Tải xuống mẫu đơn xin rút đơn trình báo mới năm 2023

578
Tải xuống mẫu đơn xin rút đơn trình báo mới năm 2023

Nhiều trường hợp cá nhân, gia đình, tổ chức trình báo công an tố giác tội phạm. Tuy nhiêm do một vài lí do mà có thể các cá nhân, gia đình, tổ chức này không muốn trình báo, tố giác nữa. Khi đó, những đối tượng này cần nộp đơn xin rút đơn trình báo lên cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu đơn xin rút đơn trình báo đầy đủ, chi tiết. Hãy tải xuống mẫu đơn xin rút đơn trình báo dưới đây của Tìm luật nhé.

Căn cứ pháp lý

Có được rút đơn trình báo công an không?

Trong một số trường hợp hoặc là do 2 bên đã tự giải quyết với nhau, hoặc do có nhầm lẫn trong việc tố cáo, vì vậy người dân có nhu cầu rút đơn trình báo.

Nếu vụ việc trình báo mà có dấu hiệu hình sự thì tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các Điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật Hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Như vậy, chỉ các tội phạm được quy định tại khoản 1 các Điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật Hình sự 2015 thì người trình báo mới được rút đơn. Các tội phạm hình sự khác dù rút đơn trình báo thì cơ quan điều tra vẫn khởi tố vụ án hình sự.

Tải xuống mẫu đơn xin rút đơn trình báo mới năm 2023

Thủ tục rút đơn trình báo tố giác về tội phạm

Để được rút đơn trình báo tố giác tội phạm thì nười có yêu cầu cần thực hiện tthủtucj rút đơn trnhf báo tại cơ quan có thẩm quyền. Để rút trình báo tố giác tội phạm thì cần thực hiện thủ tục như sau:

– Người được quyền đề nghị làm đơn xin rút đơn trình báo tố giác về tội phạm và gửi đến cơ quan chức năng (cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát nhân dân) nơi có thẩm quyền tiến hành tố tụng vụ án.

– Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân đối với người rút đơn, giấy tờ chứng minh là người đại diện pháp luật của bị hại.

– Kèm theo đơn xin rút đơn trình báo tố giác về tội phạm, người làm đơn cần chuẩn bị những tài liệu cần thiết (như biên bản thỏa thuận giữa 2 bên, biên bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại,…) để nộp cùng để làm căn cứ thể hiện sự tự nguyện, không bị cưỡng ép của người rút đơn trình báo tố giác về tội phạm.

Sau đó, cơ quan điều tra sẽ xem xét và tùy vào tội phạm vi phạm mà quyết định có đình chỉ vụ án hay tiếp tục truy cứu trách nhiệm.

Đơn xin rút đơn trình báo tố giác tội phạm là gì?

Đơn xin rút đơn trình báo tố giác tội phạm là đơn trình bày quan điểm của người trước đó đã làm đơn trình báo tới cơ quan công an để tố giác về một hành vi tội phạm xảy ra. Hành vi này tại thời điểm hiện tại đã không còn nguy hiểm tới xã hội dưới góc nhìn của người làm đơn, vì vậy người này có nguyện vọng dừng việc trình báo tố giác và rút toàn bộ những yêu cầu liên quan mà mình đã đề cập.

Đơn xin rút trình báo tố giác tội phạm sử dụng để rút lại đơn trình báo, tố giác về hành vi phạm tội mà trước đó người trình báo, tố giác đã đến cơ quan điều tra trình báo.

Tải xuống mẫu đơn xin rút đơn trình báo file word

Hướng dẫn soạn thảo đơn xin rút đơn trình báo

Khi soạn thảo đơn xin rút đơn trình bá, người viết đơn cần viết đầy đủ các thông tin như sau:

– Người rút đơn trình báo tố giác về tội phạm tiến hành điền đầy đủ thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện nay để có thể liên lạc trong trường hợp có thông tin phát sinh liên quan đến tội phạm đã tố giác.

– Người rút đơn trình báo tố giác về tội phạm nêu rõ lý do vì sao lại rút đơn trình báo tố giác về tội phạm, trong đó nêu rõ hành vi của đối tượng bị tố giác, đối tượng bị tố giác, căn cứ rút trình báo tố giác,…

–  Người rút đơn trình báo tố giác về tội phạm ghi rõ loại tội phạm, đối tượng bị tố giác để đề nghị cơ quan điều tra hủy bỏ đơn trình báo, tố giác tội phạm và ra quyết định đình chỉ vụ án.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Tải xuống mẫu đơn xin rút đơn trình báo mới năm 2023”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm luật sẵn sàng giải đáp các vấn đề pháp lý như mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Gửi Đơn trình báo công an tại đâu?

Theo khoản 4 Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự như sau:
“4. Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt…”.
Như vậy, để đơn trình báo được giải quyết nhanh nhất, khi phát hiện tội phạm và các hành vi phạm tội thì người dân nên trình báo tại cơ quan công an cấp huyện nơi tội phạm xảy ra. 
Tuy nhiên, để việc phát hiện và xử lý tội phạm triệt để, theo Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì người dân có thể gửi đơn trình báo tới công an hoặc viện kiểm sát các cấp, các địa phương. Trường hợp phát hiện trình báo, tố giác không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm chuyển ngay đơn trình báo, tố giác kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Rút đơn trình báo công an ở đâu?

Người muốn yêu cầu rút đơn trình báo công an cần đến cơ quan chức năng (cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân) nơi tiến hành tố tụng vụ án đó để thực hiện thử tục này.

5/5 - (1 bình chọn)