Tách sổ đỏ cho con mất bao lâu?

92
Tách sổ đỏ cho con mất bao lâu

Cha mẹ cho con đất rất phổ biến trong các gia đình Việt Nam hiện nay. Hiểu một cách đơn giản, việc cho con đất chính là việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác trên đất. Trên thực tế, việc chia đất cho các con phần lớn dựa trên sự tự nguyện của cả hai. Khi cho đất cho con mà mảnh đất đó nằm trong cùng diện tích đất thì nên tách sổ luôn để tránh các rủi ro sau này. Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu Thủ tục tách sổ như thế nào? tách sổ đỏ cho con mất bao lâu? trong bài viết dưới đây nhé.

Điều kiện tách sổ đỏ cho con

Tách sổ đỏ, cho con được coi là hợp pháp nếu đáp ứng được điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất;
 • Diện tích thửa đất mới hình thành và diện tích thửa được tách đạt mức tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố từng địa phương.

Trình tự, thủ tục tách sổ đỏ cho con

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định hộ gia đình, cá nhân phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa với các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 •  – Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
 • – Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • – Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của mẹ cho con hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng;
 • – Giấy tờ tùy thân nếu có yêu cầu như Chứng minh thư/căn cước công dân, giấy  xác nhận nơi cư trú của hai bên chuyển nhượng, tặng cho, …
 • – Giấy ủy quyền trong trường hợp được ủy quyền.
Tách sổ đỏ cho con mất bao lâu

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tách sổ thì nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Cách 2: Trường hợp không nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất thì:

+ Đối với địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Thông thường sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

+ Đối với trường hợp địa phương chưa có bộ phận một cửa thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nếu địa phương chưa tổ chức Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo cho người nộp hồ sơ và hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Nếu người nộp hồ sơ không bổ sung thì cơ quan có thẩm quyền từ chối tiếp nhận.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thực hiện ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao cho người nộp hồ sơ phiếu tiếp nhận (phiếu ghi ngày hẹn trả kết quả).

Bước 4: Sau khi nhận giấy hẹn.

Khi đủ giấy tờ hợp lệ, trường hợp tách sổ đỏ phải trích đo địa chính, trong không quá 7 ngày làm việc, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm:

+ Làm trích đo địa chính thửa đất mới tách, trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính để thực hiện tách thửa theo yêu cầu của cá nhân có đất. .

+ Văn phòng đăng kí sẽ lập hồ sơ gửi lên Sở tài nguyên và môi trường để chờ xét duyệt và thực hiện cập nhật hồ sơ đăng kí biến động đất đai.

UBND cấp có thẩm quyền xem xét, ký và gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cơ quan Tài nguyên – Môi trường trực thuộc trong không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình.

Bước 5: Theo giấy hẹn thực hiện nghĩa vụ

Bước 6: Nộp giấy tờ chứng minh thực hiện nghĩa vụ và nhận kết quả.

Cơ quan Tài nguyên – Môi trường có trách nhiệm trao bản chính sổ đỏ thửa đất mới cho người sử dụng đất có yêu cầu, đồng thời Gửi thông báo biến động về sử dụng đất cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường để chỉnh lý hồ sơ địa chính gốc.

Tách sổ đỏ cho con mất bao lâu?

Đối với giai đoạn tách sổ đỏ:

Theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết thủ tục tách sổ đỏ, thửa đất được quy định như sau:

 • Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;
 • Không quá 25 ngày đối với miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Đối với giai đoạn sang tên sổ đỏ:

 • Thời gian công chứng chứng thực do các bên tự thực hiện;
 • Thời hạn đăng ký sang tên sổ đỏ cho con: Không quá 30 ngày kể từ ngày làm hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho;
 • Thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận: Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Không quá 20 ngày đối với miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên không tính các ngày nghỉ, ngày lễ.

Trong trường hợp người sử dụng đất phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính, việc sử dụng đất có vi phạm pháp luật hay cần trưng cầu giám định thì thời gian thực tế có thể kéo dài lâu hơn.

Tìm luật đã cung cấp thông tin có liên quan đến vấn đề  Tách sổ đỏ cho con mất bao lâu?” hoặc các vấn đề pháp lý khác liên quan như là tra cứu giấy phép lái xe theo cccd Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc về vấn đề pháp lý.

Câu hỏi thường gặp

Bố mẹ tách sổ đỏ cho con thì mất lệ phí, phí bao nhiêu?

Khi bố mẹ có nhu cầu tách sổ đỏ để tặng cho con thì cần nộp các khoản phí và lệ phí theo quy định của pháp luật. Cụ thể:
Thứ nhất, chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất
Thứ hai, phí đo đạc. Phí đo đạc là tiền dịch vụ để trả cho người đo đạc mà tùy vào từng địa phương thì phí đo đạc khác nhau, đa số các địa phương thu phí đo đạc dao động từ 1,8 – 2,5 triệu đồng.  (Do tổ chức đo đạc tư nhân thực hiện nên giá cả dịch vụ là khác nhau đối với mỗi đơn vị).
Thứ ba, phí thẩm định hồ sơ khi sang tên do các tỉnh, thành quy định nên mức thu khác nhau. Mức thu của các tỉnh, thành trong cả nước dao động trong khoảng từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng.
Thứ tư, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định (dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp).
Thứ năm, lệ phí trước bạ:  Mức thu lệ phí trước bạ với nhà, đất là 0,5%. Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP có quy định về trường hợp được cha mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất được miễn lệ phí trước bạ.

Diện tích tối thiểu để tách sổ đỏ cho con bao nhiêu?

Trường hợp tách thửa thông thường: diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở và việc cấp giấy chứng nhận cho thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đó. Diện tích đất ở tối thiểu được tách đối với đất đô thị là 50m2, đối với đất nông thôn là 80m2. Thủ tục được thực hiện theo Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP gồm: đơn xin tách thửa, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Nộp 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bố mẹ cho con

5/5 - (1 bình chọn)