Cách viết sơ yếu lý lịch công chứng theo quy định 2023

159
Cách viết sơ yếu lý lịch công chứng theo quy định 2023

Sơ yếu lý lịch là một trong những loại giấy tờ cần thiết khi bản thân cần phải đi xin việc hoặc hoàn thành hồ sơ để nhận công việc. Cách viết sơ yếu lý lịch công chứng bao gồm thông tin cá nhân và thông tin nhân thân như bố, mẹ, vợ, chồng, anh, chị em…của ứng viên đó bên cạnh đó nó thường được dùng để hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc hoặc là làm các thủ tục hành chính liên quan. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tìm luật để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Cách viết sơ yếu lý lịch công chứng” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 01/2020/TT-BTP

Khái niệm về sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch tự thuật hay lý lịch tự thuật chính là một tờ khai hoặc bản kê khai các thông tin về cá nhân như: Họ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn….cũng như những thông tin khác liên quan đến người khai và gia đình người khai. Đây cũng được coi là loại giấy tờ trích ngang hay còn gọi là sơ lược lý lịch dùng để xin việc. Trong hồ sơ xin việc hay hồ sơ học tập bắt buộc phải có sơ yếu lý lịch vì nhà tuyển dụng hay nhà trường sẽ phải xem xét và làm nền tảng để xử lí những công tác liên quan đến việc làm dữ liệu bảo hiểm hoặc thực hành các thủ tục tố tụng khác.

Cách viết sơ yếu lý lịch công chứng

Cách viết sơ yếu lý lịch công chứng theo quy định 2023
Cách viết sơ yếu lý lịch công chứng theo quy định 2023

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP quy định Chứng thực chữ ký trong tờ khai lý lịch cá nhân như sau:

Điều 15. Chứng thực chữ ký trong tờ khai lý lịch cá nhân

1. Các quy định về chứng thực chữ ký tại Mục 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP được áp dụng để chứng thực chữ ký trên tờ khai lý lịch cá nhân. Người thực hiện chứng thực không ghi bất kỳ nhận xét gì vào tờ khai lý lịch cá nhân, chỉ ghi lời chứng chứng thực theo mẫu quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP. Trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác về việc ghi nhận xét trên tờ khai lý lịch cá nhân thì tuân theo pháp luật chuyên ngành.

2. Người yêu cầu chứng thực phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân của mình. Đối với những mục không có nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân thì phải gạch chéo trước khi yêu cầu chứng thực.”

Như vậy, tơ khai lý lịch cá nhân cần phải có chứng thực về chữ ký.

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch

Cách điền thông tin cá nhân trong sơ yếu lý lịch

 • Họ và tên: Cần viết đúng và đầy đủ họ tên khai sinh, viết in hoa rõ ràng.
 • Giới tính: Ghi thông tin đúng như trên Giấy khai sinh
 • Ngày sinh: Điền giống ngày sinh được ghi trên căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân
 • Dân tộc: Viết đúng chính xác dân tộc của mình, nếu là con lai thì ghi quốc tịch của bố mẹ
 • Tôn giáo: Tùy vào mỗi người mà phần thông tin tôn giáo sẽ điền khác nhau, nếu bạn không theo tín ngưỡng nào thì điền là “Không”
 • Nguyên quán: Ghi giống thông tin nguyên quán có trong Giấy khai sinh
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Ghi thông tin giống với địa chỉ có tại sổ hộ khẩu
 • Nơi ở hiện tại: Nếu bạn vẫn ở địa chỉ tại hộ khẩu thường trú thì có thể ghi giống địa chỉ trong sổ hộ khẩu. Nếu bạn đang ở trọ thì điền thông tin nơi ở hiện tại là địa chỉ tại nơi đăng ký sổ tạm trú
 • Số điện thoại: Số điện thoại thường xuyên sử dụng của bạn
 • Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: Điền thông tin của nhân thân có thể là bố mẹ, anh chị em (ruột), vợ (chồng)
 • Bí danh: Nếu không có thì bỏ qua.

Cách điền thông tin nhân thân trong sơ yếu lý lịch

 • Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Nông dân, công chức hoặc viên chức.
 • Thành phần bản thân gia đình hiện nay bao gồm những thông tin sau: Họ và tên, năm sinh, nghề nghiệp, nơi ở của các thành viên trong gia đình.

Cách điền trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch

 • Trình độ văn hóa: Trường hợp học hết THPT thì điền “12/12 chính quy (bổ túc văn hóa)”, trường hợp bạn tốt nghiệp đại học thì điền “cử nhân”.
 • Trình độ ngoại ngữ: Điền những chứng chỉ bạn đạt được trong quá trình học tập và làm việc
 • Ngày kết nạp Đảng: Nếu bạn kết nạp vào Đảng thì điền ngày vào tại thẻ Đảng viên, nếu không kết nạp Đảng thì bỏ qua mục này.
 • Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn: Ghi nghề nghiệp hoặc chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo và trải qua.
 • Quá trình hoạt động của bản thân: Mục thông tin này chọn lọc thật kỹ những thông tin có ích với người đọc, trình bày theo mốc thời gian.
 • Khen thưởng/Kỷ luật: Ghi những phần khen thưởng hoặc kỷ luật trong quá trình học tập và làm việc trước đây, nếu không có thì bỏ qua.

