cho người có thẩm quyền ký chứng thực.

Tải xuống mẫu Sơ yếu lý lịch mới nhất

Những yêu cầu cơ bản khi viết Sơ yếu lý lịch

Tờ Sơ yếu lý lịch thường là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn vào khi họ nhận được hồ sơ xin việc của một ứng viên. Vì vậy, dựa vào phần tóm tắt, nhà tuyển dụng có thể bước đầu phán đoán được tính cách của viêm: có thận trọng hay không, trình bày có khoa học không, có ngầu không… Vậy nên hãy tạo ra nó. hãy trình bày bản sơ yếu lý lịch khoa học và hay nhất, nêu bật được điểm mạnh của bản thân và thật sự sáng tạo. Hãy thể hiện rằng bạn là người đam mê công ty và vai trò mà bạn đang tìm kiếm.

Đồng thời, cần lưu ý các yêu cầu cơ bản sau:

 • Viết Sơ yếu lý lịch đúng, đầy đủ thông tin, tránh lan man và đặc biệt là điền sai thông tin;
 • Trình bày sạch đẹp, thống nhất về màu chữ, phông chữ (đánh máy), không tẩy xóa, thống nhất màu mực viết tay; không viết quá một màu mực trên sơ yếu lý lịch.
 • Ảnh nghiêm túc, đúng chuẩn ảnh thẻ, đúng cỡ ảnh 4×6

Khuyến nghị:

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về các vấn đề pháp lý, đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Sơ yếu lý lịch công chứng khác tỉnh được không năm 2023?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin pháp lý cùng các thông tin pháp lý như mẫu sơ yếu lý lịch 2023. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline:  0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Mức phí chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch?

Mức phí chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch là 10.000 đồng/ trường hợp (trường hợp được hiểu là một hoặc nhiều chữ ký trong cùng một giấy tờ, văn bản) theo Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC.

Nơi chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Nơi chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch được quy định tại khoản 2 Điều 23 và khoản 9 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:
Trưởng phòng, Phó Trưởng Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
Công chứng viên của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng;
Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự của Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

5/5 - (1 bình chọn)