Chồng đang đi tù vợ có được phép ly hôn không năm 2023?

121

Nếu một trong hai bên vợ hoặc chồng do mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể nhận thức và làm chủ hành vi của mình mà đồng thời trở thành nạn nhân thì cha, mẹ và những người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu tòa án hủy bỏ việc ly hôn. Hay việc bạo lực gia đình do vợ, chồng gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe và tinh thần của họ. Luật cũng hạn chế quyền ly hôn của nam giới nếu vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vậy không biết chồng đang đi tù vợ có được phép ly hôn hay không? Hãy cùng Tìm luật tìm hiểu nhé!

Chồng đang đi tù vợ có được phép ly hôn không năm 2023?

Ly hôn là điều mà cả vợ và chồng đều không mong muốn. Chỉ trong trường hợp không thể kéo dài thời gian hôn nhân thì một trong hai vợ chồng mới quyết định đơn phương ly hôn.

Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Vợ hoặc chồng hoặc cả hai đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ngoài ra, còn có 03 người khác có quyền yêu cầu ly hôn đối với 01 cặp vợ chồng là cha, mẹ hoặc người thân thích khác nếu:

 • Một trong hai vợ chồng mắc bệnh tâm thần, mất khả năng nhận thức, không làm chủ được hành vi của mình và là nạn nhân của “bạo lực gia đình” do người kia gây ra.
 • Các hành vi bạo lực gia đình nêu trên có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của vợ hoặc chồng.

Việc ly hôn có thể do cả hai vợ chồng thỏa thuận hoặc theo yêu cầu của một bên. Do đó, để được thuận tình ly hôn thì bên yêu cầu ly hôn phải có các lý do sau đây:

Vợ hoặc chồng phạm tội bạo lực gia đình.

Vợ, chồng xâm phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng, đời sống chung không kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Hơn nữa, trong một số trường hợp pháp luật không cho phép chồng đơn phương ly hôn nếu:

 • Vợ đang mang thai;
 • Vợ đang sinh con;
 • Vợ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

Ngược lại, dù phụ nữ đang mang thai, sinh con, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi vẫn có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương và hai vợ chồng thuận tình yêu cầu ly hôn thuận tình. Có thể.

Do đó, nếu không có những căn cứ này thì bạn không có quyền đơn phương ly hôn mà phải thuận tình ly hôn.

Chồng đang đi tù vợ có được phép ly hôn không năm 2023?
Chồng đang đi tù vợ có được phép ly hôn không năm 2023?

Hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù năm 2023

Nếu chồng bạn đang chấp hành hình phạt tù thì bạn điền đầy đủ hồ sơ ly hôn như sau:

 • Đơn ly hôn;
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
 • CMND/Thẻ căn cước của vợ/chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con bình thường (bản sao có chứng thực);
 • Văn bản xác nhận việc chia tài sản của tòa án (nếu có);
 • Bản sao Hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;
 • Giấy tờ liên quan đến việc chồng bị phạt tù (kể cả bản án, quyết định thi hành án phạt tù).

Thủ tục giải quyết vụ án ly hôn khi chồng đi tù như thế nào?

Bước 1: Nộp đơn ly hôn nếu chồng đi tù

Nguyên đơn nộp đơn ly hôn lên tòa án có thẩm quyền trong thời gian chồng đang ở trong tù. Biên nhận sẽ được cấp bởi tòa án. Bạn có thể áp dụng theo ba cách sau.

Khi chồng đi tù thì nộp trực tiếp giấy chứng nhận ly hôn cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chung sống trước khi chấp hành án.

Đến tòa án qua đường bưu điện

Gửi hồ sơ điện tử trực tuyến thông qua cổng thông tin tòa án (nếu có)

Bước 2: Nếu chồng đi tù thì tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn.

Nếu hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù đã đầy đủ thì ra thông báo nộp tạm ứng án phí. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì thẩm phán thông báo bằng văn bản nêu rõ những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do thẩm pháp ấn định nhưng không quá 01 tháng. Trường hợp đặc biệt có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

Bước 3: Trả Trước Lệ Phí Tòa Án

Nguyên đơn sẽ nộp tạm ứng án phí trong vòng bảy ngày kể từ ngày nhận được thông báo từ tòa án. Sau đó, nguyên đơn nộp biên lai nộp lệ phí cho tòa án.

