Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

198
Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Khi thuê nhà, chúng ta khó tránh khỏi những trường hợp thêm bớt điều kiện vào hợp đồng. Vì vậy, việc bổ sung một hợp đồng là rất cần thiết hay nó còn được xem là phụ lục của hợp đồng. Khi hết thời hạn thuê nhà mà bạn muốn gia hạn thêm thì có thể không cần lập một hợp đồng mới mà có thể lập phụ lục gia hạn hợp đồng. Dưới đây, Tìm luật sẽ giới thiệu bạn đọc mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Gia hạn hợp đồng thuê nhà như thế nào?

Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Đặt cọc như sau:

Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc tài sản khác trong một thời hạn nhất định để bảo đảm cho việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Sau khi giao kết hoặc hoàn thành hợp đồng, tiền đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được khấu trừ để thực hiện nghĩa vụ thanh toán; Nếu người gửi tiền từ chối ký kết và thực hiện hợp đồng, tiền gửi thuộc về người gửi tiền;

Nếu bên nhận đặt cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc số tiền tương ứng với giá trị của tài sản đặt cọc và tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Trường hợp các bên ký hợp đồng thuê nhà 6 tháng mà hủy hợp đồng thuê nhà trước thì tài sản bảo đảm sẽ bị mất. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục thuê khi hết 6 tháng thuê, có thể thương lượng với chủ nhà để gia hạn hợp đồng thuê cũ hoặc ký hợp đồng thuê mới nhưng thỏa thuận thời gian thuê ngắn hơn theo kế hoạch. .

Phụ lục gia hạn hợp đồng là gì?

Gia hạn hợp đồng thuê là sự thỏa thuận giữa Bên cho thuê và Bên thuê về việc gia hạn hợp đồng thuê sau khi kết thúc hợp đồng thuê. Phần bổ sung này có giá trị như hợp đồng thuê. Đặc biệt, nội dung của phụ lục hợp đồng không được mâu thuẫn với nội dung của hợp đồng thuê nhà. Và cần lưu ý rằng không thể tách rời hợp đồng thuê và phần bổ sung.

Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023
Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Khi nào sử dụng phụ lục hợp đồng thuê nhà

Nếu các bên vẫn muốn gia hạn sau khi kết thúc hợp đồng thuê thì việc các bên chỉ cần ký vào bản gia hạn thuê kèm theo hợp đồng thuê, mà không cần phải ký lại hợp đồng để thuê căn hộ khác. Trong một số trường hợp, việc gia hạn hợp đồng phải được điều chỉnh theo các điều kiện phù hợp nhất.

Chủ thể phụ lục hợp đồng thuê nhà

Các phụ lục của thỏa thuận được sử dụng trong trường hợp người thuê nhà và chủ nhà phải chỉ định một số điều kiện trong hợp đồng cho thuê được ký kết giữa các bên.

Các bên muốn thỏa thuận chính xác hơn, ví dụ về căn hộ cho thuê, phương thức thanh toán, v.v.

Và điều này chỉ áp dụng nếu các bên muốn thỏa thuận chính xác hơn về các điều khoản của hợp đồng thuê, còn các bên muốn thay đổi hoặc hoàn thiện hợp đồng thuê thì các bên phải sử dụng thỏa thuận thay đổi và hoàn thiện hợp đồng.

Người thuê nhà bổ sung bao gồm những người thuê nhà chính của hợp đồng thuê. Đặc biệt, với hợp đồng chi tiết có chữ ký của bên cho thuê và bên thuê.

Nội dung trong phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà

Phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà cần có những thông tin gì?

Phụ lục hợp đồng thuê là một tài liệu đính kèm với hợp đồng thuê trước đó. Như vậy, nội dung của thỏa thuận gia hạn không được mâu thuẫn với thỏa thuận trước đó.

