Cần làm gì để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

147

Chẳng ai muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững. Tuy nhiên, nếu vợ chồng không còn tìm được tiếng nói chung thì ly hôn là cách cuối cùng để giải thoát cho nhau. Hậu quả pháp lý của việc ly hôn không chỉ là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân mà còn là quy định về việc nuôi con sau khi ly hôn. Là cha mẹ, ai cũng muốn trực tiếp nuôi nấng, chăm sóc con cái nên tranh giành quyền nuôi con sau ly hôn là vấn đề phổ biến. Cuộc chiến giành quyền nuôi con đã ly hôn luôn khốc liệt và kéo dài. Tìm luật mời bạn đọc tham khảo bài viết “Cần làm gì để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?” để tìm hiểu thêm các quy định pháp luật về vấn đề nuôi con nhé!

Cần làm gì để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Căn cứ theo quy định Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trẻ dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng nên việc chăm sóc trẻ 2 tuổi được ưu tiên.

Đối với quyền nuôi con 5 tuổi, nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì tòa án sẽ ra quyết định giao con cho cha hoặc mẹ của đứa trẻ.

Quyết định của tòa án căn cứ vào một số yếu tố như: tình hình tài chính của cha mẹ, thời gian ở bên con, khả năng đáp ứng nhu cầu tinh thần của con, phẩm chất đạo đức…

Nếu bạn muốn giành được quyền nuôi con thì chồng bạn phải không có điều kiện trực tiếp nuôi con hoặc có điều kiện hơn chồng bạn về mọi mặt để con phát triển về thể chất và tinh thần thì bạn phải chứng minh được điều đó

Tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố mà bạn và vợ/chồng bạn đưa ra để đưa ra quyết định phù hợp với lợi ích và quyền lợi tốt nhất của con bạn.

Hồ sơ giành quyền nuôi con khi ly hôn

Trong quá trình giải quyết ly hôn, nếu cả hai bên không thể thỏa thuận vấn đề nuôi con, có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng theo những bằng chứng mà các bên thu thập được, dựa trên lợi ích tốt nhất cho con. Theo đó, hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn (kèm yêu cầu phân chia giành quyền nuôi con);
  • Bằng chứng chứng minh điều kiện nuôi con (bằng chứng về thu nhập; bằng chứng về điều kiện, hoàn cảnh sống; bằng chứng chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp…);
  • Các hồ sơ khác về ly hôn (giấy CNĐKKH; bản sao có công chứng CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con…).
Cần làm gì để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?
Cần làm gì để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Hồ sơ giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, nếu phát hiện người không có quyền nuôi con có vấn đề về phát triển thì có thể nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết để giành lại quyền nuôi con.

  • Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con
  • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nuôi con
  • Giấy cam kết quyền nuôi con 
  • Giấy tờ chứng minh người đang trực tiếp nuôi con không hoàn thành nghĩa vụ, không để con cái có điều kiện sống tốt.

Thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn

Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn là một trong những thủ tục dân sự. Do đó, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, thủ tục này được tiến hành cụ thể như sau.

Theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình, quyền nuôi con có thể được thay đổi sau khi ly hôn nếu cha, mẹ không thỏa thuận được hoặc người trực tiếp nuôi con có quyền đối với người khác hoặc những người khác mà con không có. một cuộc tranh luận. Một pháp nhân phải khởi kiện để thay đổi người giám hộ của trẻ.

Vì vậy, những tranh chấp (không thỏa thuận được nhưng phải khởi kiện ra tòa) hoặc yêu cầu (được chấp nhận) về việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Căn cứ theo khoản 1 và khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết việc tranh chấp hoặc yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Đồng thời, điểm i khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

i) Tòa án nơi một trong các bên thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Sau khi ly hôn, nếu cơ quan, tổ chức, cá nhân có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con thì Tòa án nơi cư trú hiện tại của con có thẩm quyền giải quyết.

Do đó, nếu một trong các bên đã thỏa thuận thay đổi quyền nuôi con về nơi cư trú, làm việc thì thẩm quyền quyết định việc thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn là Tòa án cấp huyện hoặc Tòa án cấp huyện nơi con hiện đang cư trú.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Cần làm gì để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới mẫu đơn ly hôn thuận tình viết tay. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng nhé!

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào mẹ không được nuôi con?

Pháp luật giành quyền nuôi con coi người mẹ là người chăm sóc con tốt nhất, nên với trẻ từ dưới 7 tuổi thường được giao cho người mẹ chăm sóc khi vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mẹ không được nuôi con được quy định tại khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Có thể giành lại quyền nuôi con khi đã có bản án của Toà án không?

Theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014, để giành lại quyền nuôi con theo phán quyết của tòa án thì phải chứng minh được người giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn đã mất quyền nuôi con. nó, tôi có. Con trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con (về sức khoẻ, trí lực, học tập…). Bạn phải có đủ tư cách để bảo vệ quyền lợi của vợ/chồng và sau đó là con cái trong mọi vấn đề của tòa án. Vì những lý do trên, tôi đã quyết định thay đổi người trực tiếp chăm sóc.
Nếu vợ chồng bạn có thỏa thuận nuôi con thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án công nhận thỏa thuận nuôi con. Nếu vợ, chồng không thỏa thuận được thì theo Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, tranh chấp về giành lại quyền nuôi con thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án, có thể khởi kiện kèm theo chứng cứ ra Tòa án nhân dân. của quận nơi vợ / chồng bạn cư trú

5/5 - (1 bình chọn)