Mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh chi tiết năm 2023

198
Mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh chi tiết năm 2023

Những việc pháp lý hàng ngày như đăng ký khai sinh, đăng ký căn hộ… tưởng chừng như đơn giản nhưng khi thực hiện lại nảy sinh nhiều vấn đề. Đơn xin trích lục giấy khai sinh hay còn gọi là tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch khai sinh là giấy tờ cần thiết khi một người làm thủ tục xin trích lục giấy khai sinh. Vậy Mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Trong bài viết này, Tìm luật sẽ cung cấp thông tin về mẫu đơn này. Mời bạn cùng tham khảo nhé

Trích lục khai sinh là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014: “Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính“.

Từ định nghĩa trên trích lục giấy khai sinh có thể hiểu là một văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, nhằm chứng minh sự kiện đã đăng ký khai sinh. Bản sao trích lục khai sinh bao gồm:

– Bản sao trích lục được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch
– Bản sao trích lục được chứng thực từ Giấy khai sinh

nếu muốn được cấp bản sao từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch thì các cá nhân có nhu cầu phải nộp Đơn xin trích lục giấy khai sinh (hay trong Luật Hộ tịch năm 2014 gọi là tờ khai yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch) đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Còn bản sao trích lục được chứng thực từ bản chính thì cá nhân có nhu cầu có thể cầm bản chính đến phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn để xin cấp.

Nội dung của bản sao trích lục giấy khai sinh bao gồm đầy đủ những thông tin từ quốc hiệu, tiêu ngữ. Trong bản sao trích lục giấy khai sinh còn có thông tin cá nhân của người cần trích lục khai sinh, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, quê quán và thông tin của mẹ, thông tin của cha cùng với những nội dung khác được sao lưu từ Sổ hộ tịch.

Mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh chi tiết năm 2023

Mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh chi tiết năm 2023

Hướng dẫn viết đơn xin trích lục giấy khai sinh

(1) Ghi tên cơ quan đề nghị thực hiện việc cấp bản sao Trích khai sinh

(2) Ghi theo nơi đăng ký thường trú; nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.

(3) Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký, ghi rõ số, cơ quan cấp, ngày cấp hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế

(4) Ghi rõ loại việc hộ tịch đã đăng ký trước đây là Giấy khai sinh, nay đề nghị cấp bản sao Trích lục khai sinh. (5) Ghi rõ tên cơ quan đã đăng ký hộ tịch trước đây.

(6) Ghi rõ số lượng bản sao đề nghị cấp.

Hồ sơ, thủ tục xin trích lục giấy khai sinh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

Người có nhu cầu cần sẽ chuẩn bị hồ sơ để xin trích lục bản sao của giấy khai sinh

  • – Mang một trong các giấy tờ tùy thân: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.
  • – Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch.
  • – Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch
  • – Văn bản yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch nêu rõ lý do trong trường hợp người yêu cầu là cơ quan, tổ chức.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin trích lục giấy khai sinh

Sau khi hoàn tất hồ sơ và cung cấp đầy đủ những giấy tờ đã nêu ở mục trên, thì người có yêu cầu xin trích lục giấy khai sinh sẽ nộp hồ sơ giấy tờ tại Cơ quan có thẩm quyền về quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Cụ thể là nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hồ sơ và trả kết quả

Cán bộ chuyên môn sẽ tiếp nhận hồ sơ trên và có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu các thông tin ghi trong Tờ khai và tính hợp lệ của các giấy tờ do người yêu cầu trích lục cung cấp.

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thi hồ sơ sẽ được tiếp nhận và cán bộ làm công tác hộ tịch sẽ căn cứ vào hệ thống Cơ sở dữ liệu hộ tịch và ghi rõ nội dung bản sao trích lục hộ tịch

Sau đó cán bộ hộ tịch báo cáo lên Thủ trưởng cơ quan quản lý về cơ sở dữ liệu hộ tịch và ký xác nhận về việc cấp trích lục bản sao trích lục hộ tịch cho người có yêu cầu.

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không đạt yêu cầu thì cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm hướng dẫn người nộp để hoàn thiện hồ sơ theo quy định

Nếu sau khi đã được hướng dẫn mà vẫn không được hoàn thiện, bổ sung đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ và việc từ chối này phải được thể hiện qua văn bản và ghi rõ lý do từ chối.

Xin cấp trích lục khai sinh hết bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo Điều 11 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

  1. Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.

Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.

Theo Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC quy định về mức thu phí, lệ phí khi khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch như sau:

SttNội dungMức thu
1Lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam3.000.000 đồng/trường hợp
2Lệ phí xin trở lại quốc tịch Việt Nam2.500.000 đồng/trường hợp
3Lệ phí xin thôi quốc tịch Việt Nam2.500.000 đồng/trường hợp
4Phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch8.000 đồng/bản sao trích lục/sự kiện hộ tịch đã đăng ký
5Phí xác nhận có quốc tịch Việt Nam100.000 đồng/trường hợp
6Phí xác nhận là người gốc Việt Nam100.000 đồng/trường hợp

Như vậy, khi yêu cầu cấp trích lục giấy khai sinh thì sẽ thu phí trích lục là 8.000 đồng/bản

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung bài viết mà Tìm luật tư vấn liên quan đến vấn đề “mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh”. Tìm luật có cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn đa dạng chuẩn pháp luật được cập nhật mới như mẫu đơn thuận tình ly hôn download đến với quý khách hàng, hy vọng bài viết có ích cho độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Có được nhờ người khác đi xin trích lục khai sinh hộ không?

Nếu không thể tự đi xin trích lục giấy khai sinh thì có thể ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục này. Khoản 2 Điều 6 Luật Hộ tịch quy định: Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết việc ủy quyền.

Các cơ quan có thẩm quyền trích lục là những cơ quan nào?

Các cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục bao gồm:
– Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã);
– Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện);
– Cơ quan đại diện ngoại giao;
– Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao.
Như vậy; có thể đến một trong các cơ quan đăng ký hộ tịch đã nêu ở trên; tuy nhiên trên thực tế thường đến Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh để xin trích lục; do cơ sở dữ liệu chưa được cập nhật đồng bộ trên hệ thống.

5/5 - (1 bình chọn)