Tuy nhiên, nội dung của phụ lục hợp đồng phải đảm bảo có các thông tin sau:

  • Thông tin của bên thuê và bên cho thuê nhà, thuê mặt bằng.
  • Thông tin bản hợp đồng thuê nhà đã ký kết trước đó
  • Các nội dung của phụ lục gia hạn hợp đồng

Các điều khoản cơ bản trong phụ lục gia hạn Hợp đồng thuê nhà gồm những gì

Căn cứ vào hợp đồng cơ sở, phải xác lập rõ hợp đồng thuê nhà giá bao nhiêu, giao kết trong bao nhiêu ngày;

Thông báo về Chủ nhà và Người thuê nhà;

Nhập ngày gia hạn hợp đồng thuê từ ngày này sang ngày khác. Sau thời hạn này có tiếp tục hay không và thực hiện như thế nào;

Trong thời gian gia hạn này, giá thuê có được giữ nguyên hay có thay đổi so với thỏa thuận chính hay không, nếu có phải ghi vào phụ lục;

Điều kiện chung: Ngày có hiệu lực của việc bổ sung hợp đồng thuê;

Lưu ý: Các bên phải ghi rõ: Các điều kiện khác của Hợp đồng và các Phụ lục của Hợp đồng không được đề cập trong Phụ lục gia hạn tiền thuê nhà vẫn có hiệu lực.

Tải xuống mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Hướng dẫn viết phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê phụ lục bao gồm các điều kiện cơ bản sau:

  • Tiêu chí ký hợp đồng thuê phụ lục: Số hợp đồng thuê được ký vào ngày nào.
  • Chi tiết về các bên.
  • Điều kiện chung: Ngày có hiệu lực của Phụ lục gia hạn hợp đồng thuê.
  • Các bên phải nêu rõ rằng các điều khoản khác của thỏa thuận và các phụ lục của nó, không được đề cập trong phụ lục của phụ lục hợp đồng thuê, vẫn có hiệu lực đầy đủ.
  • Nội dung đính kèm: Cho biết ngày gia hạn hợp đồng cho thuê, từ ngày nào đến ngày nào. Sau thời gian này có tiếp tục gia hạn hay không và thủ tục như thế nào.
  • Trong thời gian gia hạn này, giá thuê có thay đổi so với hợp đồng cơ sở không, nếu có phải ghi rõ trong phụ lục hợp đồng.
  • Các quy định sau áp dụng cho việc bổ sung hợp đồng thuê nhà: Bộ luật Dân sự 2015; Luật Nhà ở 2014; Luật Kinh doanh Bất động sản.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà mới năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới các vấn đề pháp lý và các thông tin pháp lý như mẫu hợp đồng thuê nhà trọ Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Thời điểm sử dụng phụ lục hợp đồng gia hạn thuê nhà?

Phụ lục hợp đồng gia hạn thuê nhà sẽ được sử dụng ngay sau thời điểm kết thúc hợp đồng thuê nhà. Đồng thời phải có sự đồng ý giữa các bên về việc muốn gia hạn thêm thời gian thuê. Nói một cách dễ hiểu, thay vì ký lại mẫu Hợp đồng thuê nhà khác, các bên chỉ cần ký tên vào phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà đã đính kèm trước đó là được. 

Quy trình gia hạn hợp đồng thuê nhà thực hiện như thế nào?

Tại Điều 328 của Bộ Luật Dân sự năm 2015 có quy định về khoản tiền Đặt cọc khi ký kết hợp đồng như sau:
Hình thức đặt cọc là việc bên này giao cho bên kia một khoản tiền, vàng, đá quý hoặc vật có giá trị tương ứng trong thời gian quy định, nhằm đảm bảo giao kết và thực hiện đúng những điều được ghi trong hợp đồng.
Trường hợp hợp đồng đã giao kết thì tài sản đặt cọc được hoàn trả lại cho bên đặt cọc, cũng có thể được sử dụng để trừ các chi phí kèm theo. Nếu đến thời hạn mà bên đặt cọc từ chối thực hiện, giao kết hợp đồng, thì phần tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc.
Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc thực hiện, giao kết hợp đồng, thì buộc phải trả lại tiền cọc cho bên đặt cọc, đồng thời phải kèm thêm một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận khác.
Khi đã đặt cọc và ký kết hợp đồng thuê nhà, thì bên thuê có nghĩa vụ phải thuê nhà hết thời hạn 6 tháng. Trường hợp nếu bên thuê không ở đến hết 6 tháng mà chấm dứt hợp đồng thì bị mất tiền cọc, nếu hết hạn 6 tháng đã thỏa thuận mà bên thuê vẫn có nhu cầu thuê tiếp thì có thể gia hạn hợp đồng thuê cũ hoặc ký hợp đồng thuê mới, với thời hạn tùy theo nhu cầu của mình.

5/5 - (1 bình chọn)