Năm 2023 hộ chiếu mới đã có nơi sinh chưa?

89
Năm 2023 hộ chiếu mới đã có nơi sinh chưa

Hiện nay, hộ chiếu là loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân có nhu cầu không phân biệt độ tuổi, được dùng để làm thủ tục xuất nhập cảnh cho công dân. Hộ chiếu có công dụng như một hình thức nhận dạng để sử dụng trong các giao dịch và thủ tục khác theo quy định của pháp luật. Mới đây đã có đề xuất ghi nơi sinh trong hộ chiếu. Vậy hộ chiếu mới đã có nơi sinh chưa? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy định này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Quy định pháp luật về thông tin trên hộ chiếu

Thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm:

 • Ảnh chân dung;
 • Họ, chữ đệm và tên;
 • Ngày, tháng, năm sinh;
 • Giới tính;
 • Nơi sinh;
 • Quốc tịch;
 • Ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh;
 • Ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp;
 • Ngày, tháng, năm hết hạn;
 • Số định danh cá nhân hoặc số chứng mính nhân dân;
 • Chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu cộng vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Năm 2023 hộ chiếu mới đã có nơi sinh chưa?

Theo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, từ 1/1/2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin “nơi sinh” theo Thông tư số 68/2022.

Hộ chiếu phổ thông đã được cấp trước ngày 1/1/2023 theo các mẫu đã ban hành trước đây vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Theo quy định tại Thông tư số 68/2022/TT-BCA, hộ chiếu được ban hành có thiết kế vẫn giữ nguyên hình thức, chất liệu, đặc điểm bảo an như mẫu hộ chiếu đã ban hành trước đây. Tuy nhiên, có chỉnh lý thông tin tại trang nhân thân, cụ thể: bổ sung thông tin “nơi sinh,” đồng thời tách riêng “họ”; “chữ đệm và tên” trên 2 dòng riêng biệt tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, cư trú ở nước ngoài (giúp các cơ quan chức năng nước ngoài phân định được đâu là họ, đâu là tên của công dân), hoặc tránh nhầm lẫn trong việc giao dịch cũng như cấp giấy tờ cho công dân Việt Nam.

Năm 2023 hộ chiếu mới đã có nơi sinh chưa

Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gia hạn hộ chiếu

Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai làm hộ chiếu (Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú.)
 • 2 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu)
 • Nộp thêm 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu nộp bản sao không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
 • Tờ khai do cha, mẹ ký thay có xác nhận của công an xã, phường nơi cư trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại một trong các cơ quan sau:

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú

Cục Quản lý xuất nhập cảnh trong các trường hợp đặc biệt:

 • Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện;
 • Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc;
 • Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định

Thời gian nộp hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật)

Lệ phí phải nộp: 200.000 đồng

Bước 3:  Nhận hộ chiếu 

Nhận hộ chiếu tại nơi đã nộp hồ sơ xin cấp: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

Hoặc có thể nhận hộ chiếu thông qua đường bưu điện nếu đăng ký

Thời gian nhận hộ chiếu: từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật)

Bổ sung bị chú nơi sinh trong hộ chiếu như thế nào?

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ thực hiện bị chú thông tin “nơi sinh” khi công dân đề nghị.

– Đối với công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu mới, nay đề nghị bị chú thông tin “nơi sinh” thực hiện như sau:

+ Trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu cấp trong nước, công dân cần nộp tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (mẫu TK01), mục “đề nghị” ghi rõ nội dung “bị chú nơi sinh vào hộ chiếu” (không cần dán ảnh) và kèm theo hộ chiếu mẫu mới đã được cấp.

+ Trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu do Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, ngoài các giấy tờ nêu trên, công dân phải nộp thêm giấy tờ chứng minh nơi sinh của mình như giấy khai sinh, hộ chiếu mẫu cũ….

+ Thời hạn giải quyết là 02 ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, 05 ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Đối với công dân chưa được cấp hộ chiếu mẫu mới, nay đề nghị cấp hộ chiếu kèm bị chú thông tin “nơi sinh”, thành phần hồ sơ và thời hạn giải quyết thực hiện theo quy định tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, tuy nhiên tại mục nội dung đề nghị (trong tờ khai cấp hộ chiếu) ghi rõ “cấp hộ chiếu và bị chú nơi sinh”.

Tìm luật vừa trình bày nội dung về vấn đề “Năm 2023 hộ chiếu mới đã có nơi sinh chưa? ” Chúng tôi thường xuyên chia sẻ những vấn đề pháp luật hoặc các mẫu đơn pháp lý như điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Ở nước ngoài thì xin cấp hộ chiếu ở cơ quan nào?

Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước người đó cư trú.
Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi.

Thời hạn xin cấp hộ chiếu là bao lâu?

Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trả kết quả cho người đề nghị.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả kết quả cho người đề nghị.
Đối với trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.
Trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

5/5 - (1 bình chọn)