Cách viết đơn nặc danh mới năm 2023

92
Cách viết đơn nặc danh mới năm 2023

Trình báo, tố giác tội phạm là một trong những quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc tố giác hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền của Nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vì lý do bảo mật, sợ bị trả thù hoặc lý do khác, nhiều người chọn cách tố cáo ẩn danh các hành vi vi phạm đối với cá nhân hoặc tổ chức cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu có đầy đủ bằng chứng cho thấy những cá nhân này đã vi phạm pháp luật. Mời bạn đọc tham khảo cách viết đơn nặc danh mới năm 2023 trong bài viết này của Tìm Luật nhé!

Mẫu đơn tố cáo nặc danh được hiểu như thế nào?

Tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, bao gồm tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ và tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực.

Tố cáo nặc danh là khái niệm vẫn thường được dùng để chỉ việc tố cáo mà trong đơn, thư tố cáo không có tên người tố cáo. Pháp luật đã có những quy định về tố cáo nặc danh và hướng xử lý đối với vấn đề này.

Vậy, mẫu đơn tố cáo nặc danh được hiểu là mẫu văn bản không xác định được người tố cáo như đơn không có tên, thông tin người tố cáo, đơn có tên nhưng là tên giả không có thật hoặc đơn mạo danh tên của người khác, đơn có tên nhưng không đúng địa chỉ hoặc địa chỉ không rõ ràng. Như vậy, có thể hiểu đơn giản đơn tố cáo nặc danh là đơn không xác định được người tố cáo. 

Cách viết đơn nặc danh mới năm 2023

Cách viết đơn nặc danh mới năm 2023

Bằng việc cung cấp mẫu đơn tố cáo nặc danh mà chúng tôi mong quý khách hàng có thể hiểu hơn về mẫu đơn này. Tuy nhiên, để việc viết đơn xác nhận sự việc đúng thì các bạn nên lưu ý một số cách điền mẫu đơn tố cáo nặc danh như sau:

  • Ghi rõ ngày tháng năm tiến hành tố cáo
  • Phần thông tin của người tố cáo: không điền thông tin người tố cáo hoặc ghi chữ nặc danh/ ẩn danh hoặc ghi các thông tin không đúng về người tố cáo
  • Ghi rõ tên cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tiếp nhận và xem xét, giải quyết đơn tố cáo
  • Ghi rõ các thông tin liên quan đến cá nhân, tổ chức bị tố cáo vì đây là một trong những thông tin quan trọng nhất để cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh, điều tra, xem xét và xử lý nếu chủ thể có hành vi vi phạm pháp luật
  • Ghi rõ hành vi vi phạm pháp luật của chủ thể bị tố cáo
  • Ghi rõ ràng, chính xác các chứng cứ chứng minh hành vi tố cáo của chủ thể bị tố cáo vì đây là nội dung quan trọng nhất khiến cho đơn tố cáo nặc danh được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận vì thông thường điều kiện để cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố cáo là đơn, thư tố cáo của công dân được tiếp nhận và xử lý khi người tố cáo phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của mình một cách rõ ràng. Đối với những tố cáo không rõ họ, tên, địa chỉ người tố cáo (tố cáo nặc danh) nhưng nội dung tố cáo rõ ràng, bằng chứng cụ thể, có cơ sở để thẩm tra, xác minh thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền nghiên cứu, tham khảo thông tin được cung cấp để phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng.

Lưu ý khi làm đơn tố cáo nặc danh:

Khi phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật như: chồng đánh vợ, tham nhũng, đánh người, lừa đảo, chiếm đoạt, gây thương tích… thì chúng ta có thể làm đơn tố cáo hành vi đó để xử lý theo quy định

Như đã phân tích phía trên, khi thực hiện việc tố cáo, chúng ta cần phải trình bày rõ ràng thông tin của người tố cáo thì cơ quan chức năng mới tiến hành thụ lý, xem xét theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp đơn tố cáo nặc danh mà không có chứng cứ kèm theo chứng minh cho nội dung tố cáo thì cơ quan chức năng không có cơ sở để giải quyết. Trường hợp đơn có những tài liệu, chứng cứ xác thực để chứng minh nội dung tố cáo là có căn cứ thì cơ quan bạn vẫn cần tiến hành các bước xác minh

Vì vậy, tài liệu chứng minh trong đơn tố cáo nặc danh là rất quan trọng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng yên tâm vì pháp luật luôn có cơ chế bảo vệ, bảo mật thông tin để đảm bảo an toàn cho người tố cáo theo quy định của pháp luật. sau đây là các thông tin về thủ tục tố cáo nặc danh

Đơn tố cáo nặc danh nộp ở đâu?

Về thẩm quyền giải quyết tố cáo thì tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ thuộc thẩm quyền của người có thẩm quyền khác nhau. Tuy nhiên dựa theo tinh thần của Luật khiếu nại tố cáo năm 2018 thì nguyên tắc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo thường sẽ là người đứng đầu của cơ quan, tổ chức đó.

Tải xuống mẫu đơn tố cáo nặc danh

Mời các bạn xem thêm bài viết

Vấn đề “Cách viết đơn nặc danh mới năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình về vấn pháp lý cho quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu về vấn đề pháp lý liên quan như là tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đại học. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Đơn tố cáo nặc danh có được xử lý?

Khi xử lý giải quyết đơn tố cáo nặc danh, tùy từng trường hợp, cơ quan tiếp nhận sẽ xử lý trong hai trường hợp quy định tại Điều 25 Luật Tố cáo 2018. Vậy, trong trường hợp không muốn để lại thông tin cá nhân trong đơn tố cáo thì nội dung đơn tố cái của bạn phải rõ ràng, có đầy đủ tài liệu, chứng cứ để cơ quan có thẩm quyền có đủ cơ sở để điều tra xác minh, giải quyết đơn tố cáo theo quy định của pháp luật.

Tại sao người tố cáo phải nêu rõ họ tên, địa chỉ của mình?

Điểm a Khoản 2 Điêu 9 Luật tố cáo quy định: người tố cáo có nghĩa vụ nên rõ họ, tên, địa chỉ của mình. Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 Luật tố cáo cũng quy định đơn tố cáo phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người tố cao; trường hợp nếu tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.

5/5 - (1 bình chọn)