Mẫu đơn thuận tình ly hôn mua ở đâu năm 2023?

124
Mẫu đơn thuận tình ly hôn mua ở đâu năm 2023?

Ly hôn thuận tình là thủ tục ly hôn theo đó là quy định của pháp luật nhằm chấm dứt mối quan hệ hôn nhân vợ chồng mà khi đó cả hai vợ chồng đều đồng thuận về việc ly hôn. Khi tiến hành ly hôn dù là ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình thì cũng phải tiến hành nộp hồ sơ ly hôn kèm theo mẫu đơn ly hôn theo quy định. Tất nhiên là hai trường hợp ly hôn khác nhau thì mẫu đơn ly hôn cũng sẽ khác nhau.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Mẫu đơn thuận tình ly hôn mua ở đâu năm 2023?” của Tìm luật để biết cách lấy mẫu đơn ly hôn. Không ai mong một một cuộc hôn nhân tan vỡ vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi ly hôn nhé!

Đơn ly hôn là gì?

Đơn ly hôn là giấy tờ pháp lý nằm trong hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn giữa vợ và chồng. Đơn ly hôn được giử tới Tòa án Nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu hoặc khởi kiện về vấn đề liên quan đến việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân theo Luật Hôn nhân Gia đình. 

Có hai hình thức tiến hành thủ tục ly hôn là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Trong đó:

 • Ly hôn thuận tình là trường hợp nam, nữ đồng ý thuận tình ly hôn và phải thực hiện đầy đủ các thỏa thuận về chia tài sản, nuôi, cấp dưỡng con để bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. ly hôn; Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn thường là 2- 3 tháng.
 • Đơn phương ly hôn là trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nhưng hòa giải tại tòa không thành, tòa cho ly hôn nếu xác định được vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm pháp luật. quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến tình trạng hôn nhân trọng, việc chung sống không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương thông thường là: 4 đến 6 tháng và có thể kéo dài hơn nếu sự việc phức tạp hoặc bên kia cố tình kéo dài, không hợp tác.

Tùy từng trường hợp ly hôn thuận tình hay đơn phương mà có mẫu đơn ly hôn phù hợp.

Mẫu đơn thuận tình ly hôn mua ở đâu năm 2023?
Mẫu đơn thuận tình ly hôn mua ở đâu năm 2023?

Mẫu đơn thuận tình ly hôn mua ở đâu năm 2023?

Hiện nay, đơn ly hôn phải viết theo mẫu do Hội đồng Thẩm phán Tòa án tối cao ban hành. Mẫu đơn ly hôn được công bố kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (được sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

Do đó, đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì áp dụng Mẫu số 23-DS (Yêu cầu đơn phương ly hôn). Nếu thuận tình ly hôn theo mẫu số 01-VDS (Bản hòa giải trong việc dân sự – có sự đồng ý của NLĐ về việc ly hôn và thỏa thuận về con, tài sản).

Nếu muốn mua đơn ly hôn, vợ chồng có thể đến tòa án, nếu thuận tình ly hôn, hoặc đến tòa án nơi vợ và chồng có nghĩa vụ làm việc lâu dài/tạm trú, nếu việc ly hôn đã xảy ra. . nụ hôn đơn phương chưa được giải quyết.

Mua mẫu đơn ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể phải mua đơn ly hôn giá bao nhiêu, vì ngoài việc mua đơn ly hôn của tòa án bạn có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn viết tay hoặc tải mẫu đơn ly hôn thuận tình và tiến hành điền thông tin, trình bày chính xác, đầy đủ nội dung của đơn khởi kiện ly hôn.

Hồ sơ xin ly hôn gồm những gì?

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Đơn xin ly hôn theo mẫu

Thủ tục giải quyết yêu cầu ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp huyện ( nếu có yếu tố nước ngoài thì nộp tại Tòa án cấp tỉnh)

Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ hợp lê, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người nộp đơn.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí cho chi cục thi hành án dân sự cấp huyện( nếu là Tòa cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại cấp tỉnh) và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

Tại một số Tòa, Tòa án còn yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải qua thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường.

Đơn ly hôn nộp ở đâu?

Đơn xin ly hôn cũng được quyết định bởi loại ly hôn mà hai vợ chồng đang tham gia, dù với lý do vợ chồng ly thân, “ly hôn đơn phương” hay ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trong trường hợp ly hôn:

Trong trường hợp này, vợ, chồng có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân nơi vợ, chồng đăng ký hộ khẩu thường trú để tiến hành thủ tục ly hôn.

