Điều kiện làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi?

101
Điều kiện làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi

Hiện nay nhiều gia đình muốn đưa con nhỏ (trẻ em dưới 1 tuổi) đi nước ngoài cùng với mình nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc xin hộ chiếu bởi làm hộ chiếu cho trẻ em còn khó hơn làm hộ chiếu cho người lớn. Nguyên nhân là do các bé không có chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân và trẻ em cũng thay đổi ngoại hình rất nhanh. Cơ quan quản lý không có hình ảnh hoặc thông tin nhận dạng. Khi làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi thì cần đáp ứng điều kiện gì? Hãy cùng Tìm luật tìm hiểu nhé

Điều kiện làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi

Căn cứ Điều 33, Điều 34 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định về điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

Điều kiện xuất cảnh

1. Công dân Việt Nam được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng; đối với hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên;

b) Có thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực;

c) Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

2. Người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này phải có người đại diện hợp pháp đi cùng.”

“Điều 34. Điều kiện nhập cảnh

Công dân Việt Nam được nhập cảnh khi có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có quyền được cấp hộ chiếu khi đi nước ngoài. Theo quy định tại khoản 2 Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019 quy định người chưa đủ 14 tuổi ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 33 thì khi xuất nhập cảnh phải có người đại diện hợp pháp đi cùng.

Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi

Tại Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có quy định về hồ sơ, thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước như sau:

Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung và giấy tờ liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều này; xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm:

  1. – Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;
    – Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 28 của Luật này;
    – Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất;
    – Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
Điều kiện làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu ra nước ngoài, thăm thân, du học, công tác… ngày càng nhiều và hộ chiếu trở nên phổ biến như một loại giấy tờ thiết yếu. Nếu muốn cho con đi du lịch cùng gia đình, du lịch nước ngoài thì trước tiên bạn cần chuẩn bị hộ chiếu. Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh như sau:

Bước 1: Điền tờ khai và chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Xin xác nhận tại Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú vào tờ khai và đóng dấu giáp lai ảnh

Bước 4: Nộp hồ sơ và lệ phí

– Trẻ đã có Căn cước công dân: Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh công an cấp tỉnh bất kỳ tỉnh, thành nào thuận tiện.

– Trẻ chưa có Căn cước công dân: Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Bước 5: Nhận hộ chiếu

Nhận hộ chiếu trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh

Hiện tại một số địa phương đã áp dụng hình thức trả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ của người xin cấp hộ chiếu.

Thời gian làm hộ chiếu trẻ sơ sinh: 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (theo Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh)

Thời hạn của hộ chiếu trẻ sơ sinh: Hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn (theo điểm b khoản 2 Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh).

Mức thu lệ phí khi làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 4 Thông tư 25/2021/TT-BTC quy định về mức thu phí, lệ phí như sau:

Mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam được quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư này.
Phí cấp thị thực và các giấy tờ khác có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú cho người nước ngoài thu bằng đồng Việt Nam, đồng Đôla Mỹ (USD). Đối với mức thu quy định bằng USD thì được thu bằng USD hoặc thu bằng đồng Việt Nam trên cơ sở quy đổi từ USD ra đồng Việt Nam áp dụng tỷ giá USD mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm nộp phí hoặc cuối ngày làm việc liền trước ngày lễ, ngày nghỉ.

Căn cứ biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm Thông tư 25/2021/TT-BTC quy định lệ phí khi cấp hộ chiếu cho trẻ sơ sinh là 200.000 đồng.

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Điều kiện làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi?”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác liên quan đến mẫu đơn thuận tình ly hôn đầy đủ nhất. Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Có thể bạn quan tâm

Câu hỏi thường gặp

Xin cấp hộ chiếu cho trẻ sơ sinh ở cơ quan nào?

– Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.
– Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:
a) Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;
b) Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;
c) Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
d) Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.
– Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Có bắt buộc phải làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh hay không?

Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 nêu rõ, công dân Việt Nam xuất cảnh phải có đủ các giấy tờ sau:
Giấy tờ xuất nhập cảnh nguyên vẹn và còn hạn sử dụng (bao gồm hộ chiếu và giấy thông hành theo Điều 6 Luật này). Trong đó, hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;
Có thị thực (visa) hoặc giấy tờ khác xác nhận, chứng minh là được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực;
Không thuộc một trong các trường hợp bị cấm, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh.
Quy định trên được quy định chung cho mọi lứa tuổi, không phân biệt người lớn hay trẻ em. Vì vậy, khi đi nước ngoài, trẻ em cũng bắt buộc phải có hộ chiếu, visa.
Ngoài ra theo khoản 2 Điều 33 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, người chưa đủ 14 tuổi khi xuất cảnh không được đi một mình mà phải có người đại diện hợp pháp đi cùng.

5/5 - (1 bình chọn)