Năm 2023 xin giấy xác nhận độc thân ở đâu?

77
Năm 2023 xin giấy xác nhận độc thân ở đâu

Giấy xác nhận độc thân là loại giấy tờ mà bạn có thể dùng để chứng minh tình trạng hôn nhân của mình hiện tại là độc thân hay đã có gia đình. Giấy này rất quan trọng vì nó cần thiết trong một số trường hợp như kết hôn, xin visa du học, làm thủ tục vay vốn ngân hàng hoặc các trường hợp khác do pháp luật quy định. Vậy xin giấy xác nhận độc thân ở đâu? Thủ tục hồ sơ xin giấy xác nhận độc thân như thế nào? Hãy cùng Tìm luật tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Xin giấy xác nhận độc thân như thế nào?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là văn bản do cơ quan tư pháp cấp cho cá nhân để xác nhận tình trạng hôn nhân của một người. Như đã nói ở trên, xác nhận đọc thân là giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân. Ngoài ra còn được gọi là giấy chứng nhận độc thân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Văn bản này có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

Để xin giấy xác nhận độc thân thì đầu tiên, bạn nộp hồ sơ tại UBND cấp phường, xã nơi cư trú

Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận độc thân bao gồm:

– Tờ khai xin cấp giấy xác nhận độc thân

– Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh;

– Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

– Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Sau khi xử lý hồ sơ, xác minh tình trạng hôn nhân và làm thủ tục cấp giấy xác nhận trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của bạn. Nếu bạn có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch UBND ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

– Nếu người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị UBND cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Năm 2023 xin giấy xác nhận độc thân ở đâu

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, UBND cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho UBND cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

– Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, UBND cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.

– Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng (quá 6 tháng) thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Xin giấy xác nhận độc thân ở đâu?

Thẩm quyền cấp giấy xác nhận độc thân như sau:

  • Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Quy định trên cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu

Vấn đề “Năm 2023 xin giấy xác nhận độc thân ở đâu?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu sơ yếu lý lịch 2023. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện nhé!

Câu hỏi thường gặp

Có được ủy quyền khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không?

Căn cứ theo Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP thì trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.
Như vậy, khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể ủy quyền cho người khác.
Khi đó, Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Xin xác nhận độc thân hết bao nhiêu tiền?

Lệ phí xin xác nhận độc thân căn cứ vào điều 1 thông tư 179/2015/TT-BTC được quy định như sau:
Lệ phí hộ tịch, đăng ký cư trú, chứng minh nhân dân
– Lệ phí hộ tịch là khoản thu đối với người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các công việc về hộ tịch theo quy định của pháp luật. Mức thu áp dụng tối đa đối với việc đăng ký hộ tịch tại từng cấp quản lý, như sau:
Mức thu áp dụng đối với việc đăng ký hộ tịch tại Uỷ ban nhân dân cấp xã:
Khai sinh: Không quá 8.000 đồng.
Khai tử: Không quá 8.000 đồng.
Kết hôn: Không quá 30.000 đồng.
Nhận cha, mẹ, con: Không quá 15.000 đồng.
Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Không quá 15.000 đồng.
Lệ phí cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là không quá 15.000 đồng. Đây là lệ phí xác nhận khi bạn xin giấy xác nhận tại uỷ ban nhân dân xã, phường .

5/5 - (1 bình chọn)