Mẫu hợp đồng môi giới cho thuê nhà mới năm 2023

436
Mẫu hợp đồng môi giới cho thuê nhà mới năm 2023

Người môi giới là người trung gian môi giới hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ từ nhà cung cấp đến người mua. Đa số người ta thường biết đến lĩnh vực môi giới liên quan đến bất động sản như mua bán nhà ở, đất đai. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì bạn có thể hoàn toàn thuê một người môi giới lập hợp đồng và đưa ra các yêu cầu để người môi giới tìm theo ý của bản thân. Sau đây, Tìm luật sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu hợp đồng môi giới cho thuê nhà mới năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Hợp đồng là gì? 

Căn cứ quy định tại Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

Điều 385. Khái niệm hợp đồng

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”

Hợp đồng có thể hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập các quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm dân sự và điều khoản thay đổi hay chất dứt hợp đồng.

Như vậy, theo quy định trên hợp đồng có đặc điểm nổi bật sau: 

 • Thứ nhất, hợp đồng là sự thỏa thuận tự nguyện của các bên, thỏa thuận ở đây là sự thỏa thuận về ý chí và phải tuân theo quy định của pháp luật.
 • Thứ hai, hợp đồng là sự kiện pháp lý có hậu quả pháp lý. Tức là việc làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên trong hợp đồng.
 • Thứ ba, nội dung của hợp đồng là các quyền và nghĩa vụ do các bên thoả thuận và cùng nhau thực hiện.
 • Thứ tư, khi ký kết hợp đồng, các bên phải thỏa thuận về lợi ích của mình mà không vi phạm các chuẩn mực đạo đức, xã hội. Nếu các mục tiêu này được thực hiện thì hợp đồng có giá trị và hiệu lực.

Hợp đồng môi giới bất động sản là gì?

Hợp đồng môi giới bất động sản là hợp đồng được ký kết giữa bên môi giới và được môi giới. Nói cách khác, đây là bản hợp đồng bằng văn bản, ghi rõ những điều khoản về hoa đồng, cách thức chi trả, điều kiện giao dịch, quyền và nghĩa vụ giữa hai bên.

Vai trò của hợp đồng môi giới bất động sản?

Trong giao dịch mua bán nhà đất, bên cạnh hợp đồng mua bán nhà đất thì hợp đồng môi giới nhà đất rất quan trọng và thu hút nhiều sự quan tâm. Vì vậy, không thể phủ nhận vai trò của các thỏa thuận trung gian.

Quy định quyền và nghĩa vụ của các bên

Hợp đồng là văn bản quy định rõ trách nhiệm và quyền lợi của hai bên bao gồm bên giao đại lý và bên nhận đại lý. Mọi trách nhiệm thanh toán, truy xuất và bảo mật thông tin được quy định rõ ràng theo thỏa thuận giữa chúng tôi và pháp luật.

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Hợp đồng môi giới bất động sản cũng là minh chứng cho sự chuyên nghiệp. Mỗi thực thể đại lý bất động sản cần phải chăm sóc khách hàng của mình và chính nó.

Căn cứ để giải quyết tranh chấp

Đó cũng là cơ sở tin cậy để giải quyết tranh chấp khi hai bên có mâu thuẫn, bất đồng. Hợp đồng môi giới cũng được coi là văn bản quan trọng và có ảnh hưởng nhất trước pháp luật.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng môi giới

Thông tin đầu tiên phải kể đến trong hợp đồng môi giới chính là thông tin giữa hai bên như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, địa chỉ liên hệ, số tài khoản…

Phí môi giới

Dựa trên tỷ lệ hoa hồng đã thỏa thuận, chi tiết phí được cung cấp trong hợp đồng. Không chỉ phí môi giới, mà cả thời gian và phương thức thanh toán phải được chỉ định. Đây đều là những hợp đồng được hai bên thảo luận trước khi ký kết hợp đồng.

Thời gian thực hiện trọng tài

Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng. Chúng chỉ rõ khoảng thời gian kể từ khi hiệp ước có hiệu lực.

Quyền và nghĩa vụ

Một phần quan trọng khác của hợp đồng môi giới bất động sản là quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Đây là thông tin đầy đủ và rõ ràng làm cơ sở xem xét mọi vi phạm hợp đồng hoặc tranh chấp có thể phát sinh.

Ví dụ, một nhà môi giới có nghĩa vụ phải tìm một khách hàng trong một thời gian xác định. Đồng thời phải thương lượng đúng giá đã quy định trong hợp đồng và báo cáo thường xuyên tiến độ thực hiện giao dịch.

Mặt khác, các nhà môi giới có nghĩa vụ cung cấp tất cả các tài liệu pháp lý để quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ. Ngoài ra, nhà môi giới có thể không phải trả bất kỳ khoản phí nào nếu giao dịch không được thực hiện thành công.

