Thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng như thế nào?

107
Thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng như thế nào

Với tốc độ đô thị hóa và sự phát triển nhanh chóng như hiện nay của các khu công nghiệp, số lượng người đến các nơi khác nhau để làm việc, cư trú hoặc học tập ngày càng tăng, đặc biệt là dân số của các thành phố lớn và khu vực trung tâm thành phố. Vì những lý do trên, nước ta có những công cụ tốt nhất để kiểm soát dân cư và quản lý tình hình kinh tế của cả nước. Vậy thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé

Quy định pháp luật về quyền tự do cư trú của công dân

Tại Điều 23 Hiến pháp 2013 có quy định rõ:

“Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.

Như vậy, qua quy định trên có thể hiểu công dân hoàn toàn có quyền tự do cư trú mà không bị ai ngăn cản, ngăn cấm, trừ các trường hợp công dân đó bị hạn chế quyền tự do cư trú của công dân, cụ thể những trường hợp sau:

– Người bị các cơ quan, bị người có thẩm quyền tiến hành tố tụng thực hiện áp dụng biện pháp là cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm giữ, tạm giam; người mà bị kết án phạt tù nhưng lại chưa có quyết định thi hành án hoặc người đó đã có quyết định thi hành án nhưng họ lại đang tại ngoại hoặc họ được hoãn chấp hành án, hay tạm đình chỉ chấp hành án; những người bị kết án phạt tù nhưng được Toà án cho hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; những người đang chấp hành án phạt tù, bị cấm cư trú, bị quản chế hoặc bị cải tạo không giam giữ; những người được tha tù trước thời hạn có điều kiện nhưng đang trong thời gian thử thách;

– Người đang thực hiện chấp hành các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, các biện pháp đưa vào các cơ sở giáo dục bắt buộc, bị đưa vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc, bị đưa vào các trường giáo dưỡng; những người phải chấp hành các biện pháp đưa vào các cơ sở giáo dục bắt buộc, bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, bị đưa vào trường giáo dưỡng nhưng lại đang được hoãn chấp hành hoặc đang tạm đình chỉ chấp hành; những người bị quản lý ở trong thời gian làm thủ tục xem xét và quyết định áp dụng các biện pháp đưa vào các cơ sở giáo dục bắt buộc, hay đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, vào trường giáo dưỡng;

Thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng như thế nào

Hồ sơ đăng ký thủ tục tách hộ khẩu

Theo khoản 1, điều 21 Luật cư trú 2020, khi muốn làm thủ tục tách hộ khẩu, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu như sau:

  • Sổ hộ khẩu
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu
  • Văn bản đồng ý của chủ hộ (nếu thuộc trường hợp đã nhập vào sổ hộ khẩu theo quy định mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản).

Thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng như thế nào?

Cá nhân, hộ gia đình khi mua nhà ở riêng có nhu cầu tách hộ theo địa chỉ nơi ở mới bởi họ sẽ có tính đến sự thuận tiện về thủ tục hành chính, học tập của con cái. Thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ gồm (khoản 1 Điều 21):

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp (sổ đỏ nhà riêng).

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Theo Điều 22 Luật cư trú 2020, người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan công an nơi mình cư trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết đăng ký thường trú

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khi đăng ký thường trú tại nhà mới, sẽ bị xóa đăng ký thường trú tại nơi đăng ký thường trú cũ (theo Điều 24 về các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú).

Mẫu phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng như thế nào?”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý, thông tin pháp lý, các mẫu đơn pháp luật như mẫu hợp đồng thuê nhà ở đơn giản cần được giải đáp, vui lòng vào trang Tìm luật để xem thêm.

Câu hỏi thường gặp

Chưa lập gia đình có được tách hộ hay không?

Cá nhân chỉ cần có đủ năng lực hành vi dân sự và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu thì sẽ được tách khẩu. Luật không hề có quy định rằng cá nhân chưa lập gia đình không được đứng riêng một sổ. Do đó, người chưa lập gia đình mà có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì sẽ được tách hộ (đứng riêng một sổ).

Thủ tục tách hộ thực hiện ở đâu?

Người có nhu cầu đăng ký hộ khẩu mới liên hệ cơ quan quản lý đăng ký cư trú gồm:
Công an xã, phường, thị trấn;
Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.
(Điều 25 Luật cư trú 2020)
Ngoài ra, theo hướng dẫn tại Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06, người dân có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: Cổng dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.
Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật).

5/5 - (1 bình chọn)