Hồ sơ làm giấy khai sinh mới năm 2023

379
Hồ sơ làm giấy khai sinh mới năm 2023

Đăng ký khai sinh cho con là việc quan trọng đầu tiên mà cha mẹ nào cũng cần tìm hiểu kỹ. Đây là loại giấy tờ bắt buộc ai cũng phải có và phải làm từ lúc sinh ra. Nếu không có thì sẽ không thực hiện được các thủ tục khác theo quy định. Sau đây Tìm luật sẽ hướng dẫn bạn đọc hồ sơ làm giấy khai sinh mới năm 2023 trong bài viết dưới đây nhé!

Hồ sơ làm giấy khai sinh mới năm 2023

Các ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào việc giấy khai sinh yếu hay không. Đặc biệt:

 • Hồ sơ làm Giấy khai sinh không có yếu tố nước ngoài bao gồm:
 • Hộ chiếu, CCCD, CMND hoặc giấy tờ khác có ảnh và dữ liệu cá nhân của người đăng ký Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị chứng minh về nhân thân (Nghị định 123/2015/NĐ CP Khoản 1 Điều 2).
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của đương sự là Giấy khai sinh để chứng minh đủ điều kiện đăng ký khai sinh.
 • Nếu cha mẹ của đứa trẻ đã đăng ký kết hôn, họ phải cung cấp giấy chứng nhận kết hôn.
 • Giấy tờ cần nộp:
 • Tờ khai theo mẫu công bố tại Thông tư 04/2020/TT-BTP.
 • Giấy khai sinh. Nếu không có giấy khai sinh thì phải có giấy khai sinh của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng thì phải nộp giấy khai sinh.

Hồ sơ làm Giấy khai sinh trong trường hợp có yếu tố nước ngoài bao gồm:

Giấy tờ cần nộp:

 • Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có ảnh và tư liệu về nhân thân của người đề nghị cấp giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp còn giá trị chứng minh về nhân thân ( Nghị định 123/2015/NĐ – CP Điều 1, Điều 2).
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người xin cấp giấy khai sinh để chứng minh cơ sở sinh.
 • Nếu cha, mẹ của trẻ em đã đăng ký kết hôn thì xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam và chưa đăng ký khai sinh ở nước ngoài thì trẻ em về Việt Nam thường trú, nộp giấy tờ chứng minh việc nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam. (ví dụ: hộ chiếu, giấy tờ có đóng dấu của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ghi rõ giá đi lại quốc tế) và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang ở Việt Nam.
Hồ sơ làm giấy khai sinh mới năm 2023
Hồ sơ làm giấy khai sinh mới năm 2023

Giấy tờ cần nộp:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP.
 • Nếu không có giấy khai sinh thì phải có giấy khai sinh của người làm chứng. Phải có giấy khai sinh trong trường hợp không có lời khai bằng văn bản của người làm chứng.
  Trường hợp trẻ sinh ra ở nước ngoài thì giấy khai sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp xác nhận trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ con (nếu có).
 • Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải xuất trình văn bản đồng ý của cha hoặc mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ lựa chọn quốc tịch cho con thì ngoài văn bản đồng ý cho con lựa chọn còn phải có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước mà con đã được chọn. Quốc tịch của đứa trẻ theo pháp luật của nước đó.

Thủ tục làm giấy khai sinh năm 2023

 • Người đăng ký khai sinh phải nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp chính quyền địa phương có liên quan.
 • Người nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ bằng cách đối chiếu thông tin trên tờ khai với tính hợp lệ của các giấy tờ do người đến nộp, xuất trình.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì người tiếp nhận hồ sơ phải cấp Giấy biên nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa đầy đủ thì người nộp hồ sơ sẽ được hướng dẫn sửa đổi, hoàn thiện hồ sơ nếu cần thiết. Trường hợp hồ sơ chưa thể sửa đổi, bổ sung ngay thì hướng dẫn bằng văn bản, trong đó ghi rõ loại hình thức, nội dung cần bổ sung, bổ sung, chữ ký, họ, chữ đệm và họ ghi rõ người đứng tên đầu tiên. nhận được.
 • Khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, Tòa án, cán bộ đăng ký hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ, chính xác.

Nếu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch cập nhật thông tin đăng ký khai sinh theo hướng dẫn để lấy số PIN và đưa thông tin khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, xác nhận nội dung khai sinh, khai sinh cho người đi khai sinh và hướng dẫn người đi khai sinh nộp giấy khai sinh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp thị trấn ký bản chính Giấy khai sinh cấp cho người đi khai sinh và cấp bản sao Giấy khai sinh khi có yêu cầu.

Tải xuống tờ khai làm giấy khai sinh

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Tìm Luật đã cung cấp cho độc giả thông tin có liên quan đến “Hồ sơ làm giấy khai sinh mới năm 2023”. Quý vị có thắc mắc liên quan đến việc soạn thảo, các mẫu đơn pháp luật như mẫu đơn xin nghỉ việc dài hạn. Vui lòng vào trang Tìm luật để tìm hiểu, xem thêm và download các mẫu đơn chính xác, nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Cha mẹ ở nước ngoài có được làm giấy khai sinh cho con tại Việt Nam hay không?

Trường hợp trẻ em sinh ra ở Việt Nam mà cả cha và mẹ đều sống ở nước ngoài thì việc khai sinh được đăng ký tại Việt Nam. Trong những trường hợp này, việc đăng ký khai sinh do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi họ đang sinh sống thực hiện.

Làm Giấy khai sinh cho con ở đâu?

Người có trách nhiệm cấp Giấy khai sinh cho trẻ tại Ủy ban nhân dân cấp thành phố nơi cư trú của cha hoặc mẹ
Theo Điều 11 Luật cư trú 2020, nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại.
Khi cấp Giấy khai sinh cho trẻ em có yếu tố nước ngoài phải do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ cấp
Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
Trẻ em có cha hoặc mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.
Con không quốc tịch có cha hoặc mẹ là người nước ngoài là người Việt Nam.
Trẻ em sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là người Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới, người còn lại là người Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì cấp giấy khai sinh nếu cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới. Ủy ban nhân dân cấp
Nếu trẻ em là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì giấy khai sinh cấp tại lãnh sự quán

5/5 - (1 bình chọn)