Hộ chiếu sai nơi sinh có sao không theo quy định pháp luật?

540
hộ chiếu sai nơi sinh có sao không

Hộ chiếu là một tài liệu quan trọng khi bạn đi du lịch hoặc đi làm việc ở nước ngoài. Trong hộ chiếu, thông tin về nơi sinh của người sở hữu thường phải được ghi rõ. Tuy nhiên, có những tình huống khi thông tin này bị ghi sai hoặc không chính xác. Vậy “Hộ chiếu sai nơi sinh có sao không?” có nội dung như thế nào?

Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Hộ chiếu sai nơi sinh có bay được không?

Trong trường hợp hành khách là người Việt Nam đối với các chuyến bay nội địa, thủ tục lên máy bay thường khá đơn giản. Hành khách chỉ cần có vé máy bay và đảm bảo rằng thông tin trên vé khớp với thông tin trên giấy tờ cá nhân của họ.

Tuy nhiên, nếu hành khách sử dụng hộ chiếu để tham gia các chuyến bay quốc tế, thì quy trình kiểm tra thông tin trên giấy tờ sẽ được thực hiện một cách nghiêm ngặt hơn. Ở một số quốc gia, thông tin về nơi sinh là một yếu tố quan trọng, và nếu có thiếu sót hoặc sai sót có thể bị coi là mối đe doạ an ninh biên giới, khiến cá nhân có thể cố tình che giấu danh tính của họ.

Do đó, nếu hộ chiếu có thông tin về nơi sinh bị sai sót hoặc thiếu thông tin nơi sinh, có thể dẫn đến trường hợp bị từ chối nhập cảnh, xuất cảnh, hoặc không được phép lên máy bay. Vì vậy, để tránh những tình huống không mong muốn khi thực hiện thủ tục đi máy bay, lựa chọn tốt nhất là làm lại hộ chiếu nếu phát hiện thông tin về nơi sinh bị sai sót.

Có thể bạn quan tâm: Khai sai thông tin hộ chiếu xử lý như thế nào?

Thủ tục làm hộ chiếu do hết hạn hoặc bị mất như thế nào?

Khi hộ chiếu đã hết hạn hoặc bị mất, việc làm mới hoặc thay thế hộ chiếu là việc cần thiết. Thủ tục này đòi hỏi quy trình cụ thể và sẽ giúp bạn có một hộ chiếu hợp lệ, đảm bảo theo quy định của pháp luật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục làm hộ chiếu do hết hạn hoặc bị mất như sau:

– Hồ sơ giấy tờ xin cấp hộ chiếu (do hộ chiếu cũ sắp hết hạn/ hết trang/ mất / hư hỏng rách nát) cho người lớn:

+ Mẫu tờ khai  xin cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu TK01 (Tùy từng trường hợp mà phải khai trên giấy hoặc Đề nghị khai hộ chiếu trực tuyến)

+ Ảnh hộ chiếu: 02 ảnh, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

+ Bản gốc hộ chiếu phổ thông cũ đã hết hạn

+ Bản gốc Thẻ căn cước (Để Cơ quan xuất nhập cảnh đổi chiếu khi tiếp nhận hồ sơ)

+ Trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất theo mẫu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.

+ Bản chụp Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

– Hồ sơ xin cấp hộ chiếu (do hộ chiếu cũ hết hạn / hết trang/ mất / hư hỏng) đối với trẻ em chưa đủ 14 tuổi và người mất năng lực hành vi dân sự

+ Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi là những người không đủ nhận thức và khả năng để tự mình thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ công dân của mình một cách độc lập nên phải có người khác làm thay.

+ Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.

+ Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với trẻ em chưa đủ 14 tuổi.

+ Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

+ Thẻ căn cước của người nộp phải được xuất trình khi làm thủ tục tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

– Địa điểm nộp hồ sơ làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông từ lần thứ 2 trở đi:

Người nộp hộ chiếu nộp tại  phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh thành phố hoặc tại  Cục xuất nhập cảnh tại Hà Nội và Cục xuất nhập cảnh tại TP HCM.

– Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu và nhận hộ chiếu:

+ Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết xin cấp hộ chiếu: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

+ Thời gian trả kết quả hộ chiếu: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ). Người xin cấp hộ chiếu nộp trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh. Người xin cấp hộ chiếu có thể yêu cầu nhận hộ chiếu qua đường chuyển phát nhanh/bưu điện và phải tự trả phí theo quy định

– Hộ chiếu cấp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh:  Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

– Hộ chiếu cấp tại Cục xuất nhập cảnh: Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

– Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng (Chưa bao gồm lệ phí chuyển phát nhanh nếu người xin cấp hộ chiếu yêu cầu.)

Mời bạn xem thêm về: tra cứu số giấy phép lái xe theo cmnd được chúng tôi cập nhật mới hiện nay.

Vấn đề “Hộ chiếu sai nơi sinh có sao không?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí sửa đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu

Lệ phí sửa đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu: 50.000 đồng (Năm mươi nghìn đồng).

Hồ sơ yêu cầu sửa đổi thông tin trong hộ chiếu

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hộ chiếu của bạn bị ghi sai số chứng minh nhân dân, trường hợp này bạn cần thực hiện thủ tục sửa đổi thông tin trong hộ chiếu. Cụ thể hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm có:
– 01 tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (X01).
– Hộ chiếu phổ thông đã bị sai thông tin. 
– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu).

5/5 - (1 bình chọn)