Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà năm 2023

169
Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà năm 2023

Về nguyên tắc chung, để tăng sự tin cậy và đảm bảo việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận khi tiến hành mua bán hàng hóa, dịch vụ, các bên nên xem xét việc đặt cọc một tài sản có giá trị cao. Biên lai gửi tiền là văn bản pháp lý xác nhận rằng bên gửi tiền đã nhận được khoản tiền gửi từ bên gửi tiền và bên gửi tiền đã bàn giao tiền cho bên gửi tiền. Bên gửi tiền phải tuân thủ thỏa thuận trên và chịu phạt nếu có nếu không tuân thủ. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà năm 2023” để tìm hiểu thêm nhé!

Tại sao cần ký hết hợp đồng đặt cọc thuê nhà?

Các giao dịch thương lượng bằng miệng mà không có thỏa thuận đặt cọc thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả chủ nhà và người thuê nhà. Một thỏa thuận đặt cọc tiền thuê phải được hoàn thành để đảm bảo an toàn tâm lý và tránh sự không chung thủy giữa người thuê nhà và chủ nhà, đặc biệt nếu người thuê nhà đã trả tiền đặt cọc. Thỏa thuận đặt cọc tiền thuê tuân theo các quy định pháp luật của Bộ luật Dân sự 2015, Luật Xây dựng Nhà ở và Luật Giao dịch Bất động sản.

Một thỏa thuận đặt cọc minh bạch và rõ ràng giúp đảm bảo quá trình cho thuê diễn ra suôn sẻ. Thỏa thuận đảm bảo tiền thuê nhà thường được soạn thảo khi người thuê nhà chưa dọn đến nhưng muốn giữ nhà và đảm bảo tiền thuê nhà để tránh mất mát cho chủ nhà và thất nghiệp của người thuê nhà.

Ngoài ra, khi giao kết hợp đồng bảo lãnh tiền thuê nhà, dù là nhà riêng hay căn hộ, cần kiểm tra thông tin chính xác của các bên trong hợp đồng, thông tin chi tiết về nhà cho thuê, thời gian thuê, mẫu của hợp đồng. hợp đồng thuê nhà có giá trị mà tôi có. Đồng thời, phương thức thanh toán, tiền đặt cọc thuê, quyền và nghĩa vụ của các bên, ngày có hiệu lực của hợp đồng thuê, điều khoản đơn phương chấm dứt, hợp đồng thuê và các điều khoản và điều kiện khác cũng sẽ được hai bên ký kết hợp đồng thuê. thỏa thuận đặt cọc.

Bên nhận đặt cọc thuê nhà có quyền và nghĩa vụ như thế nào?

Do đó, theo quy định trên, bên nhận cầm cố có các quyền và nghĩa vụ sau:

 • Yêu cầu bên đặt cọc chấm dứt mọi hoạt động trao đổi, đổi chác, xác lập mọi giao dịch dân sự khác đối với tài sản đặt cọc khi chưa được sự đồng ý của bên đặt cọc;
 • Chiếm hữu tài sản ký cược nếu bên đặt cọc vi phạm nghĩa vụ khi giao kết, thực hiện hợp đồng.
 • Bảo quản, giữ gìn tài sản tạm giữ.
 • Không được giao dịch dân sự hoặc nhận, sử dụng tài sản cầm giữ, tài sản thế chấp khi chưa được sự đồng ý của bên gửi giữ.
 • Quyền và nghĩa vụ khác theo thỏa thuận hoặc do Bộ luật Dân sự, luật khác có liên quan quy định.
Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà năm 2023

Hướng dẫn mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà năm 2023

Mục đích của hợp đồng đặt cọc là xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên. Như vậy, trong hợp đồng cần nêu rõ các điều khoản và cách thức xử lý tài sản ủy thác nếu các bên vi phạm hợp đồng đã đề ra trong hợp đồng thuê. Sau khi ký kết và thực hiện hợp đồng cho thuê, tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho người đặt cọc hoặc được giữ lại để đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán. Nếu hợp đồng đặt cọc tiền thuê nhà chỉ nhằm mục đích giao kết hợp đồng thuê nhà, nếu bên cho thuê từ chối giao kết hoặc ngăn cản việc giao kết hợp đồng thì bên cho thuê có nghĩa vụ trả lại tiền đặt cọc cho bên cho thuê, đồng thời thời gian, cùng một số lượng hình phạt chịu tiền vào giá trị tài sản ký gửi. Ngược lại, nếu người đặt cọc từ chối ký hợp đồng, tiền đặt cọc sẽ bị mất và tiền đặt cọc thuộc về chủ nhà.