Các thông tin khác

Ngoài những điều cơ bản trên, hợp đồng còn có các thông tin như: các trường hợp vi phạm hợp đồng, quy định về mức đền bù khi vi phạm hợp đồng,… Các thỏa thuận chung là điều khoản thỏa thuận thêm cũng như những sự điều chỉnh trong trường hợp có sự bất hợp lý.

Mẫu hợp đồng môi giới cho thuê nhà mới năm 2023
Mẫu hợp đồng môi giới cho thuê nhà mới năm 2023

Tải xuống mẫu hợp đồng môi giới cho thuê nhà mới năm 2023

Các lưu ý khi ký hợp đồng môi giới hưởng hoa hồng

Trong hợp đồng môi giới cần nêu rõ các vấn đề sau:

 • Thông tin về Bên ký kết: Bên trung gian và Bên trung gian
 • Thông tin về dịch vụ môi giới
 • Thời hạn hiệu lực của hợp đồng
 • Biên lai phí môi giới, hình thức, thời hạn thanh toán, v.v.
 • Quyền và Nghĩa vụ của các Bên trong Hợp đồng:
 • Quyền của bên trung gian: (Điều 153 Bộ luật Thương mại 2005)
 • Cung cấp thông tin, tài liệu, phương tiện cần thiết liên quan đến hàng hóa, dịch vụ.
 • Việc thanh toán hoa hồng môi giới và các chi phí tự trả hợp lý khác của người môi giới được điều chỉnh bởi các quy định tại Mục 86 của Đạo luật Thương mại 2005.
 • Nghĩa vụ của người môi giới: (Mục 151 của Bộ luật Thương mại 2005)
 • Giữ một mẫu hàng hóa và tài liệu đã ký gửi trong trọng tài và trả lại cho người môi giới sau khi trọng tài kết thúc.
 • Chúng tôi sẽ không tiết lộ hoặc cung cấp thông tin có thể ảnh hưởng đến lợi ích của các bên trung gian.
 • Chúng tôi chịu trách nhiệm về tình trạng pháp lý của các bên bị can thiệp, nhưng không chịu trách nhiệm về khả năng thanh toán của họ. không tham gia vào việc thực hiện bất kỳ hợp đồng nào giữa các bên trung gian khi chưa được bên trung gian đồng ý;
 • Quyền của bên môi giới: Mặc dù Bộ luật Thương mại không quy định quyền của bên môi giới nhưng có thể suy ra rằng, căn cứ vào nghĩa vụ của bên được môi giới và các quy định pháp luật khác, bên môi giới có các quyền sau:
 • Yêu cầu bên trung gian giữ mẫu hàng hóa, chứng từ đã ủy thác cho bên trung gian và gửi lại cho bên trung gian sau khi hoàn thành việc trung gian.
 • Yêu cầu chúng tôi không tiết lộ hoặc cung cấp thông tin có thể ảnh hưởng đến lợi ích của đại lý.
 • Nghĩa vụ của người môi giới: (Mục 152 của Bộ luật thương mại 2005):
 • Cung cấp thông tin, tài liệu, phương tiện cần thiết liên quan đến sản phẩm, dịch vụ
 • Thanh toán phí môi giới và các chi phí hợp lý khác cho bên môi giới

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mẫu hợp đồng môi giới cho thuê nhà mới năm 2023”. Tìm luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin pháp lý như soạn thảo mẫu hợp đồng cho thuê nhà, hy vọng bài viết có ích cho độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Ký 2 Hợp đồng môi giới cho 01 giao dịch liệu có vi phạm pháp luật?

Công ty môi giới có nhân danh công ty bạn ký hợp đồng với người khác không và trong hợp đồng giữa công ty bạn với bên môi giới có cấm họ thực hiện các giao dịch như bạn nêu hay không? Nếu không thuộc các trường hợp này thì việc họ làm không vi phạm pháp luật. Nếu đã bị cấm hoặc không được phép mà vẫn làm thì đó là vi phạm và người vi phạm có trách nhiệm đối với các thiệt hại xảy ra.

Hình thức của hợp đồng môi giới thương mại?

Như vậy, theo quy định trên, môi giới thương mại là quan hệ giữa bên môi giới với bên được môi giới. Hình thức môi giới được thể hiện qua hợp đồng môi giới. Tuy nhiên, hiện nay Luật thương mại 2005 không quy định cụ thể về hình thức của hợp đồng môi giới thương mại nên căn cứ theo quy định tại Điều 401 Bộ luật dân sự 2005 quy định hình thức hợp đồng dân sự như sau:
“1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.
2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.
Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

5/5 - (1 bình chọn)