Ly hôn đơn phương:

Trong trường hợp này, đương sự phải trình bày yêu cầu tại nơi bị đơn thường trú hoặc tạm trú.
Ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Trong trường hợp này, Tòa án nhân dân cấp huyện không có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn. Theo quy định tại Khoản 1 điều 37 Luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền xét xử vụ án ly hôn, trừ vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân. cư dân ở cấp huyện, trừ trường hợp giải quyết việc ly hôn giữa công dân Việt Nam đang sinh sống ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng sinh sống ở khu vực biên giới.

Tải xuống mẫu đơn thuận tình ly hôn năm 2023

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình

Để giúp quý khách hàng thấy được nội dung chính của đơn khởi kiện ly hôn, chúng tôi xin hướng dẫn lần cuối cách soạn thảo đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu trên như sau:

 • Đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để nhận. , giải quyết vụ án ly hôn;
 • Căn cứ và Yêu cầu Dàn xếp Ly hôn.
 • Ghi rõ số con của hai vợ chồng, yêu cầu chăm sóc, “cấp dưỡng” đối với từng con, nhu cầu và quyết định của con (nếu pháp luật quy định phải có ý kiến ​​của con)…
 • Nếu có tài sản chung, cách chia tài sản, hãy nêu mong muốn của bạn về vấn đề này. nếu không có thì ghi rõ là không có và không yêu cầu tòa án chia;
 • Nếu vợ chồng có món nợ chung trong vụ án nhà đất, muốn tòa phân chia thì cũng phải khai. Nếu không, không báo cáo gì và không yêu cầu tòa án phân phối;
 • Nhập thông tin mà người yêu cầu tin là cần thiết để giải quyết vấn đề

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu đơn thuận tình ly hôn mua ở đâu năm 2023?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới các vấn đề pháp lý và các thông tin pháp lý như mẫu đơn khởi kiện thuận tình ly hôn,… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Án phí ly hôn thuận tình do ai trả?

Khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm như sau:
Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Thông thường sẽ mất 4-6 tháng để giải quyết một vụ án ly hôn, cụ thể hơn như sau:
Trong vòng 5-8 ngày kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện ly hôn, nếu hồ sơ hợp lệ, tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử và thông báo cho tòa án dân sự để giải quyết. chi trả. phí cấp độ đầu tiên cho những người liên quan. Án phí này đã bao gồm: án phí ly hôn và án phí tranh chấp tài sản (nếu có).
Kể từ ngày thụ lý hồ sơ, trong thời hạn tối đa là 4 tháng, Tòa án sẽ thực hiện các bước sau:
Xem xét chi tiết đơn ly hôn
Bắt đầu hòa giải, thường là 2 lần, cách nhau 1 tháng
Các công việc khác có thể được thực hiện trong thời gian này có thể bao gồm: thẩm định, thông báo cho giới truyền thông nếu một bên can thiệp
Ra quyết định cuối cùng:
Trường hợp thuận tình ly hôn: Sau năm ngày, tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và gửi quyết định cho đương sự
Bác yêu cầu ly hôn hoặc quyết định đưa ra tòa. có tranh chấp về tài sản hoặc quyền nuôi con v.v.
Trong trường hợp này, tòa án bắt đầu thủ tục tố tụng trong vòng một tháng sau khi vụ việc được đưa ra xét xử.
Sau đó, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày bắt đầu phiên toà, phải ra bản án chung thẩm để đương sự có quyền kháng cáo, kháng nghị bản án, quyết định.

Án phí ly hôn thuận tình bao nhiêu tiền?

Nếu vụ việc ly hôn của vợ chồng không phát sinh các bất kỳ các tranh chấp nào về tài sản, về quyền nuôi con thì án phí ly hôn là 300.000 đồng/vụ việc.
Nếu vụ việc ly hôn của vợ chồng phát sinh tranh chấp về tài sản, về quyền nuôi con,… thì mức án phí sẽ được xác định như sau:
Trường hợp giá trị tài sản tranh chấp dưới 6 triệu đồng: án phí phải nộp là 300.000 đồng
Trường hợp giá trị tài sản tranh chấp từ 6 triệu đồng – 400 triệu đồng: án phí phải nộp là  5% giá trị tài sản tranh chấp
Trường hợp giá trị tài sản từ 400 triệu – 800 triệu đồng: án phí phải nộp được tính như sau:
20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng
Trường hợp giá trị tài sản từ 800 triệu – 2 tỷ đồng: án phí phải nộp được tính như sau:
36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng
Trường hợp giá trị tài sản từ 2 tỷ – 4 tỷ đồng: án phí phải nộp được tính như sau:
72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng
Trường hợp giá trị tài sản trên 4 tỷ đồng: án phí phải nộp được tính như sau:
112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng

5/5 - (1 bình chọn)