Các bước làm thủ tục trích lục giấy khai sinh chuẩn 2023

76
Các bước làm thủ tục trích lục giấy khai sinh chuẩn 2023

Do một số thủ tục hành chính và ngoài hành chính hiện nay có yêu cầu cung cấp bản sao, trích lục giấy khai sinh nên cá nhân, tổ chức có thể yêu cầu trích lục giấy khai sinh từ cơ quan có thẩm quyền. Để có thể làm thủ tục trích lục giấy khai sinh nhanh chóng cần phải nắm được trình tự thủ tục trích lục giấy khai sinh như thế nào? Dưới bài viết này là các bước làm thủ tục trích lục giấy khai sinh chuẩn 2023 của Tìm luật, bạn hãy tham khảo nhé.

Trích lục khai sinh là gì?

Trích lục khai sinh là một loại giấy tờ phổ biến khi người dân có yêu cầu cấp bản sao, trích lục giấy khai sinh. Để sử dụng trích lục khai sinh một cách đúng luật thì người dân cần nắm được trích lục khai sinh là và ý nghĩa của trích lục khai sinh như thế nào? Để hiểu rõ hơn về trích lục khai sinh, hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Theo quy định tại Luật Hộ tịch 2014 giải thích như sau:

9. Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Theo đó, trích lục giấy khai sinh là văn bản để chứng minh việc khai sinh của một cá nhân. Thông thường, bản chính trích lục giấy khai sinh sẽ được cấp ngay khi người dân đến đăng ký khai sinh.

Sau khi đã cấp bản chính trích lục giấy khai sinh, nếu người dân có nhu cầu trích lục thì chỉ được cấp trích lục giấy khai sinh bản sao. Trích lục giấy khai sinh bản sao gồm:

+ Bản sao trích lục giấy khai sinh được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu hộ tịch.

+ Bản sao có chứng thực từ bản chính của trích lục giấy khai sinh.

Xin cấp trích lục giấy khai sinh ở đâu?

Nhiều người có nhu cầu xin trích lục giấy khai sinh nhưng lại không biết xin cấp trích lục giấy khai sinh ở đâu? Để có thể được cấp trích lục giấy khai sinh, cá nhân cần đến đúng cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh. Vậy, xin cấp trích lục giấy khai sinh ở đâu? Hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Theo Điều 63 Luật Hộ tịch 2014 quy định về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký như sau:

Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.

Căn cứ khoản 4 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định về cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm:

Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm:

– Cơ quan đăng ký hộ tịch;

– Bộ Tư pháp;

– Bộ Ngoại giao;

– Cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Các bước làm thủ tục trích lục giấy khai sinh chuẩn 2023

Các bước làm thủ tục trích lục giấy khai sinh

Hiện nay người dân có thể lựa chọn hình thức làm thủ tục trích lục giấy khai sinh trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc bằng hình thức online. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc làm thủ tục trích lục giấy khai sinh, hãy tham khảo các bước làm thủ tục trích lục giấy khai sinh trong 2 hình thức dưới đây.

Hướng dẫn thủ tục trích lục giấy khai sinh trực tiếp

Xin cấp trích lục giấy khai sinh cần chuẩn bị các giấy tờ, bao gồm:

– Mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh.

– Giấy tờ tùy thân có ảnh còn giá trị sử dụng như CCCD, CMND, hộ chiếu.

– Trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền.

Tại Điều 64 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục cấp trích lục giấy khai sinh như sau:

Bước 1: Người yêu cầu cấp trích lục giấy khai sinh trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Tuy nhiên, hiện nay, Cơ sở dữ liệu hộ tịch chưa hoàn thiện. Vì thế, việc cấp trích lục giấy khai sinh vẫn được cấp căn cứ vào Sổ đăng ký khai sinh nơi cá nhân đã đăng ký khai sinh trước đây. Vì thế, cá nhân xin cấp trích lục giấy khai sinh phải quay lại nơi từng cấp khai sinh trước đây (thường là UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện nếu có yếu tố nước ngoài).

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục giấy khai sinh của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Bước 2: Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục giấy khai sinh cho người yêu cầu.

Hướng dẫn thủ tục trích lục giấy khai sinh online

Căn cứ quy định tại Điều 64 Luật Hộ tịch và khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định thành phần hồ sơ cấp trích lục giấy khai sinh hay bản sao trích lục giấy khai sinh trực tuyến bao gồm:

– Tờ khai yêu cầu cấp bản sao trích lục giấy khai sinh, trích lục hộ tịch;

– Giấy tờ tùy thân có ảnh còn giá trị sử dụng như Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu;

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện yêu cầu cấp bản sao Trích lục hộ tịch. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công quốc gia

Địa chỉ truy cập: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Bước 2: Đăng nhập cổng dịch vụ công quốc gia

Nếu chưa có tài khoản thì đăng ký sau đó đăng nhập

Bước 3: Tìm kiếm thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch trên thanh tìm kiếm

Bước 4: Chọn cơ quan giải quyết thủ tục

Bước 5: Điền thông tin theo yêu cầu của biểu mẫu điện tử tương tác và tải lên hồ sơ

Bước 6: Rà soát lại thông tin và nộp hồ sơ.

Thời hạn giải quyết cấp trích lục giấy khai sinh bao lâu?

Thời hạn giải quyết cấp trích lục giấy khai sinh là một trong những vấn đề mà người dân có yêu cầu cấp trích lục giấy khai sinh quan tâm. Vậy, thời hạn giải quyết cấp trích lục giấy khai sinh là bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Thời hạn giải quyết yêu cầu cấp trích lục giấy khai sinh là ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu từ người có nhu cầu. Tuy vậy, trong trường hợp hồ sơ sau 15 giờ mà vẫn chưa được giải quyết thì kết quả cửa việc cấp trích lục giấy khai sinh sẽ được trả vào ngày làm việc tiếp theo.

Ngoài ra, Tìm Luật có cung cấp các thông tin pháp lý khác, cập nhật các tin tức mới của pháp luật. Độc giả có thể tìm hiểu và đọc thêm các thông tin như tra cứu giấy phép lái xe bằng cccd, mã số định danh hay các thông tin khác vui lòng truy cập vào trang web.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Các bước làm thủ tục trích lục giấy khai sinh chuẩn 2023”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí cấp bản sao giấy khai sinh là bao nhiêu?

Lệ phí xin cấp trích lục giấy khai sinh là 8.000 đồng/bản sao theo Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC.

Giá trị pháp lý của trích lục giấy khai sinh ra sao?

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực như sau:
1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Khoản 7 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:
7. Sổ gốc là sổ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền lập ra khi thực hiện việc cấp bản chính theo quy định của pháp luật, trong đó có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính mà cơ quan, tổ chức đó đã cấp.
Theo đó, sổ hộ tịch được xác định là một loại sổ gốc và bản sao trích lục hộ tịch thực chất chính là bản sao được cấp từ sổ gốc (sổ hộ tịch).
Như vậy, bản sao trích lục giấy khai sinh có giá trị tương tự như bản chính.

5/5 - (1 bình chọn)