Hướng dẫn viết mẫu đơn thay đổi chủ hộ khẩu

255
mẫu đơn thay đổi chủ hộ khẩu

Trong trường hợp cần phải thay đổi thông tin trong hộ khẩu của gia đình mình, việc viết mẫu đơn thay đổi chủ hộ khẩu là một bước quan trọng trong quy trình này. Thay đổi chủ hộ khẩu có thể xảy ra khi có sự thay đổi về thành viên gia đình, người chủ hộ, hoặc các thông tin khác quan trọng trong hộ khẩu. Vậy “Hướng dẫn viết mẫu đơn thay đổi chủ hộ khẩucó nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Hướng dẫn viết mẫu đơn thay đổi chủ hộ khẩu

Tải xuống Mẫu đơn thay đổi chủ hộ khẩu

Mời bạn xem thêm về: mẫu đơn yêu cầu thuận tình ly hôn được cập nhật mới theo quy định pháp luật.

Hướng dẫn viết mẫu đơn thay đổi chủ hộ khẩu

Khi có nhu cầu thay đổi thông tin liên quan đến chủ hộ khẩu, việc viết mẫu đơn thay đổi chủ hộ khẩu là một phần quan trọng của quy trình này. Thay đổi chủ hộ khẩu thường xảy ra trong trường hợp có sự thay đổi về thành viên gia đình hoặc thông tin về người chủ hộ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách viết mẫu đơn thay đổi chủ hộ khẩu như sau:

– Tại mục “Kính gửi”, người làm đơn điền tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục thay đổi chủ hộ trong sổ hộ khẩu.

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi chủ hộ khẩu và cấp lại sổ hộ khẩu gia đình theo quy định được xác định như sau:

+ Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì đề gửi và hồ sơ được nộp tại Công an huyện, quận, thị xã

+ Đối với tỉnh thì đề gửi và tiến hành nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

– Thông tin người yêu cầu thay đổi chủ hộ:

+ Đối với mục “Họ, chữ đệm và tên người yêu cầu“: Tại mục này, họ và tên được ghi bằng chữ in hoa, đủ dấu.

+ Đối với thông tin về “Ngày, tháng, năm sinh“: Xác định theo ngày, tháng, năm dương lịch và được ghi đầy đủ 02 chữ số cho ngày sinh; 02 chữ số cho các tháng sinh là tháng 01 và tháng 02; 04 chữ số cho năm sinh.

+ Đối với mục “Giới tính”: Nếu giới tính nam thì ghi là Nam, nếu giới tính nữ thì ghi là Nữ theo như chứng minh nhân dân

+ Đối với mục “Dân tộc“, “Quốc tịch“: Ghi theo giấy khai sinh, nếu không có giấy khai sinh thì ghi theo sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+ Đối với mục “Chứng minh nhân dân” hoặc “Căn cước công dân“: Ghi đầy đủ số chứng minh nhân dân hoặc số Căn cước công dân của người đưa ra yêu cầu và ngày cấp, nơi cấp.

+ Về “Hộ khẩu thường trú“: ghi theo thông tin trong sổ hộ khẩu của người yêu cầu.

– Thông tin về việc thay đổi chủ hộ:

+ Đối với mục “Họ, chữ đệm, tên chủ hộ“: người yêu cầu thay đổi chủ hộ cung cấp thông tin chủ hộ trong sổ hộ khẩu hiện tại là ai, ghi rõ đầy đủ họ tên, đủ dấu.

+ Đối với các mục “Ngày, tháng, năm sinh“, “giới tính“, “dân tộc“, “quốc tịch“, “chứng minh nhân dân“: Ghi tương tự như cách ghi thông tin của người yêu cầu thay đổi chủ hộ khẩu theo như thông tin đúng trong sổ hộ khẩu.

