Thủ tục sang tên xe máy online như thế nào?

129
Thủ tục sang tên xe máy online như thế nào

Sang tên xe máy khi mua xe máy cũ là điều tương đối phổ biến hiện nay do hoàn cảnh kinh tế nên nhiều người lựa chọn xe cũ. Sang tên xe máy là thủ tục đơn giản nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ chi tiết về thủ tục cũng như hồ sơ cần chuẩn bị. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ các quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục sang tên xe máy cũ. Thủ tục sang tên xe máy online như thế nào?

Thủ tục sang tên xe máy online

Cụ thể thủ tục sang tên xe máy online được thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ sang tên xe máy, gồm:

– Giấy tờ của chủ xe.

– Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

– Biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Bước 2: Khai báo qua internet

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần truy cập Cổng Thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông http://www.csgt.vn, vào mục “Đăng ký, khai báo xe” chọn “Sang tên, di chuyển xe ngoài tỉnh”.

Thủ tục sang tên xe máy online như thế nào?

Sau đó, giao diện sẽ hiển thị bảng hướng dẫn về trình tự thực hiện thủ tục này.

Bạn cần khai báo đầy đủ cung cấp hình ảnh về giấy tờ liên quan.

Lưu ý: Sau khi hoàn thành việc khai báo, gọi điện vào cơ quan đăng ký xe nơi mình có hộ khẩu thường trú và cán bộ đăng ký xe hẹn lịch cụ thể, địa điểm tiếp nhận đăng ký qua số điện thoại hoặc email.

Bước 3: Nộp lại giấy hẹn và nhận giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe

Đến ngày ghi trong giấy hẹn, bạn cần tới cơ quan công an nơi đăng ký thường trú nộp lại giấy hẹn và nhận giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe, xác nhận của cơ quan quản lý hồ sơ xe đó; giấy chứng nhận tạm thời và biển số tạm thời (nếu chủ xe yêu cầu). Sau đó kiểm tra hoàn tất thủ tục.

Lệ phí sang tên xe máy

Trong đó, lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận, biển số theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC. Thông thường, lệ phí này là 50.000 trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao phải nộp theo mức sau:

TTChỉ tiêuKhu vực IKhu vực IIKhu vực III
1Trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống500.000 đồng – 01 triệu đồng200.000 đồng50.000 đồng
2Trị giá trên 15 – 40 triệu đồng01 – 02 triệu đồng400.000 đồng50.000 đồng
3Trị giá trên 40 triệu đồng02 – 04 triệu đồng800.000 đồng50.000 đồng
4Xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người tàn tật50.000 đồng50.000 đồng50.000 đồng

Trong đó:

  • Trị giá xe để tính lệ phí cấp biển theo giá tính lệ phí trước bạ.
  • Khu vực I gồm Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Khu vực II gồm các thành phố trực thuộc Trung ương (trừ Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã.
  • Khu vực III gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II nêu trên.

Lưu ý: Khi đến làm thủ tục sang tên xe, cần xuất trình giấy tờ của chủ xe như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu còn hạn. Đối với lực lượng vũ trang: Chứng minh Công an nhân dân/Chứng minh Quân đội nhân dân/giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Mẫu Giấy khai đăng ký xe mới nhất năm 2023

Không sang tên xe máy khi mua lại xe cũ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm b khoản 17 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì:

“4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

b) Không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe theo quy định khi thay đổi địa chỉ của chủ xe hoặc các trường hợp khác theo quy định;”

Như vậy, trường hợp khi mua lại xe máy cũ nhưng không thực hiện thì sẽ phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức.

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thủ tục sang tên xe máy online như thế nào?. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm luật sẽ giải đáp các vấn đề pháp lý như mẫu gia hạn hợp đồng thuê nhà. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi vấn đề thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Làm thủ tục sang tên xe ở đâu?

Căn cứ vào Điều 11 Luật Cư trú 2020 có quy định như sau:
“Điều 11. Nơi cư trú của công dân
Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.
Trường hợp không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật này.”
Nơi cư trú của công dân được xác định bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú do đó khi làm thủ tục sang tên xe có thể làm tại nơi tạm trú mà không bắt buộc phải về nơi thường trú mới được đăng ký.

Sau bao nhiêu ngày thì phải thực hiện sang tên xe kể từ khi thực hiện chuyển nhượng?

theo quy định khi sang tên xe cho tổ chức, cá nhân khác thì chủ xe phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thay mình thực hiện nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu xe.
Đồng thời trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu xe thì bên mua xe phải thực hiện thủ tục cấp đăng ký, biển số mới.

5/5 - (1 bình chọn)