Hướng dẫn cách viết đơn khiếu nại về đất đai năm 2023

113
Hướng dẫn cách viết đơn khiếu nại về đất đai năm 2023

Trên thực tế, số vụ tranh chấp đất đai không hề ít, thậm chí không giảm mà đang có dấu hiệu gia tăng. Chủ đề đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, nhất là khi các tranh chấp đất đai thường kéo dài và phức tạp bởi lẽ giá trị đất rất lớn. Khi thực hiện quyền khiếu nại về đất đai, trước hết người sử dụng đất phải lập đơn khiếu nại. Nếu cần bạn đọc có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách viết đơn khiếu nại về đất đai năm 2023 ở dưới đây nhé!

Có các hình thức khiếu nại nào?

Hiện nay, theo quy định pháp luật năm 2023 hiện hành thì sẽ có hai hình thức khiếu nại là khiếu nại trực tiếp và khiếu nại thông qua đơn khiếu nại.

Nếu sử dụng hình thức khiếu nại bằng văn bản thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại. Tên và địa chỉ của người khiếu nại. Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân khiếu nại. Nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến việc khiếu nại, yêu cầu giải quyết của người khiếu nại; Khiếu nại phải được người khiếu nại ký tên hoặc lập chỉ mục.

Còn với trường hợp người khiếu nại trực tiếp đến nộp đơn thì người nhận khiếu nại sẽ hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại, hoặc người nhận sẽ viết đơn khiếu nại bằng văn bản và ký tên hoặc điểm chỉ để người khiếu nại phải yêu cầu Xác nhận nội dung khiếu nại.

Quy định về giải quyết khiếu nại về đất đai như thế nào?

Căn cứ quy định Điều 19 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì việc giải quyết khiếu nại được thực hiện như sau:

Việc khiếu nại về thuế sử dụng đất và giải quyết khiếu nại căn cứ quy định của Luật Khiếu nại và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cho đến khi đạt được thỏa thuận, bên khiếu nại phải nộp đủ và đúng hạn số thuế sử dụng đất đã đăng ký.

Căn cứ quy định Điều 204 Luật Đất đai 2013 về Giải quyết khiếu nại, đòi bồi thường về đất đai:

Người sử dụng đất, người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc sử dụng đất có quyền khiếu nại, khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến quản lý đất đai.

Cơ chế, thủ tục khiếu nại quyết định hành chính, hành chính công về đất đai thực hiện theo Luật khiếu nại. Chế độ, thủ tục khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai do Luật Tố tụng hành chính quy định. Theo đó, việc khởi kiện và giải quyết tranh chấp đất đai sẽ được thực hiện theo quy định nêu trên.

Hướng dẫn cách viết đơn khiếu nại về đất đai năm 2023

Khiếu nại được thực hiện theo trình tự như thế nào?

Căn cứ tại Điều 7 Luật Khiếu nại 2011, Quy tắc khiếu nại được quy định như sau:

 • Nếu người khiếu nại có lý do cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì liên hệ với người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan đã thực hiện hành vi hành chính đầu tiên. được nộp với Thực hiện hoặc khởi xướng các hành vi hành chính tại tòa án theo Luật tố tụng hành chính;
 • Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định trọng tài thứ nhất hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì người khiếu nại có quyền gửi đơn khiếu nại lần hai đến người quản lý trực tiếp của người có trách nhiệm trọng tài giải quyết khiếu nại đó. Nộp đơn khiếu nại ban đầu hoặc khởi kiện hành chính tại tòa án theo Luật tố tụng hành chính.
 • Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện hành chính ra Tòa án theo quy định của pháp luật tố tụng.

Do đó, quy trrình khiếu nại là bắt buộc đối với người khiếu nại đầu tiên không đồng ý với lệnh giải quyết khiếu nại ban đầu và bắt đầu tố tụng hình sự tại tòa án.

Hình thức mẫu đơn khiếu nại

Căn cứ Điều 8 Luật khiếu nại 2011, người khiếu nại thực hiện quyền khiếu nại theo một trong hai hình thức: khiếu nại trực tiếp hoặc khiếu nại.

