Sử dụng giấy đăng ký xe giả bị xử phạt như thế nào?

143
Sử dụng giấy đăng ký xe giả bị xử phạt như thế nào?

Sử dụng giấy đăng ký xe giả là vi phạm pháp luật về giao thông và quản lý xe cộ. Điều này gây ra sự mất trật tự trong việc đăng ký và quản lý xe, cản trở công tác kiểm soát, và có thể dẫn đến việc trốn tránh trách nhiệm pháp lý. Nếu bạn sử dụng giấy đăng ký xe giả bạn sẽ bị xử phạt theo quy định. Mời bạn đọc tham khảo mức phạt trong bài viết “Sử dụng giấy đăng ký xe giả bị xử phạt như thế nào?” sau đây của Tìm luật nhé!

Giấy chứng nhận đăng xe giả là giấy như thế nào?

Việc sử dụng giấy đăng ký xe giả có thể gây ra nguy hiểm cho an toàn giao thông. Khi một xe không có giấy đăng ký hợp lệ, việc xác định chủ sở hữu và trách nhiệm pháp lý có thể trở nên khó khăn. Điều này làm giảm khả năng truy tìm và xử lý các hành vi vi phạm giao thông, và ảnh hưởng đến an toàn cho tất cả người tham gia giao thông. Sau đây là cách nhận biết giấy tờ xe giả:

Giấy chứng nhận đăng ký ô tô giả thường không được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật, mà do các đối tượng không trung thực tạo ra để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác.

Sử dụng giấy đăng ký xe giả bị xử phạt như thế nào?
Sử dụng giấy đăng ký xe giả bị xử phạt như thế nào?

Giấy chứng nhận đăng ký ô tô giả thường không có đầy đủ thông tin về chủ sở hữu, nhãn hiệu, loại xe, số khung, số máy, nơi đăng ký và các thông tin khác.

Giấy chứng nhận đăng ký ô tô giả thường được in trên giấy có chất lượng kém, chữ in không rõ ràng, bị lem hay phai màu.

Ngoài ra, còn có một số cách để kiểm tra giấy đăng ký ô tô thật giả như:

Kiểm tra mã số VIN (Vehicle Identification Number) trên giấy đăng ký ô tô có khớp với mã số VIN trên xe hay không. Mã số VIN là mã số duy nhất của xe và nó giúp xác định tính chính xác của thông tin về xe trên giấy tờ.

Kiểm tra các thông tin khác trên giấy đăng ký ô tô như số khung, số máy, nơi đăng ký có phù hợp với thông tin trên xe hay không.

Sử dụng giấy đăng ký xe giả bị xử phạt như thế nào?

Việc sử dụng giấy đăng ký xe giả là một hành vi bất hợp pháp và thiếu trung thực. Nó gây mất niềm tin và uy tín đối với cá nhân hoặc tổ chức sử dụng giấy đăng ký giả, và có thể có tác động xấu đến hành vi kinh doanh, hợp tác và quan hệ với cơ quan chức năng. Người sử dụng giấy đăng ký xe giả có thể đối mặt với hậu quả pháp lý nghiêm trọng, bao gồm xử phạt, mất quyền sử dụng giấy phép lái xe, mất quyền sở hữu xe, hoặc thậm chí bị truy tố và phải đối diện với hình phạt tù.

Sử dụng giấy đăng ký xe giả bị xử phạt như thế nào?
Sử dụng giấy đăng ký xe giả bị xử phạt như thế nào?

Mức xử phạt tội làm giả giấy tờ của cá nhân

Nếu người có hành vi làm giả giấy tờ nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự như mục (1) thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  • Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả về cư trú để được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo thông tin về cư trú, cấp giấy tờ khác liên quan đến cư trú hoặc thực hiện hành vi trái pháp luật khác;
  • Làm giả, sử dụng sổ hộ khẩu giả, sổ tạm trú giả để đăng ký thường trú, tạm trú, cấp giấy tờ khác liên quan đến cư trú hoặc thực hiện hành vi trái pháp luật khác;
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi: Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả để được cấp Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân;
  • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi: Làm giả Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi: Làm giả các loại giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo;
  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi: Làm giả hồ sơ, tài liệu để đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi: Làm giả Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi: Làm giả Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu;
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi: Làm giả hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC.

Hiện nay không quy định một mức xử phạt hành chính chung cho việc sử dụng các loại giấy tờ giả mà quy định việc xử phạt hành vi này trong từng lĩnh vực cụ thể. Ví dụ:

Nếu cá nhân nào có hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng; đối với tổ chức mức phạt sẽ từ 14.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (khoản 4, 5 Điều 17 Nghị định 79/2015/NĐ-CP). Ngoài ra, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Nếu người nào có hành vi làm giả, sử dụng giấy tờ tùy thân giả như Giấy chứng minh nhân dân (CMND), thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân giả nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng theo khoản 4 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Ngoài ra, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Trường hợp dùng giấy đăng ký xe – cavet xe giả (không do cơ quan có thẩm quyền cấp) thì sẽ bị công an giao thông xử phạt hành chính với 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên; 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô (Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)…

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Tìm Luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Sử dụng giấy đăng ký xe giả bị xử phạt như thế nào?” Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ khác thông tin pháp lý khác, các tin tức, mẫu đơn pháp lý chuẩn xác, cập nhật mới nhất theo quy định pháp luật. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, vui lòng cập nhật trang web để nắm bắt được thông tin, tình hình pháp lý mới nhất phục vụ cho các vấn đề trong cuộc sống. 

Câu hỏi thường gặp

Sử dụng giấy chứng nhận đăng ký ô tô giả có bị áp dụg biện pháp khắc phục hậu quả nào không?

Việc sử dụng giấy chứng nhận đăng ký ô tô giả khi tham gia giao thông không bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả nào thêm.

Sử dụng giấy chứng nhận đăng ký xe giả ngoài việc bị phạt tiền còn bị phạt gì thêm không?

Trường hợp sử dụng giấy chứng nhận đăng ký ô tô giả tham gia giao thông ngoài việc bị phạt tiền còn bị tịch thu Giấy chứng nhận giả, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; Trường hợp không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện thì bị tịch thu phương tiện

5/5 - (1 bình chọn)