Khi soạn thảo hoặc xem xét thỏa thuận tiền đặt cọc cho thuê, điều quan trọng là bao gồm các thông tin chính sau:

 • Thông tin chi tiết về người thuê nhà (tiền đặt cọc) và chủ nhà (biên nhận tiền đặt cọc).
 • Mục đích Đặt cọc: Để đảm bảo ký kết hợp đồng cho thuê, thực hiện hợp đồng cho thuê hoặc cả hai mục đích nói trên.
 • Thông tin về bất động sản cho thuê.
 • Thông tin về giá trị tài sản dùng để đặt cọc.
 • phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán.
 • Các hợp đồng liên quan đến thuê, cho thuê, loại và thời hạn thanh toán tiền thuê.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên khi giao kết hợp đồng bảo đảm tiền thuê nhà.
 • Xử lý tiền đặt cọc nếu các bên đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng thuê nhà ở hoặc một trong các bên vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng.
 • Các điều khoản khác căn cứ theo quy định của pháp luật.

Nội dung của thỏa thuận gửi giữ càng chi tiết, đầy đủ thì quyền và lợi ích hợp pháp của cả bên cho thuê và bên thuê càng được bảo vệ cẩn thận. Vì vậy, trước khi chính thức ký kết hợp đồng bảo lãnh tiền thuê nhà, các bên nên thảo luận kỹ với nhau.

Tải xuống mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà năm 2023

Lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc cho thuê nhà

Các bên trong thỏa thuận tiền đặt cọc cho thuê nên xem xét cẩn thận các điều khoản và nội dung của thỏa thuận trước khi đồng ý và ký kết thỏa thuận. Để bảo vệ quyền lợi của mình, các bên cần lưu ý một số điểm trước khi ký hợp đồng thế chấp tiền thuê nhà.

 • BLDS 2015 quy định hợp đồng đặt cọc cho thuê nhà không thể giao kết hoặc lập thành văn bản và không quy định hình thức xác nhận đặt cọc. Tuy nhiên, các bên phải soạn thảo hợp đồng để có bằng chứng cho thấy hợp đồng đang được thi hành.
 • Điều 117 BLDS 2015 quy định hợp đồng đặt cọc chỉ vô hiệu khi bên đặt cọc không có năng lực hành vi dân sự hoặc bị cưỡng ép, lừa dối.
 • Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Công chứng năm 2014 và Luật Nhà nước năm 2013 không có quy định yêu cầu công chứng và chứng thực các hợp đồng đặt cọc thuê nhà. Tuy nhiên, đề nghị các bên phải công chứng hợp đồng để làm căn cứ giải quyết khi có tranh chấp.
 • Trong Thỏa thuận đặt cọc, người soạn thảo phải chỉ rõ tài sản đặt cọc là gì, tài sản đặt cọc sẽ được giải quyết như thế nào, hợp đồng đã được giao kết chưa và có bên nào vi phạm hợp đồng hay không.
 • Tiêu đề của hợp đồng đặt cọc cho thuê phải là “Thỏa thuận đặt cọc”, không phải là “Biên lai đặt cọc”. Bên từ chối thực hiện hợp đồng có nghĩa vụ nộp phạt cọc nếu không ký vào hợp đồng đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác. Trường hợp hai bên ký nhận tiền nhưng không ghi rõ là tiền đặt cọc thì không xử phạt bên vi phạm trừ trường hợp có thỏa thuận kèm theo.
 • Ngoài ra, các bên trong hợp đồng bảo lãnh tiền thuê nhà cần lưu ý đến thông tin các bên cung cấp, bảo lãnh bao gồm những gì, thông tin về nhà cho thuê, giá thuê, phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán.

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Mẫu hợp đồng đặt cọc thuê nhà năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu sơ yếu lý lịch 2023. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp

Bên nhận đặt cọc thuê nhà không thực hiện hợp đồng đặt cọc thì xử lý như thế nào?

Nếu Người gửi tiền không thực hiện Thỏa thuận ký quỹ, trừ khi có thỏa thuận khác, Người gửi tiền sẽ trả cho Người gửi tiền số tiền tương đương với Khoản ký quỹ và giá trị của Khoản ký quỹ.

Làm sao để đòi lại tiền đặt cọc thuê nhà?

Theo Điều 328 BLDS 2015:
Đặt cọc là việc một bên cung cấp cho bên kia một số tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác sẽ được chuyển. Một khoảng thời gian được chỉ định để đảm bảo việc ký kết hoặc thực hiện hợp đồng.
Nếu hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản bảo đảm được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được khấu trừ để thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Nếu bên ký gửi từ chối giao kết và thực hiện hợp đồng thì hàng hóa ký gửi thuộc quyền sở hữu của bên ký gửi. Nếu bên nhận cầm cố từ chối giao kết và thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thoả thuận khác thì bên nhận cầm cố phải trả cho bên đặt cọc vật cầm cố và số tiền tương ứng với giá trị vật cầm cố.
Điều 131 Luật Nhà ở 2014 quy định khi thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Hết thời hạn thuê nhà ở; Nếu Thỏa thuận này không có giá trị vĩnh viễn, thì Thỏa thuận này sẽ chấm dứt sau chín mươi ngày kể từ ngày Chủ nhà thông báo cho Người thuê nhà về việc chấm dứt Thỏa thuận

5/5 - (1 bình chọn)