Mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư mới năm 2023

166
Mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư mới năm 2023

Hiện nay nhu cầu mua chung cư rất cao. Tuy nhiên, mức giá của căn hộ không hề thấp để có thể dễ dàng sở hữu. Vì vậy, hình thức cho thuê căn hộ ra đời vừa để thỏa mãn nhu cầu của người có nhu cầu cho thuê, vừa là hình thức sinh lời cho người sở hữu căn hộ. Tìm Luật sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư mới năm 2023. Bạn đọc có thể tham khảo những lưu ý khi viết hợp đồng ở bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng thuê nhà chung cư là gì?

Hợp đồng thuê nhà chung cư là hợp đồng được xác lập bằng văn bản giữa các bên nhằm mục đích thuê tài sản là căn chung cư theo đó giá thuê, thời hạn thuê và các điều khoản được các bên thỏa thuận quy định trong hợp đồng. Bản chất của hợp đồng thuê chung cư là hợp đồng thuê tài sản

“Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Hợp đồng thuê chung cư dùng để làm gì?

Ngay sau khi người thuê và chủ nhà phải đạt được thỏa thuận về địa điểm, giá cả, thời gian và các điều kiện khác, hợp đồng cho thuê căn hộ được ký kết và hợp đồng cho thuê căn hộ ràng buộc về mặt pháp lý

Giá thuê nhà ở có thể được tính theo nhu cầu của người thuê theo ngày, theo tuần hoặc theo năm và để đảm bảo giá trị pháp lý, người thuê yêu cầu chủ nhà phải có hợp đồng cho thuê ghi nhận quyền và nghĩa vụ của người thuê. các bên thiết lập nguyên trạng và bồi thường thiệt hại

Hợp đồng cho thuê căn hộ, trong đó thời gian và thời hạn thuê được ấn định, giải thích quyền của người thuê và chủ nhà, đối tượng của thỏa thuận được xác định, trách nhiệm pháp lý và phương thức bồi thường được xác định. Hợp đồng thuê căn hộ là căn cứ quan trọng nhất để giải quyết các tranh chấp phát sinh trong thời gian thuê căn hộ

Mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư mới năm 2023
Mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư mới năm 2023

Tại sao cần có hợp đồng thuê căn hộ chung cư?

Hợp đồng thuê căn hộ là cơ sở phát sinh quyền chiếm hữu, sử dụng căn hộ của bên thuê. Quyền sử dụng căn hộ của bên thuê không khác gì quyền của chủ sở hữu. Thông qua hợp đồng cho thuê, chủ sở hữu căn hộ cho thuê thực hiện quyền sử dụng tài sản thông qua hành vi của bên thuê.

Hợp đồng thuê căn hộ là cơ sở pháp lý để các bên tận dụng những tư liệu sản xuất, tiêu dùng không sử dụng, tránh lãng phí. Hợp đồng thuê nhà này cũng là một cách hợp pháp để khắc phục tình trạng người có nhu cầu sử dụng căn hộ nhưng chưa có đủ tiền mua căn hộ vẫn có thể thuê để sử dụng, sinh hoạt riêng.

Đây cũng là nghĩa vụ pháp lý ấn định thời gian và thời hạn của hợp đồng thuê nhà, xác nhận quyền của bên thuê và bên cho thuê, chỉ rõ đối tượng của hợp đồng, trên cơ sở đó các bên có nghĩa vụ thực hiện đúng quyền của mình.

Nếu không thực hiện hoặc không thực hiện đúng những gì đã giao kết trong hợp đồng, đây cũng là căn cứ để phạt vi phạm và bồi thường trong trường hợp gây thiệt hại. Thỏa thuận này cũng là cơ sở quan trọng nhất để giải quyết các tranh chấp về thuê nhà, vì nó có thể giúp người thuê nhà tránh được sự ngược đãi của chủ nhà.

Tải xuống mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [17.17 KB]

Hướng dẫn cách ghi hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư:

Các quy tắc liên quan đến dữ liệu cá nhân là bắt buộc. Việc đăng ký đầy đủ và chính xác dữ liệu cá nhân giúp các bên bảo vệ quyền lợi của mình trong các tranh chấp pháp lý.