Mẫu sơ yếu lý lịch

Mẫu số 1

Mẫu số 2

Nội dung của sơ yếu lý lịch buộc phải có

Một mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn sẽ bao gồm những nội dung cơ bản sau đây:
+ Ảnh 4×6
+ Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, số CMND, dân tộc, trình độ văn hóa, ngày vào Đoàn – Đảng…
+ Quan hệ gia đình: họ tên, năm sinh, chỗ ở, nghề nghiệp của bố, mẹ, vợ/ chồng, anh-chị-em ruột…
+ Quá trình học tập – làm việc của người làm đơn
+ Khen thưởng – kỷ luật
+ Lời cam đoan
+ Chữ ký và xác nhận đóng dấu của địa phương

Những điều cần lưu ý viết sơ yếu lý lịch

– Mục họ và tên: Nên viết in hòa toàn bộ họ tên đúng như trong hộ khẩu và căn cước công dân. Cần phải viết rõ ràng, nhất là đối với những tên có các dấu thanh, người viết cần ghi to, rõ các dấu thanh này để tránh sai xót trong quá trình người nhận sơ yếu lý lịch xác nhận thông tin.

– Mục giới tính: Cần ghi giới tính đúng với giới tính đã ghi trong giấy khai sinh.

– Mục nguyên quán: Nguyên quán là nơi sống của ông bà nội, ba (bố, cha) của người khai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt người khai có thể ghi theo quê quán của mẹ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ. Nguyên quán cần phải phù hợp và đúng với nguyên quán của cá nhân trên thẻ căn cước.

– Mục tôn giáo: Nếu có thì viết tôn giáo mình đang theo. Nếu không thì viết không.

– Mục trình độ văn hóa: Trình độ văn hóa được hiểu là trình độ giáo dục phổ thông, dùng để chỉ cấp độ học tập theo các cấp độ học phổ thông. Người khai cần ghi rõ thông tin “12/12 chính quy” hay “12/12 bổ túc văn hóa”, trình độ học vấn được hiểu là khái niệm chỉ mức độ của việc học mà một người đã đạt tới, bao gồm nhiều cấp bậc như tiểu học, trung học, đại học. Trình độ học vấn sẽ bao gồm 2 yếu tố đó là trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn. Trình độ văn hóa được hiểu như phần giải thích ở trên, trình độ chuyên môn nói lên năng lực của một người chuyên về lĩnh vực nào đó có thể được chia làm nhiều cấp bậc như Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư,… .

– Mục khen thưởng/ kỷ luật: Cần viết rõ ràng nội dung được khen thưởng và kỉ luật.

– Mục thành phần gia đình: Ghi rõ tên, năm sinh, nghề nghiệp, nơi sinh sống của các thành viên trong gia đình.

– Mục cam kết và ký tên: Người lập sơ yếu cần phải ký và ghi rõ họ và tên để cam kết về những nội dung bên trên mình ghi là đúng.

– Mục xác nhận của cơ quan đang công tác hoặc địa phương nơi đăng ký hộ khẩu: cần phải có chữ ký hoặc con dấu của đại diện cơ quan đang công tác hoặc địa phương nơi đăng ký hộ khẩu.

Nơi xác nhận sơ yếu lý lịch

Hiện nay CV xin việc thường được gửi online qua địa chỉ email để các nhà tuyển dụng sàng lọc và lựa chọn ứng viên phù hợp để gọi đi phỏng vấn; còn sơ yếu lý lịch được bổ sung sau khi ứng viên đã được trúng tuyển và trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Hiện nay chưa có quy định về việc công chứng sơ yếu lý lịch nên cá nhân có thể thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký trên sơ yếu lý lịch tại ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn hoặc là đến phòng công chứng, văn phòng công chứng nơi thuận tiện nhất để thực hiện.

Theo đó thay vì phải công chứng sơ yếu lý lịch thì cá nhân sẽ chỉ cần thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký của mình theo quy định.

Như vậy khi làm sơ yếu lý lịch thì cá nhân có thể được chứng thực chữ ký tại nơi có thẩm quyền chứng thực mà không cần thiết phải là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Người yêu cầu chứng thực sẽ phải chịu trách nhiệm về các nội dung của giấy tờ, văn bản mà mình ký để yêu cầu chứng thực chữ ký.

Khuyến nghị:

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, chúng tôi cung cấp các dịch vụ pháp lý tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

Tìm luật sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Cách viết sơ yếu lý lịch công chứng” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là mẫu sơ yếu lý lịch 2023 …. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline  0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Chữ ký được chứng thực có giá trị pháp lý như thế nào?

Căn cứ khoản 3 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý chữ ký được chứng thực như sau:
“3. Chữ ký được chứng thực theo quy định tại Nghị định này có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.”
Như vậy, chữ ký được chứng thực theo đúng quy định pháp luật thì có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

Có được nhờ người khác công chứng sơ yếu lý lịch?

Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 23/2015 Nghị định của chính phủ thì người yêu cầu chứng thực chữ ký của mình phải xuất trình các giấy tờ:
– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;
– Giấy tờ, văn bản mà mình sẽ ký.
Người thực hiện chứng thực tiến hành kiểm tra giấy tờ yêu cầu chứng thực, nếu thấy đủ giấy tờ theo quy định và tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình và việc chứng thực không thuộc các trường hợp không được chứng thực theo quy định thì yêu cầu người yêu cầu chứng thực ký trước mặt và thực hiện chứng thực như sau:
– Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực chữ ký theo mẫu quy định;
– Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.
Do đó không thể ủy quyền được bởi vì người khai sơ yếu lý lịch cần phải ký vào giấy tờ trước mặt người thực hiện thủ tục chứng thực.
Như vậy thì cá nhân khai sơ yếu lý lịch sẽ không thể nhờ người khác công chứng sơ yếu lý lịch bởi vì ngoài các giấy tờ có liên quan cá nhân cần xuất trình theo quy định thì chính người khai đó sẽ phải ký trước mặt của người thực hiện thủ tục này.

5/5 - (1 bình chọn)