Download mẫu trích lục kết hôn mới năm 2023

94
Dowload mẫu trích lục kết hôn mới năm 2023

Kết hôn là sự kiện pháp lý ghi nhận mối quan hệ ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai người. Đồng thời, giấy đăng ký kết hôn là văn bản pháp lý làm cơ sở để tạo ra các giao dịch pháp lý tiếp theo. Hiện nay, người bị mất giấy đăng ký kết hôn không thể xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn. Thay vào đó, các tiểu bang cho phép yêu cầu trích xuất giấy chứng nhận kết hôn. Bài viết dưới đây chúng tôi cung cấp đến bạn đọc mẫu trích lục kết hôn trình bày về việc yêu cầu cấp mới trích lục Giấy chứng nhận kết hôn nhằm giúp bạn đọc nắm rõ những vấn đề trong việc xin cấp trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.

Trích lục đăng ký kết hôn là gì?

Căn cứ Khoản 4 Điều 9 Luật đăng ký hộ tịch 2014, Giấy chứng nhận đăng ký hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp xác nhận việc đăng ký hộ tịch của cá nhân đã đăng ký trong Sổ đăng ký hộ tịch.

Vì vậy, cần hiểu rằng giấy chứng nhận kết hôn cũng là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp để chứng minh việc kết hôn của người đã nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cho cơ quan có thẩm quyền.

Thực tế có nhiều trường hợp bị mất giấy đăng ký kết hôn. Giấy đăng ký kết hôn được coi là cơ sở pháp lý chứng minh quan hệ nam nữ giữa hai người. Đóng vai trò then chốt và quan trọng trong việc thực hiện các thủ tục, hồ sơ liên quan (ví dụ: giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng tặng cho,…). Để đảm bảo tính pháp lý trong việc thực hiện các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật, các cá nhân thường làm trích lục Giấy chứng nhận kết hôn nếu bị mất bản chính. Giấy chứng nhận kết hôn thường được sử dụng để thay thế cho giấy chứng nhận kết hôn và được sử dụng trong các vụ án ly hôn nếu giấy chứng nhận kết hôn bị mất.

Dowload mẫu trích lục kết hôn mới năm 2023

Thủ tục xin trích lục đăng ký kết hôn

Bản trích lục Giấy chứng nhận kết hôn được coi là giấy tờ có giá trị pháp lý như bản chính Giấy chứng nhận kết hôn và có giá trị thay thế Giấy chứng nhận kết hôn nếu bị mất. Để xin cấp giấy chứng nhận kết hôn, công dân phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Tờ khai cấp bản sao giấy tờ tùy thân theo mẫu.
  • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/giấy tờ hợp pháp tương đương khác.
  • Đăng ký.
  • Giấy ủy quyền có công chứng, chứng thực.

Trình tự, quy trình xin Trích yếu kết hôn bao gồm các bước sau:

Bước 1:

Các trường hợp khác nhau có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kết hôn khác nhau. Do đó, công dân có nhu cầu xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn có thể đến cơ quan đăng ký kết hôn (nơi đăng ký kết hôn) đề nghị cấp trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.

Theo Điều 4 BLDS 2014, đăng ký hộ tịch bao gồm:
Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài;

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Người trực tiếp yêu cầu hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp bản sao bản khai hộ tịch.

Người yêu cầu cấp bản Tóm tắt hộ tịch có thể nộp trực tiếp. Cơ quan, tổ chức yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch có thể trực tiếp gửi văn bản yêu cầu đến cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch hoặc gửi văn bản, văn bản yêu cầu qua Hệ thống. Bưu kiện.

Khi nhận được đơn, Cơ quan đăng ký thường trú sẽ kiểm tra thành phần của đơn. nội dung của các tài liệu này để xác minh tính hợp lệ của hồ sơ;

Nếu hồ sơ thiếu một thành phần. Nội dung tài liệu còn thiếu chính xác. Họ sẽ giúp bạn điều chỉnh. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận. Đồng thời cũng là giấy hẹn giao trả kết quả thủ tục hành chính.