Bạn phải kê khai tiền thuê nhà là bao nhiêu; bất kỳ phương thức thanh toán nào: tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng; Thời hạn thanh toán là hàng tháng, hàng năm hoặc hàng quý.

Lưu ý đặc biệt: Tiền thuê căn hộ phải được quy đổi sang tiền Việt Nam đồng. Nếu một ngoại tệ được sử dụng trong hợp đồng, hợp đồng cho thuê không còn hiệu lực trong con mắt của pháp luật. Điều này dẫn đến quyền lợi của các bên sẽ bị mất đi nếu sau này xảy ra tranh chấp, rủi ro.

Ngoài ra, phải nêu rõ ràng và chính xác liệu tiền thuê nhà có bao gồm các chi phí khác như phí bảo trì, phí đỗ xe, v.v hay không. Nếu không thì ai chịu trách nhiệm trả số tiền này. Điều này cần được sự đồng ý của cả hai bên trước khi ký kết và cần được ghi rõ trong hợp đồng thuê nhà để tránh những mâu thuẫn không đáng có giữa các bên.

Những lưu ý khi làm mẫu hợp đồng thuê căn hộ chung cư

Để quá trình cho thuê căn hộ được diễn ra nhanh chóng và hạn chế rủi ro, các căn hộ cho thuê cần lưu ý những điểm sau:


Xác minh chủ nhà

Trước khi thuê một căn hộ, cần phải làm quen với chủ nhà. Làm quen với các giấy tờ pháp lý liên quan đến chủ sở hữu của căn hộ. Chủ nhà có thể được yêu cầu xuất trình sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ) và chứng minh nhân dân.

Lưu ý tiền thuê căn hộ

Trong hợp đồng cần ghi rõ giá thuê căn hộ bao gồm thời hạn thanh toán, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán, v.v. Trong trường hợp thuê dài hạn có thể thương lượng với chủ căn hộ về việc giảm tiền thuê. Ngoài ra, người thuê phải lưu ý đến tiền ký quỹ để tránh trường hợp chấm dứt hợp đồng, chủ nhà không trả lại tiền. Tuy nhiên, mọi người cũng phải thống nhất với nhau về các chi phí khác, chẳng hạn như phí gửi xe, quản lý


Thời hạn chấm dứt hợp đồng

Các điều kiện liên quan đến việc kết thúc thời gian cho thuê căn hộ cũng phải được tính đến, ví dụ: Chủ nhà muốn nhận nhà phải báo trước bao nhiêu thời gian? Mức bồi thường nếu vi phạm là bao nhiêu? Hoặc nếu chưa kết thúc hợp đồng thì bên thuê có trách nhiệm gì?…

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư mới năm 2023”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý như điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn của Tìm luật sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline  0833.102.102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng thuê chung cư có cần công chứng, chứng thực không?

Hợp đồng thuê nhà là một phần của hợp đồng cho thuê bất động sản, được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó chủ nhà cung cấp căn hộ cho bên thuê trong một thời hạn cố định, theo đó bên thuê phải trả tiền thuê.
Hợp đồng mua bán nhà ở, hợp đồng thuê nhà chung cư được giao kết với mục đích khác phải tuân thủ các quy định của Luật Dân sư, Luật Nhà ở và các luật khác có liên quan
Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà, theo đó, vấn đề này được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan khác.
Đối chiếu với Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014,
“2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.”

Có được thuê nhà chung cư làm địa điểm giao dịch không?

Văn phòng giao dịch là đơn vị thuộc công ty, văn phòng giao dịch thực hiện chức năng giao dịch, giới thiệu sản phẩm bán hàng. Theo quy định của luật doanh nghiệp công ty có thể mở địa điểm kinh doanh, địa điểm kinh doanh. Vì thế văn phòng giao dịch của công ty bạn là một địa điểm kinh doanh theo luật doanh nghiệp. Cũng theo luật doanh nghiệp 2005 thì khi mở địa điểm kinh doanh công ty phải thực hiện việc thông báo thay đổi đăng ký nội dung hoạt động và được Phòng ĐKKD cấp đổi giấy đăng ký mới.

5/5 - (1 bình chọn)