Văn phòng công chứng có công chứng sơ yếu lý lịch không?

202
Văn phòng công chứng có công chứng sơ yếu lý lịch không?

Sơ yếu lý lịch là một trong những tài liệu quan trọng nhất đối với bất kỳ đơn xin việc nào. Thông thường, Sơ yếu lý lịch phải được xác nhận hoặc công chứng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền thì mới đủ cơ sở để khẳng định giá trị của Sơ yếu lý lịch đối chiếu này. Vì vậy, trong nội dung bài viết dưới đây, Tìm Luật xin cung cấp một số thông tin về việc tiếp tục thực hiện thủ tục công chứng qua bài viết “Văn phòng công chứng có công chứng sơ yếu lý lịch không?”

Sơ yếu lý lịch có cần công chứng không năm 2023?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014 quy định công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản,

Tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Theo quy định Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP quy định đối với tờ khai lý lịch cá nhân sẽ thực hiện việc chứng thực chữ ký.

Theo quy định trên, sơ yếu lý lịch sẽ không thực hiện việc công chứng mà sẽ thực hiện theo thủ tục chứng thực chữ ký.

Văn phòng công chứng có công chứng sơ yếu lý lịch không?

Việc công chứng sơ yếu lý lịch được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, tức là các phòng công chứng và văn phòng công chứng. Đây là các tổ chức được thành lập và hoạt động trên cơ sở Luật Công chứng.

Chữ ký sơ yếu lý lịch có thể được xác nhận tại ủy ban nhân dân cấp thành phố hoặc tòa án cấp huyện.

Lưu ý: Việc xác minh chữ ký trên CV chỉ xác minh chữ ký trên CV là của người yêu cầu xác minh chứ không phải nội dung của CV công chứng.

Hồ sơ để thực hiện thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch

Hồ sơ yêu cầu công chứng sơ yếu lý lịch bao gồm:

  • Sơ yếu lý lịch;
  • Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng sơ yếu lý lịch, danh mục giấy tờ có liên quan,…
  • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu của người yêu cầu.
Văn phòng công chứng có công chứng sơ yếu lý lịch không?
Văn phòng công chứng có công chứng sơ yếu lý lịch không?

Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Để thực hiện việc công chứng sơ yếu lý lịch, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã liệt kê và nộp tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý hồ sơ

Trường hợp hồ sơ yêu cầu đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được thụ lý.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì có thể được yêu cầu nộp bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ không có đủ cơ sở pháp luật để giải quyết thì có thể bị từ chối thụ lý hồ sơ và được nêu rõ lý do từ chối.

Bước 3: Kiểm tra và làm rõ các vấn đề (nếu có)

Nếu công chứng viên thấy có cơ sở để nghi ngờ văn bản có phần chưa rõ ràng, chưa tuân thủ quy định của pháp luật thì có quyền yêu cầu bên cung cấp giải trình hoặc kiểm tra, đánh giá. Nếu đương sự không hoàn thành việc tra cứu thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Trả kết quả công chứng

Người yêu cầu sẽ nhận được kết quả công chứng sơ yếu lý lịch sau khi hoàn thành việc nộp phí công chứng.

Thủ tục chứng thực chữ ký trên sơ yếu lý lịch

Người yêu cầu chứng thực chữ ký của mình phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;
  • Giấy tờ, văn bản mà mình sẽ ký.

Việc chứng thực chữ ký của người khai lý lịch cá nhân sẽ được áp dụng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu chứng thực cần chuẩn bị hồ sơ gồm: (i) sơ yếu lý lịch mà mình sẽ ký và (ii) bản chính hoặc bản sao có chứng thực thẻ CCCD/CMND/hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Người yêu cầu chứng thực sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân của mình.

Người xác thực xác minh hồ sơ. Khi cán bộ công chứng xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, ứng viên ký tên vào sơ yếu lý lịch.

Bước 3: Thực hiện chứng thực

Sau đó, người ký giữ chứng nhận chữ ký; chữ ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan thi hành án và vào sổ chứng thực.

Cuối cùng, trả lại kết quả cho yêu cầu xác thực.

Người thực hiện chứng thực kiểm tra giấy tờ yêu cầu chứng thực, nếu thấy đủ giấy tờ theo quy định thì người yêu cầu chứng thực đã rõ ràng, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình tại thời điểm kiểm tra.

Và việc chứng thực không thuộc các trường hợp tại khoản 2.3 thì người yêu cầu chứng thực phải ký tên trước mặt và hoàn thành việc chứng thực như sau:

  • Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực chữ ký theo mẫu quy định;
  • Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Trường hợp giấy tờ, văn bản có từ hai (02) trang trở lên thì phải ghi phần chứng minh vào trang cuối cùng; nếu giấy tờ, tài liệu có từ 02 (hai) trang trở lên thì phải được đóng dấu giáp lai.

Khi kiểm tra chữ ký tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, hồ sơ được cán bộ tiếp nhận kiểm tra theo cơ chế một lần,

Nếu thấy người yêu cầu chứng thực đủ điều kiện thì yêu cầu người yêu cầu chứng thực ký các văn bản đã được kiểm tra và giao cho người có thẩm quyền ký.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ và ký chứng thực

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Tìm Luật, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về các vấn đề pháp lý đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ

Tìm luật sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Văn phòng công chứng có công chứng sơ yếu lý lịch không năm 2023?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là mẫu sơ yếu lý lịch 2023. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline  0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp không được chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch?

Trường hợp không được chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch theo Điều 25 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:
Tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực chữ ký không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.
Người yêu cầu chứng thực chữ ký xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu không còn giá trị sử dụng hoặc giả mạo.
Giấy tờ, văn bản mà người yêu cầu chứng thực ký vào có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.
Giấy tờ, văn bản có nội dung là hợp đồng, giao dịch, trừ các trường hợp chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền
Và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản hoặc trường hợp pháp luật có quy định khác.

 Nơi chứng thực và mức phí chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch?

Nơi chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch được quy định tại khoản 2 Điều 23 và khoản 9 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:
Trưởng phòng, Phó Trưởng Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
Công chứng viên của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng;
Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự của Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.
Mức phí chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch là 10.000 đồng/ trường hợp (trường hợp được hiểu là một hoặc nhiều chữ ký trong cùng một giấy tờ, văn bản) theo Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC.

5/5 - (1 bình chọn)