Bước 4: Quyết định đơn xin ly hôn nếu chồng đang ở trong tù Nếu người chồng đang ở trong tù trong vòng ba ngày làm việc vừa qua, tòa án sẽ chỉ đạo thẩm phán xem xét đơn xin ly hôn.

Thẩm phán thụ lý vụ án. chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền khác; Gửi đơn đăng ký của bạn…trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm được phân công.
Sau khi nhận được đơn ly hôn trong khi người chồng đang ở trong tù, tòa án đã yêu cầu CA địa phương nơi người chồng bị giam giữ phối hợp hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết nếu người chồng đang thụ án tù.

Cũng như ý kiến ​​​​về quá trình khi họ vắng mặt. Theo yêu cầu, tòa án sẽ hòa giải cặp vợ chồng trong cơ sở cải huấn hoặc xem xét vụ việc không thể hòa giải. Nếu các bên không hòa giải được thì Tòa án tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt (người đang chấp hành hình phạt tù) theo thủ tục thông thường.

Nếu có quyết định về bản án ly hôn khi người chồng đi tù thì tòa án sẽ tống đạt những giấy tờ này cho người ra bản án để người đó biết và thực hiện quyền kháng cáo của mình, nếu có.

Bước 5: Chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn khi chồng bạn vào tù

Thời gian chuẩn bị kiểm tra thường là bốn tháng. Trường hợp vụ việc có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì

Có thể gia hạn nhưng không quá 2 tháng. Tùy trường hợp, thẩm phán sẽ quyết định một trong những điều sau đây:

 • Xác nhận thỏa thuận của các bên
 • Tạm dừng một trường hợp
 • Tạm dừng một trường hợp nộp đơn kiện

Bước 6: Xử Vụ án ly hôn nếu chồng đi tù Tòa án sẽ bắt đầu các thủ tục tố tụng trong vòng một tháng. Nó có thể được kéo dài đến 2 tháng nếu có lý do chính đáng. Trong vòng 3 ngày làm việc.

Kể từ ngày kết thúc phiên tòa, những người tham gia sẽ được cung cấp một đoạn trích từ bản án của tòa án. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày khai báo

Bản án, tòa án giao hoặc gửi bản án cho đương sự

Mời bạn xem thêm:

Tìm luật đã cung cấp thông tin về vấn đề “Chồng đang đi tù vợ có được phép ly hôn không năm 2023?”. Ngoài ra chúng tôi có cung cấp các thông tin pháp lý khác liên quan như là mẫu sơ yếu lý lịch 2023, các mẫu đơn pháp lý,… quý khách có thể theo dõi và tìm hiểu thêm.

Câu hỏi thường gặp

Ai có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn khi chồng đi tù?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn.
hôn.
Theo quy định tại điều Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
“Tòa án nơi cư trú, làm việc của bị đơn, nếu bị đơn là cá nhân, nơi bị đơn có trụ sở kinh doanh chính, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức nhà nước thì được tiến hành xét xử sơ thẩm tổ chức giải quyết tranh chấp dân sự theo các Điều 26, 28, 30 và 32 của Luật hôn nhân, gia đình, công thương, lao động;

Thời gian giải quyết ly hôn khi chồng đi tù?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, khi giải quyết đơn phương ly hôn thì các thời hạn được quy định như sau:
03 ngày làm việc: Tòa án cử Thẩm phán xét đơn yêu cầu ly hôn một bên.
05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công: Thẩm phán thụ lý vụ án chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền khác; trở lại…
04 tháng: Thời gian tòa án chuẩn bị xét xử sau khi thụ lý đơn ly hôn.
02 tháng: Trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc có sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì là thời hạn được gia hạn để chuẩn bị giải quyết vụ án.
1 tháng: Khởi kiện đơn phương ly hôn ra tòa.
02 tháng: Kéo dài thời hạn bắt đầu phiên tòa nếu có lý do chính đáng.

5/5 - (1 bình chọn)