 • Khiếu nại theo đơn: Nếu khiếu nại được gửi bằng văn bản, khiếu nại phải nêu rõ:
 • Ngày, tháng, năm khiếu nại.
 • Tên, địa chỉ của người khiếu nại.
 • Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân khiếu nại.
 • Tài liệu về nội dung, lý do khiếu nại, tính chất khiếu nại.
 • Yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Khiếu nại phải được người khiếu nại ký tên hoặc lập chỉ mục.
 • Khiếu nại trực tiếp: Nếu Người khiếu nại trực tiếp đến nộp đơn Khiếu nại tại cơ quan khiếu nại, Người nhận khiếu nại sẽ hướng dẫn Người khiếu nại viết Đơn khiếu nại hoặc Người nhận sẽ ghi lại Đơn khiếu nại bằng văn bản và ký tên hoặc đề cập đến Đơn khiếu nại để xác nhận Khiếu nại và yêu cầu người khiếu nại làm như vậy . Bằng văn bản xác nhận nội dung theo mẫu đơn khiếu nại.

Hướng dẫn cách viết đơn khiếu nại về đất đai năm 2023

Lưu ý cách Mẫu đơn khiếu nại đất đai cần có những yếu tố như sau đây:

 • Tên cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm giải quyết khiếu nại;
 • Tên, địa chỉ của người viết mẫu đơn khiếu nại:
 • Nếu là người đại diện cho cơ quan, tổ chức khiếu nại thì ghi rõ chức danh, tên cơ quan, tổ chức mà người đó đại diện.
 • Nếu có thẩm quyền khiếu nại thì ghi rõ cơ quan, tổ chức hoặc người có thẩm quyền khiếu nại.
 • Trường hợp người khiếu nại không có CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân thì điền các thông tin theo giấy tờ tùy thân hiện có.
 • Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân muốn khiếu nại.
 • Khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính (ghi khiếu nại lần đầu hoặc khiếu nại lần hai).
 • Viết tóm tắt khiếu nại của bạn. Nêu rõ căn cứ yêu cầu khiếu nại, yêu cầu giải Quyết Khiếu Nại.

Do đó, các khiếu nại về tài sản bắt buộc phải điền vào biểu mẫu trên và có các chi tiết theo yêu cầu của pháp luật.

Tải xuống mẫu đơn khiếu nại về đất đai năm 2023

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Hướng dẫn cách viết đơn khiếu nại về đất đai năm 2023″. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý, thông tin pháp lý, các mẫu đơn pháp luật như mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cần được giải đáp, vui lòng vào trang Tìm luật để xem thêm.

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp không được thụ lý đơn khiếu nại?

Điều 11 Luật Khiếu nại quy định rằng khiếu nại sẽ không được chấp nhận để giải quyết nếu:
Hết thời hiệu, thông báo sai sót mà không rõ lý do;
Đối với khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai.
Trường hợp có thông báo bằng văn bản đình chỉ giải quyết khiếu nại mà sau 30 ngày người khiếu nại không gửi khiếu nại.

Căn cứ phân loại đơn khiếu nại, đơn kiến nghị như thế nào?

a) Đơn đăng ký: Đơn đăng ký phải được viết bằng tiếng Việt. Ghi rõ ngày nộp đơn. Tên và địa chỉ của người nộp đơn. Chữ ký hoặc dấu vân tay của người nộp đơn. Nếu đơn bằng tiếng nước ngoài thì phải kèm theo bản dịch đã được công chứng.
b) Nội dung đơn: Đơn khiếu nại, kiến ​​nghị, phản ánh trong đó ghi rõ tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại, kiến ​​nghị, phản ánh. Chi tiết và lý do khiếu nại, kiến ​​nghị và hối hận. Đơn đề nghị, kiến ​​nghị, phản ánh của người khởi kiện;
c) Hồ sơ khiếu nại, kiến ​​nghị, phản ánh (nếu có).

5/5 - (1 bình chọn)