+ Đối với mục “Căn cứ thay đổi chủ hộ“:

Tại đây, người có yêu cầu trình bày rõ lí do, căn cứ vì sao lại yêu cầu thay đổi chủ hộ khẩu. Lý do thay đổi chủ hộ có thể là do chủ hộ đã mất, bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không còn đủ sức khỏe,… Đây là mục rất quan trọng trong mẫu đơn xin thay đổi chủ hộ khẩu, sẽ quyết định đến việc có đủ căn cứ để tiến hành thủ tục thay đổi chủ hộ trong sổ hộ khẩu hay không nên. Chính vì vậy, người làm đơn cần chú ý trình bày cụ thể lý do vì sao lại yêu cầu thay đổi chủ hộ khẩu.

+ Ý kiến của các thành viên trong sổ hộ khẩu: các thành viên trong gia đình ghi ý kiến

Lưu ý: Đơn có thể do cá nhân viết hoặc đại diện của một nhóm viết, nếu là đại diện cần nêu căn cứ trong đơn. Đơn chỉ là một văn bản trình bày quan điểm vì thế nếu xét thấy không cần thiết hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thay đổi nhằm trốn tránh nghĩa vụ, cơ quan có thẩm quyền có thể từ chối thực hiện.

Mẫu đơn thay đổi chủ hộ khẩu

Đơn xin thay đổi chủ hộ là gì?

Sổ hộ khẩu là một tài liệu quan trọng, ghi nhận thông tin thường trú của một gia đình hoặc cá nhân, xác định nơi thường trú của công dân. Trong một sổ hộ khẩu, thành viên của gia đình thường trú cùng thỏa thuận và chọn một người có đủ năng lực hành vi dân sự để làm chủ hộ. Bạn có thể xem thêm quy định về Sổ hộ khẩu hết hiệu lực từ khi nào?

Theo khoản 1 Điều 29 Luật cư trú 2020 quy định:  “Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.”

Mẫu đơn xin thay đổi chủ hộ là một giấy tờ quan trọng khi tiến hành thay đổi chủ hộ. Đây là văn bản mà người yêu cầu lập ra để đề nghị cơ quan nhà nước xem xét và thực hiện các thủ tục liên quan đến việc thay đổi chủ hộ.

Hồ sơ khi thay đổi chủ hộ bao gồm những gì?

Khi có sự thay đổi về chủ hộ trong gia đình, việc chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng giúp đảm bảo quá trình này diễn ra một cách đúng đắn và hợp pháp. Hồ sơ bao gồm các tài liệu và giấy tờ cung cấp thông tin cần thiết để cơ quan chức năng xem xét và chấp nhận thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục thay đổi chủ hộ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các văn bản, giấy tờ như sau:

– Sổ hộ khẩu;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Ý kiến của những người trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ;

– Những giấy tờ khác liên quan đến lý do thay đổi chủ hộ, như: Giấy chứng tử, Quyết định của Tòa án tuyên bố chủ hộ mất năng lực hành vi dân sự, Quyết định Tòa án tuyên bố chủ hộ mất tích, …

Hồ sơ được nộp tại Công an cấp huyện/ quận/ thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tại Công an xã/ phường/ thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh. 

Ngoài ra cần lưu ý, cá nhân đến làm thủ tục thay đổi chủ hộ phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp.

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn viết mẫu đơn thay đổi chủ hộ khẩu” Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm Luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn chuẩn pháp luật,…. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. 

Câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ xin thay đổi chủ hộ khẩu tại đâu?

Hồ sơ được nộp tại Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh.

Đơn xin thay đổi chủ hộ khẩu có những nội dung gì?

Tờ khai xin thay đổi thông tin cư trú theo Mẫu CT01 ban hành theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA của Bộ Công an ban hành ngày ngày 15/5/2021
Thông tin người viết phiếu báo (Họ tên, số CMND, địa chỉ thường trú, chỗ ở hiện nay,…)
Thông tin về người có thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
Nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
Ý kiến của chủ hộ
Người viết phiếu báo
Xác nhận của công an

5/5 - (1 bình chọn)