Sổ hộ khẩu hết hiệu lực từ khi nào?

154

Sổ hộ khẩu bằng giấy sẽ chính thức bị bãi bỏ từ ngày 1 tháng 1 năm 2023 theo quy định của Luật cư trú 2020. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận khi thực hiện các thủ tục hành chính và chuẩn bị các giấy tờ thay thế khi các thủ tục này có yêu cầu sử dụng hộ khẩu. Bạn đọc hãy tham khảo bài viết “Sổ hộ khẩu hết hiệu lực từ khi nào?” để biết thêm thông tin chi tiết quy định về bỏ sổ hộ khẩu nhé!

Sổ hộ khẩu hết hiệu lực từ khi nào?

Ngày 13 tháng 01 năm 2020, Quốc hội ban hành Luật Cư trú. Luật cư trú sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2021. Điều 38, Khoản 3 của Luật Cư trú quy định rằng “Sổ hộ khẩu và thẻ tạm trú đã cấp sẽ tiếp tục được sử dụng kể từ ngày Luật này có hiệu lực và có hiệu lực như các giấy tờ và tài liệu khác chứng minh nơi cư trú.” cho đến hết tháng 12 vào ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Kể từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu và thẻ tạm trú sẽ chính thức hết hiệu lực.

Bỏ sổ hộ khẩu người dân dùng giấy tờ gì thay thế?

Sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú

Trường hợp công dân xuất trình Chứng minh nhân dân (CCCD) theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không yêu cầu công dân nộp thêm giấy tờ. Một tờ khác sẽ chứng minh thông tin CCCD.

Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode trên thẻ CCCD có gắn chíp

Người dân, cơ quan nhà nước, tổ chức sử dụng đầu đọc QRCode (theo tiêu chuẩn do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành) được nhúng trong máy tính, thiết bị di động để đọc thông tin công dân từ mã QRCode trên thẻ CCCD.

Thông tin bao gồm: số CCCD. Các chữ số của ID số 9. họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi cư trú; ngày cấp CCCD.

Sử dụng thiết bị đọc chíp trên thẻ CCCD

Người dân, cơ quan, tổ chức sử dụng thiết bị này để đọc thông tin trên chip của thẻ CCCD phục vụ các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, v.v. Thiết bị này được cung cấp bởi Trung tâm Dữ liệu Dân số Quốc gia và Cục Cảnh sát. Giám sát các hoạt động hành chính kết hợp nghiên cứu trật tự xã hội và sản xuất.

Người dân tra cứu, sử dụng thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Bước 1: Công dân truy cập Cổng thông tin điện tử Quốc gia về dân số theo địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn.

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản/mật khẩu (bằng tài khoản Cổng DVC Quốc gia). Để xác thực, bạn nhập mã OTP được hệ thống gửi về điện thoại của bạn.

Bước 3: Truy cập chức năng “Thông tin nhân dân” trên trang chủ và nhập các thông tin cần thiết như Họ và tên, mã số cá nhân, ngày tháng năm sinh, số điện thoại và mã xác nhận. Sau đó nhấn “Tìm kiếm”.

Bước 4: Trên màn hình sẽ hiển thị các thông tin cơ bản của công dân

Sử dụng ứng dụng VNeID hiển thị thông tin trên thiết bị điện tử để hoàn thành thủ tục hành chính, giao dịch dân sự (Theo Quyết định số 34/QĐ-TTg ngày 08 tháng 11 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ)

Sổ hộ khẩu hết hiệu lực từ khi nào?
Sổ hộ khẩu hết hiệu lực từ khi nào?

Xin giấy xác nhận thông tin về cư trú khi đã bỏ sổ hộ khẩu ở đâu?

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA, công dân có thể yêu cầu xác nhận thông tin nơi cư trú theo hai cách:

Trực tiếp đến văn phòng đăng ký của đất nước, bất kể nơi cư trú của công dân.

Nộp hồ sơ xác nhận thông tin cư trú qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng Dịch vụ công

Ngoài ra, Điều 2 và Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định về thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận cư trú như sau:

Giấy xác nhận cư trú có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp đối với trường hợp xác nhận khai báo cư trú quy định tại Điều 19 Khoản 1 Luật Cư trú.

Thư xác nhận thông tin cư trú có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp thư xác nhận thông tin cư trú.

