Tội xâm phạm quyền riêng tư bị xử lý như thế nào?

62
tội xâm phạm quyền riêng tư xử lý như thế nào?

Tội xâm phạm quyền riêng tư là một hành vi vi phạm nghiêm trọng về quyền cá nhân và bí mật thông tin. Trong xã hội hiện đại, quyền riêng tư của mỗi cá nhân được coi trọng và được bảo vệ bởi pháp luật. Bất kỳ hành vi nào xâm phạm quyền riêng tư của người khác đều có thể bị xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật. Vậy “Tội xâm phạm quyền riêng tư bị xử lý như thế nào?” có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

Tội xâm phạm quyền riêng tư bị xử lý như thế nào?

Xâm phạm quyền riêng tư là gì?

Xâm phạm quyền riêng tư là hành vi vi phạm pháp luật bằng cách tiết lộ, phát tán hoặc thu thập thông tin riêng tư của cá nhân mà không có sự đồng ý của họ, trừ khi được phép theo quy định của pháp luật. Hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mời bạn xem thêm về: Quy định về xâm phạm quyền riêng tư điện thoại như thế nào?

Theo Điều 21 của Hiến pháp Việt Nam, quy định rằng đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và gia đình; danh dự, uy tín cũng như thư tín, điện thoại, các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác đều được pháp luật bảo vệ, và không ai được xâm phạm trái luật.

Ngoài ra, theo Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015, pháp luật cũng bảo vệ đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của cá nhân và không ai được phép xâm phạm một cách trái luật.

Đặc biệt, theo Khoản 2 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng khẳng định, không ai được phép thu thập, sử dụng, công khai các thông tin liên quan đến quyền riêng tư của người khác mà không được người đó đồng ý trừ các trường hợp được cho phép gồm:

– Về hình ảnh: Các hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng hoặc lấy từ các hoạt động công cộng như hội nghị, hội thảo, thi đấu… mà không tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người sở hữu hình ảnh (căn cứ Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015).

– Về dữ liệu cá nhân: Phải được xử lý trong trường hợp khẩn cấp để bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của chủ thể hoặc của gnười khác (theo khoản 1 Điều 17 Nghị định 13/2023/NĐ-CP)…

Như vậy, quyền riêng tư của cá nhân bao gồm các thông tin cá nhân như hình ảnh, danh dự, uy tín, thư tín,… của các cá nhân. Việc xâm phạm quyền riêng tư là hành vi vi phạm pháp luật, ngoại trừ một số trường hợp được pháp luật quy định.

Tội xâm phạm quyền riêng tư bị xử lý như thế nào?

Xử phạt vi phạm hành chính về xâm phạm quyền riêng tư

Theo quy định của pháp luật, quyền riêng tư của mỗi người được tôn trọng, bảo vệ, và không ai được phép xâm phạm vào quyền này. Trong trường hợp xâm phạm quyền riêng tư của người khác, hành vi này có thể bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, việc xâm phạm quyền riêng tư có thể dẫn đến việc bị xử phạt vi phạm hành chính, đặc biệt khi hành vi này liên quan đến lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử được quy định tại Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Theo quy định, nếu một cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan thực hiện hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số để đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống hoặc xúc phạm đến uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, và uy tín của người khác, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Điều này cho thấy rằng việc xâm phạm quyền riêng tư liên quan đến việc lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Xử lý hình sự với hành vi xâm phạm quyền riêng tư

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi một cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan thực hiện hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người khác, đặc biệt khi liên quan đến việc xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác, có thể bị xử lý theo Điều 159 của Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể, quy định như sau:

“Điều 159. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

đ) Làm nạn nhân tự sát.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, xâm phạm quyền riêng tư là một hành vi vi phạm pháp luật mà các cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan có thể lên đến 03 năm tù theo quy định của Bộ luật hình sự 2015.

Mời bạn xem thêm: điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được các luật sư, luật gia, chuyên viên cập nhật thông tin mới theo quy định pháp luật.

Vấn đề “Tội xâm phạm quyền riêng tư bị xử lý như thế nào?” đã được Tìm Luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với các chuyên viên tay nghề, kinh nghiệm cao, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan hoặc các thông tin pháp lý khác một cách chuẩn xác. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Vui lòng vào trang Tìm Luật để biết thêm các thông tin chi tiết. 

Câu hỏi thường gặp

Quyền riêng tư gồm những nội dung gì?

Quyền riêng tư về cơ bản được pháp luật bảo vệ gồm 4 nội dung như sau:
– Sự riêng tư về thông tin cá nhân
– Sự riêng tư về cơ thể
– Sự riêng tư về thông tin liên lạc
– Sự riêng tư về nơi cư trú

Bố mẹ có quyền xâm phạm quyền riêng tư của con không?

Như đã biết trên thực tế mọi người đều có quyền bảo vệ quyền riêng tư của bản thân. Do đó mà trẻ con cũng vậy; các em hoàn toàn có quyền được bảo vệ quyền riêng tư. Bởi vậy, mà dù là còn nhỏ hay đã lớn thì bố mẹ đều không thể tự ý xâm phạm các quyền riêng tư của các con.

5/5 - (1 bình chọn)