Ủy ban nhân dân cấp chính quyền địa phương nhận được các tài liệu sau đây từ người nộp đơn:

Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ: Nộp giấy biên nhận ghi rõ thời hạn trả kết quả.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Thông báo và mời người nộp hồ sơ điều chỉnh lại hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả

Căn cứ khoản 2 Điều 64 Bộ luật dân sự 2014, Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao Trích lục hộ tịch cho đương sự ngay sau khi nhận hồ sơ nếu đáp ứng đủ điều kiện. Kết quả thường được trả ngay trong ngày nhận hồ sơ. Nếu quá 15 giờ 00 mà đến nhận hồ sơ mà người dân chưa trả kết quả theo ngày trong giấy hẹn thì cơ quan có thẩm quyền phải hẹn ngày đến nhận kết quả bằng văn bản. Trong ngày này, công dân quay lại địa điểm nộp hồ sơ để nhận kết quả.

Do đó, để xin được bản trích lục Giấy chứng nhận kết hôn, các cá nhân phải thông qua và thực hiện các thủ tục nêu trên. Bạn sẽ thấy các bước và quy trình xin cấp giấy chứng nhận kết hôn khác trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Do gần gũi với thực tế nên giấy đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ quan trọng và thiết yếu trong mọi giao dịch pháp lý có liên quan. Công dân được yêu cầu xin giấy phép kết hôn vì nó có thể bị mất hoặc thất lạc trong quá trình sinh sống và làm việc. Quy trình xin cấp lại giấy chứng nhận thu hồi được đơn giản hóa tạo điều kiện thuận lợi cho công dân dễ dàng xin cấp lại giấy chứng nhận thu hồi nếu cần thiết.

Download mẫu trích lục kết hôn mới năm 2023

Cách viết trích lục hôn nhân

Nhập tên cơ quan cấp bản sao giấy chứng nhận kết hôn (nhập tất cả các cấp hành chính).

Ghi theo số sổ cấp bản sao Giấy chứng nhận hộ tịch của cơ quan cấp bản sao Giấy chứng nhận kết hôn.

Vui lòng nhập tên của tổ chức đã nộp đăng ký kết hôn.

Trường hợp đăng ký kết hôn lại thì việc đăng ký kết hôn thực hiện theo quy định tại Điều 44 Khoản 2 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Chấp thuận kết hôn theo quy định tại Điều 11 Luật Hôn nhân và Gia đình. Theo quy định tại Điều 13 Luật Hôn nhân và Gia đình, tôi sẽ nộp lại giấy đăng ký kết hôn. Tại cột này ghi rõ ngày tháng năm xác lập hôn nhân.

Đăng ký kết hôn thực tế theo quy định tại Điều 44(2) Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Hôn nhân được thành lập vào ngày 1 tháng 5 năm 1985

Hôn nhân được công nhận từ… Theo Bản án/Quyết định số, ngày …………. Tòa án nhân dân

Căn cứ quy định tại Điều 13 Luật Hôn nhân và Gia đình thì nộp lại Giấy đăng ký kết hôn, xác lập việc kết hôn vào ngày 01/5/2015.

Nếu bạn đã ly hôn hoặc đăng ký hộ tịch thì việc ly hôn của bạn cũng phải được nêu rõ trong phần này.

Tùy thuộc vào loại triển khai, hãy thiết lập rõ ràng lý do căn bản để cho phép sao chép: Đăng ký kết hôn hoặc Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Download mẫu trích lục kết hôn mới năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn của trích lục kết hôn có hiệu lực bao lâu?

Hiện tại không có quy định pháp lý nào giới hạn tuổi thọ của các bản sao được tạo từ sách hướng dẫn hoặc bản gốc được chứng thực, vì vậy chúng tôi có thể cho rằng giá trị của các bản sao là vô thời hạn. Tuy nhiên, trên thực tế, hóa ra bản sao cũng có giá trị như bản gốc còn hiệu lực.
Do đó, thời hạn của trích lục kết hôn tương ứng với thời hạn của Giấy chứng nhận kết hôn gốc.

Xin trích lục đăng ký kết hôn ở đâu?

Các cơ quan có thể xử lý đơn khai xuất hôn nhân của bạn là:
Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đăng ký kết hôn hoặc Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn đã bớt khó khăn hơn khi có thủ tục trực tuyến thông qua cổng thông tin hành chính công.
Nếu sau khi nhận được đơn đăng ký, Nhà đăng ký xác định rằng bất kỳ tài liệu hoặc tài liệu nào bị thiếu hoặc không chính xác, Nhà đăng ký sẽ hỗ trợ hoàn thành hoặc sửa chữa chúng.
Nếu cơ quan Hộ tịch xác định hồ sơ đầy đủ, phù hợp thì tiếp nhận và hẹn ngày đến nhận trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.

5/5 - (1 bình chọn)