Trường hợp thay đổi, sửa chữa, cập nhật thông tin cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì thông tin thẻ thường trú hết giá trị kể từ thời điểm đó.

Những cách thức tra cứu thông tin công dân khi bỏ sổ hộ khẩu giấy?

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 104/2022/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền, cán bộ, công chức, viên chức và cá nhân được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ. Dịch vụ công cần khai thác, sử dụng thông tin về nơi cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để quy định thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công.

Thông tin về nơi cư trú của công dân khi thực hiện thủ tục hành chính được cán bộ, công chức, viên chức và người chịu trách nhiệm tiếp nhận, thực hiện thủ tục hành chính ghi chép, lưu trữ. thủ tục hành chính của hệ thống thông tin xử lý thủ tục hành chính cấp tỉnh, cấp địa phương;

Hiệu lực của Giấy xác nhận thông tin cư trú?

Trong các trường hợp sau, giấy chứng nhận cư trú có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp.

Nơi cư trú của người không có nơi thường trú, không có nơi tạm trú do chưa được giải quyết đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú sẽ là địa chỉ hiện tại.

Nếu không có nơi cư trú cụ thể thì địa hạt hành chính của thành phố trực thuộc trung ương nơi người đó cư trú thực tế là nơi cư trú hiện tại.

Người không có hộ khẩu thường trú, tạm trú phải đăng ký dữ liệu cư trú với cơ quan đăng ký nơi thường trú.

Giấy chứng nhận cư trú có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp nếu xác nhận được thông tin cư trú.

Trường hợp công dân chuyển đi, sửa chữa thông tin thẻ thường trú và cập nhật vào cơ sở dữ liệu thẻ thường trú thì thông tin thẻ thường trú hết hiệu lực kể từ thời điểm thay đổi.

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Sổ hộ khẩu hết hiệu lực từ khi nào?”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý, thông tin pháp lý, các mẫu đơn pháp luật như mẫu hợp đồng thuê nhà ngắn gọn cần được giải đáp, vui lòng vào trang Tìm luật để xem thêm.

Câu hỏi thường gặp

Không còn sổ hộ khẩu, giao dịch như thế nào?

Sổ quỹ là chứng từ cần thiết để thực hiện nhiều thủ tục hành chính, giao dịch quan trọng như:
Thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn. Thủ tục làm Sổ đỏ và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. mua nhà, xác minh tình trạng hôn nhân; Nhiều người băn khoăn, giao dịch dân sự không có sổ hộ khẩu thì xử lý như thế nào trước khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn. Theo các quy định của Đạo luật cư trú 2020, tất cả thông tin liên quan đến cư trú sẽ được cập nhật trong cơ sở dữ liệu cư trú, được liên kết với tài sản và được chia sẻ sau khi luật có hiệu lực. Dữ liệu dân số quốc gia. Khi nhập hộ khẩu, xóa hộ khẩu, thay đổi hộ khẩu, đăng ký tạm trú… thay vì phải nhập thủ công hộ khẩu, đăng ký tạm trú như trước đây, mọi thông tin sẽ được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư.

Đăng ký tạm trú online bằng cách nào khi sổ hộ khẩu bị xoá bỏ?

Đối với thời gian lưu trú tạm thời, sau khi sổ lưu trú chính thức đã được xác minh, bạn cần hoàn thành đăng ký lưu trú tạm thời trực tuyến bằng cách thực hiện theo các bước bên dưới.
Bước 1: Đăng nhập Cổng dịch vụ công quản lý nhà.
https: //dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/ Bạn phải đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia để tiếp tục hệ thống. Nếu chưa có tài khoản, bạn phải tạo một tài khoản bằng cách chọn “Đăng ký” bên dưới.
Bước 2: Vui lòng điền vào trang khai báo lưu trú tạm thời.
Vui lòng điền đầy đủ các thông tin có dấu hoa thị (*) vì đây là thông tin bắt buộc. Sau đó tích vào ô “Tôi chịu trách nhiệm về lời khai trên” và nhấn “Lưu” để gửi hồ sơ.
Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ, bạn phải chờ ba ngày làm việc để nhận thông tin về việc giải quyết hồ sơ từ cán bộ thanh lý để nhận kết quả giải quyết. Trường hợp cần trực tiếp xuất trình giấy tờ gốc thì thực hiện theo mẫu đơn đăng ký tạm trú.

5/5 - (1 bình chọn)