Download mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

144
Download mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Không phải ai cũng có điều kiện mua nhà đất để xây nhà. Hoặc nếu bạn cần thuê nhà do tổ tiên để lại đất đai hoặc nhà ở, hoặc bạn cần thuê nhà do thuê để kinh doanh thì bạn ký kết hợp đồng thuê nhà. Để bảo vệ quyền lợi của các bên hoặc khi ký kết hợp đồng thuê nhà, sau khi hết thời hạn hợp đồng hoặc hết thời hạn thuê nhà, các bên sẽ làm thủ tục thanh lý hợp đồng thuê nhà. Bạn đọc có thể download mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà mới năm 2023 để thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà nhé!

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là gì?

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là văn bản thỏa thuận chấm dứt và giải phóng quyền và nghĩa vụ của các bên phát sinh đối với hợp đồng đã ký kết.

Hợp đồng thuê sẽ chấm dứt sau khi cả hai bên đã xác định và quy định các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng và ký vào biên bản chấm dứt hợp đồng thuê. Trường hợp hai bên liên quan đến chủ nhà và chủ nhà, họ không có quan hệ pháp lý và không còn ràng buộc với nhau.

Trừ khi một giao thức chấm dứt hợp đồng thuê được ký kết, các bên không có lý do gì để tuyên bố rằng hợp đồng thuê trước đó đã bị chấm dứt. Điều này gây khó khăn khi phát sinh rủi ro, xung đột.

Ý nghĩa pháp lý của biên bản thanh lý hợp đồng thuê mặt bằng/nhà ở là gì?

Mục đích của việc chấm dứt hợp đồng thuê tòa nhà/căn hộ còn hiệu lực là để hạn chế các tranh chấp liên quan đến các nghĩa vụ phải thực hiện sau khi chấm dứt hợp đồng thuê. Biên bản thực hiện hợp đồng được bên cho thuê và bên thuê nhà sử dụng như một xác nhận về việc các bên đã thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đã ký kết.

Biên bản về việc chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng, nhà ở, trong đó có nội dung chi tiết về việc các bên thực hiện hợp đồng. Cụ thể: Khi kết thúc hợp đồng, bên thuê thanh toán đủ tiền thuê, bàn giao công trình/nhà theo yêu cầu đã thỏa thuận và bồi thường mọi hư hỏng, hao mòn trong quá trình sử dụng…; đồng thời thực hiện nghĩa vụ và hoàn trả tài sản bảo đảm. tiền gửi… Đồng thời, người hành nghề phá sản có thể nêu rõ đương sự có quyền, nghĩa vụ chưa thực hiện.

Do đó, nếu hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, kể cả khi chưa thực hiện nghĩa vụ thì việc chấm dứt hợp đồng mua bán bất động sản có thể xảy ra. Sau khi đồng ý ký vào giao thức chấm dứt, hợp đồng trở nên vô hiệu và các bên không còn bị ràng buộc bởi nhau.

Download mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà mới năm 2023
Download mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà khi nào?

Việc chấm dứt hợp đồng cho thuê được ghi nhận khi xảy ra một trong các trường hợp sau:

 • Chủ nhà thuộc sở hữu nhà nước, đặc biệt là ở dạng nhà công vụ, không chấp hành các cơ quan ra quyết định như vi phạm pháp luật.
 • Hợp đồng thuê đã hết hạn và cả người thuê lẫn chủ nhà đều không muốn gia hạn hợp đồng. Vẫn còn hợp đồng thuê nhà nhưng người thuê nhà vì lý do nào đó không muốn tiếp tục thuê nhà, hoặc chủ nhà không muốn tiếp tục thuê nhà.
 • Một tai nạn xảy ra trong thời gian cho thuê, gây ra thiệt hại nghiêm trọng và không thể khắc phục cho ngôi nhà, khiến nó không thể sử dụng được sau đó. Hoặc trường hợp nhà nằm trong khu quy hoạch dồn điền đổi thửa, đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu nhà cho thuê đã bị Nhà nước tịch thu hoặc trưng mua nếu pháp luật có quy định.

Nguyên tắc thanh lý hợp đồng?

Về nguyên tắc khi thanh lý hợp đồng được quy định tại điều 422 của Bộ Luật Dân sự, cụ thể như sau:

 • Hợp đồng đã được hoàn thành;
 • Theo thỏa thuận của các bên;
 • Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;
 • Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;
 • Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;
 • Trường hợp khác do luật quy định.

Download mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

Hướng dẫn viết mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà

 • Thu thập thông tin cơ bản và chính xác từ các bên về việc chấm dứt hợp đồng.
 • Trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải nêu rõ lý do chấm dứt.
 • Các hợp đồng phải được công chứng để đảm bảo tính pháp lý, đặc biệt là các hợp đồng có giá trị lớn.
 • Trường hợp hợp đồng thanh lý giữa cá nhân và công ty thì người ký hợp đồng thanh lý của công ty phải là người được ủy quyền hoặc có giấy ủy quyền ký biên bản thanh lý.
 • Biên bản chấm dứt hợp đồng cho thuê kèm theo hợp đồng cho thuê đã hết hạn.
 • Chủ nhà nên kiểm tra cẩn thận xem tài sản (nhà) mà họ đang thuê có trong tình trạng nguyên sơ hay không. So sánh ảnh chụp trong biên bản bàn giao nhà tại thời điểm cho thuê với hiện trạng căn nhà để xác nhận những thay đổi, hư hỏng, xuống cấp có phải do quá trình sử dụng của khách thuê hay không. Trong trường hợp thay đổi tình trạng ban đầu, phải kiểm tra trong quá trình kiểm tra xem những thay đổi đó có ảnh hưởng đến đối tượng, vi phạm các điều khoản ban đầu của Thỏa thuận cho thuê hoặc bỏ qua các yêu cầu bồi thường thiệt hại hay không.
 • Các vấn đề bồi thường hoặc bồi thường tài sản phải được thỏa thuận và giải quyết trước khi hai bên ký kết hợp đồng chấm dứt hợp đồng thuê. Điều này sẽ giúp bạn tránh mất lợi nhuận và các tranh chấp trong tương lai.
 • Người thuê nhà: Nếu chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng, người thuê nhà phải xác định lý do hợp lý và xác định trước xem có vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong hợp đồng hay không. Từ đó, bạn có thể đạt được thỏa thuận hoặc yêu cầu bồi thường phù hợp.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Download mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà mới năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới các vấn đề pháp lý và các thông tin pháp lý như soạn thảo mẫu hợp đồng thuê nhà công chứng,… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

 Có bắt buộc làm thanh lý hợp đồng không?

Chấm dứt hợp đồng chỉ là việc các bên trong hợp đồng xác nhận với nhau những nội dung đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành, khẳng định lại công việc và nghĩa vụ giữa các bên chứ không phải chỉ là một văn bản để các bên, các bên chấm dứt hợp đồng hay xuất cảnh. Việc chấm dứt hợp đồng không ràng buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chấm dứt hợp đồng để tránh những kiện tụng không cần thiết sau này.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng thực?

Căn cứ theo Điều 122 Luật nhà ở 2014: “ Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.
Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.”

5/5 - (1 bình chọn)