Hướng dẫn tra cứu mẫu dấu công ty chi tiết năm 2023

163
Hướng dẫn tra cứu mẫu dấu công ty chi tiết năm 2023

Để biết thêm về những thông tin của công ty, doanh nghiệp như mã số thuế, tình trạng hoạt động, mẫu dấu thì có thể tra cứu những thông tin này theo quy định pháp luật. Mỗi công ty có mẫu dấu khác nhau, chính vì vậy mẫu dấu công ty rất quan trong đối với thương hiệu, uy tín của công ty. Nếu bạn muốn tìm hiểu về những mẫu dấu công ty, hãy tham khảo Hướng dẫn tra cứu mẫu dấu công ty chi tiết dưới đây của Timluat.com nhé.

Căn cứ pháp lý

Con dấu công ty là gì?

Mỗi công ty khi thành lập, để có thể đi vào hoạt động không thể thiếu bước làm con dấu cho doanh nghiệp.

Con dấu công ty là dấu hiệu phân biệt giữa công ty này và công ty khác và không có sự trùng lặp lẫn nhau.

Con dấu có ý nghĩa cực kì quan trọng với công ty thể hiện giá trị, niềm tin và chất lượng của công ty đối với đối tác, khách hàng.

Con dấu của doanh nghiệp có những loại nào?

Khoản 1 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định dấu của công ty như sau:

“1. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Trong đó, về chữ ký số theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP:

“Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác.

Như vậy, chữ ký số được công nhận là một hình thức dấu của doanh nghiệp và đồng thời phải tuân thủ các quy định về con dấu của doanh nghiệp.

Cũng theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định thì công ty sẽ quyết định về loại dấu, số lượng, hình thức cũng như nội dung con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của công ty.

Thông tin công ty có được cung cấp miễn phí không?

Theo khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định thì tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh và cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp thông tin được lưu giữ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 36 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định việc tra cứu thông tin doanh nghiệp có thể được thực hiện theo các hình thức sau:

– Thông tin được cung cấp công khai, miễn phí trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn (miễn lệ phí).

– Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2020 gửi đề nghị cung cấp thông tin đến cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh hoặc Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được cung cấp thông tin (có trả phí).

Do đó, có trường hợp thông tin của công ty được tra cứu miễn phí nhưng cũng có trường hợp người có yêu cầu tra cứu cần trả phí để biết được những thông tin này.

Hướng dẫn tra cứu mẫu dấu công ty chi tiết năm 2023

Hướng dẫn tra cứu mẫu dấu công ty

Cách 1: Tra cứu tại Cổng thông tin quốc gia

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

  • Nhập mã số thuế hoặc tên công ty vào ô tìm kiếm tại góc trên cùng, bên phải màn hình
  • Click vào biểu tượng tìm kiếm

Lưu ý: Nhập mã số thuế sẽ cho kết quả chính xác hơn với nhập tên công ty

Bước 2: Kết quả sẽ hiện ra chứa tên doanh nghiệp cần tìm.

Nếu tìm theo mã số thuế/mã số doanh nghiệp sẽ hiển thị kết quả chính xác công ty cần tìm.

Trường hợp tìm theo tên, kết quả hiển thị ra sẽ là các công ty có tên giống hoặc gần giống. Bạn click vào công ty cần tìm để xem thông tin chi tiết.

Các thông tin khi thực hiện tra cứu về công ty như bao gồm:

1. Tên công ty: Tên công ty có hiện thị như: Tên tiếng Việt, tên tiếng nước ngoài và tên viết tắt (Mục nào để trống tức là doanh nghiệp/công ty không đăng ký).

2. Tình trạng hoạt động: Bạn sẽ kiểm tra được doanh nghiệp đang trong tình trạng như thế nào. Có 3 trạng thái như sau: Đang hoạt động, Giải thể hoặc là tạm ngừng hoạt động.

3. Mã số doanh nghiệp: Hiện nay thường là trùng với mã số thuế của công ty luôn

4. Loại hình pháp lý: Các loại hình thường gặp như: Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty Cổ phần,…

5. Ngày cấp đăng ký kinh doanh lần đầu của công ty

6. Họ tên Người đại diện pháp luật

7. Địa chỉ trụ sở chính

8. Mẫu dấu: Nếu dấu do cơ quan công an cấp từ thời điểm trước tháng 7/2015 thì mục này sẽ không hiển thị màu xanh. Nếu dấu do doanh nghiệp đặt khắc từ sau tháng 7/2015 và công bố trên trang này thì chữ “mẫu dấu” sẽ nổi xanh và khi click vào sẽ tự động tải về “thông báo mẫu con dấu” của doanh nghiệp.

9. Ngành, nghề kinh doanh: sau cùng là thông tin về ngành, nghề kinh doanh của công ty. Trong bảng sẽ thể hiện các ngành, nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký, bao gồm mã ngành nghề (nếu có) và tên ngành nghề.

Cách 2: Tra cứu qua website của Tổng cục thuế

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục thuế http://tracuunnt.gdt.gov.vn/ và thao tác:

  • Nhập mã số thuế doanh nghiệp cần tra cứu.
  • Điền mã xác nhận
  • Click và tra cứu

Bước 2: Hệ thống trả kết quả tra cứu. Click và tên công ty để biết thông tin chi tiết.

Người tra cứu có thể xem tình trạng hoạt động tại mục ghi chú ở cuối bảng thông tin. Cụ thể:

  • Người nộp thuế đang hoạt động (đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế): Công ty đang trong trạng thái hoạt động bình thường.
  • Người nộp thuế tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn: Công ty đã thông báo về việc tạm ngừng hoạt động có thời hạn và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
  • Người nộp thuế ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế: Doanh nghiệp không hoàn thành các nghĩa vụ thuế hay còn gọi cách khác là doanh nghiệp bỏ trốn.
  • Người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký: Công ty đang tra cứu đã bị cơ quan thuế quản lý khóa mã số thuế do doanh nghiệp không hoạt động tại địa điểm như đã đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thông tin liên hệ

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn tra cứu mẫu dấu công ty chi tiết năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến mẫu đơn ly hôn thuận tình viết sẵn. Hy vọng có thể giúp đỡ bạn trong cuộc sống.

Câu hỏi thường gặp

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thông báo sử dụng con dấu doanh nghiệp với cơ quan nhà nước không?

Kể từ 01/07/2015, cơ quan công an đã không còn quản lý con dấu của doanh nghiệp và theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi sử dụng để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp 2020 đã bãi bỏ quy định này. Từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp sẽ không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu.

Có thể làm nhiều hơn một con dấu doanh nghiệp không?

Căn cứ Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về dấu của doanh nghiệp như sau:
Điều 43. Dấu của doanh nghiệp
1. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
2. Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
3. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.
Theo quy định này, công ty có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của công ty, tuy nhiên, trên con dấu phải thể hiện những tiêu thức về tên công ty, mã số doanh nghiệp.
Do đó, doanh nghiệp có thể làm nhiều hơn một con dấu.

5/5 - (1 bình chọn)