Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc qua email

175
Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc qua email

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn không còn có tiếng nói chung với công ty hoặc doanh nghiệp của mình, thì việc xin nghỉ việc là không thể tránh khỏi. Có nhiều cách để nghỉ việc, và một trong số đó là viết đơn xin nghỉ việc bằng email. Bạn muốn nghỉ việc nhưng không biết viết đơn xin nghỉ việc bằng email như thế nào cho đúng? Một số mẹo để viết thư từ chức qua email là gì? Sau đây, Tìm luật sẽ hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc qua email, bạn đọc tham khảo nhé!

Đơn xin nghỉ việc là gì? 

Nếu bạn muốn nghỉ việc ở công ty hiện tại và chuyển sang công ty mới, bạn phải viết đơn xin nghỉ việc và gửi cho hội đồng quản trị và ban giám đốc. Biểu mẫu này chứa thông tin cá nhân của bạn, lý do khởi hành và thời gian khởi hành chính thức dự kiến. Khi bạn đã gửi yêu cầu này tới hội đồng quản trị hoặc ban quản lý của công ty, bạn không thể rút lại yêu cầu đó và sau khi được chấp thuận, bạn sẽ không còn là nhân viên của công ty nữa.

Đơn xin nghỉ việc qua email là gì?

Đơn xin nghỉ việc qua email cũng giống như một đơn xin nghỉ việc thông thường cũng có đầy đủ các nội dung như một mẫu đơn xin nghỉ việc… Hiệu lực của đơn xin nghỉ việc qua email có thời gian nhất định, nó như một bản thông báo đến công ty, doanh nghiệp bạn đang làm việc rằng bạn xin nghỉ việc và dừng toàn bộ hoạt động tại đây.

Những lý do xin nghỉ việc dễ được duyệt nhất

Có lẽ phần quan trọng nhất của lá thư từ chức trên là lý do từ chức. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đôi khi không có thời gian để lo lắng về lý do tại sao họ rời đi, nhưng họ vẫn cần một lý do chính đáng để thể hiện sự chuyên nghiệp cho đến ngày cuối cùng. Dưới đây là một số lý do dễ dàng để từ bỏ công việc của bạn:

  • Bạn chuẩn bị thay đổi nơi sinh sống, chuyển đến nơi quá xa với công ty hiện tại.
  • Bạn hoặc gia đình bạn có người bị bệnh, cần phải nghỉ việc để chăm sóc sức khỏe trong thời gian dài.
  • Bạn mong muốn được trải nghiệm môi trường làm việc mới với những cơ hội mới
  • Bạn dự định thay đổi nghề nghiệp và làm việc trong một lĩnh vực khác.
  • Bạn cần dành thời gian dài để học thêm và nâng cao trình độ chuyên môn.
  • Bạn gặp phải áp lực trong công việc, tự nhận thấy không đáp ứng được công việc tại công ty.
Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc qua email
Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc qua email

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc qua email

Phần mở đầu

Cách viết đơn xin nghỉ việc email ở phần mở đầu là bạn chỉ nên viết ngắn gọn 2 – 3 dòng. Bao gồm lời chào, thông tin cá nhân và chức vụ bạn đang giữ.

  • Lời chào: Lời chào cực kỳ quan trọng không thể thiếu lời chào trong bất cứ email nào. Lời chào cần ngắn gọn, lịch sự và chuyên nghiệp. Nếu như bạn gửi cho ban giám đốc thì ghi “Kính gửi Ban Giám đốc công ty…”. Nếu bạn gửi cho bộ phận nhân sự thì ghi “Kính gửi Trưởng phòng Nhân sự công ty…”.
  • Thông tin cá nhân: Hãy trình bày họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ bạn đang đảm nhiệm, phòng ban hoặc bộ phận bạn làm việc.

Phần cảm ơn

Điều cần thiết là phải có câu trả lời và lời nhắc cảm ơn ở cuối email. Cách viết đơn xin nghỉ việc ở phần này nhằm cảm ơn công ty đã cho bạn cơ hội làm việc và thử thách trong giai đoạn vừa qua. Để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với công ty, hãy để lại những nhận xét tích cực về công ty và đồng nghiệp của bạn.

Phần bàn giao công việc

Cuối cùng là nội dung về công việc bạn bàn giao để thực hiện chuyển đổi. Phần này sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn từ góc độ công ty ngay cả khi bạn không còn là thành viên. Tạo danh sách nhiệm vụ, dự án chưa hoàn thành, tùy chọn liên hệ với nhân viên khác hoặc người kế nhiệm, v.v.

Phần lý do

Tiếp theo, bạn nên trình bày ngắn gọn mục đích ứng tuyển của mình (hoàn thành công việc) cùng với lý do. Nhập 2-3 dòng dễ dàng trong phần này là tốt. Sau khi nhận được email, cấp quản lý hoặc ban giám đốc có thể tổ chức một cuộc họp riêng để xem xét thông tin từ chức của bạn. Bằng cách đó bạn có thể làm cho nó rõ ràng hơn với họ.

Những điều nên và không nên viết trong Mail xin thôi việc

Nên làm: 

Viết một lá thư từ chức ngắn và gửi trực tiếp cho sếp của bạn. Sếp của bạn cần phải là người đầu tiên biết về quyết định nghỉ việc của bạn. Đừng để bất cứ ai nói với sếp của bạn.

Thông báo thôi việc kịp thời, đúng pháp luật. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy hoàn thành những dự án còn dang dở. Nhiều trường hợp, việc bàn giao công trình giữa chừng hoặc gần hoàn thiện gây khó khăn không nhỏ trong việc hoàn thiện, phê duyệt và thanh toán hợp đồng với khách hàng.

Không nên:
Kể tội, bôi nhọ sếp, đồng nghiệp hay công ty (cho dù điều này làm bạn cảm thấy dễ chịu thì bạn cũng không nên làm vậy). Đang ngồi tại cty cũ mà đã vội ca ngợi công ty mới, huênh hoang về công việc bạn sẽ làm sắp tới.

Nghỉ ngay lập tức hoặc không thông báo trước theo quy định

Lấy đi bất kỳ tài liệu hoặc tài sản gì của công ty; phá hỏng dữ liệu hay cơ sở dữ liệu; v.v…
Không hoàn thành, không bàn giao công việc:

Tải xuống mẫu đơn xin nghỉ việc qua email

Tiêu đề mail: THƯ XIN NGHỈ VIỆC_[TÊN CỦA BẠN][VỊ TRÍ/CHỨC DANH]

Kính gửi:  Anh/chị [tên người nhận]

Em xin gửi email này để thông báo chính thức về việc em sẽ mất việc tại siêu thị với vị trí [tên vị trí/chức danh] vì [lý do nghỉ việc]. Đơn xin nghỉ việc ngắn hàng Ngày làm việc cuối cùng của em sẽ là [ngày chính thức nghỉ]. Em vô cùng lấy làm làm tiếc nuối vì sẽ ko còn làm cho việc tại [tên công ty] trong thời kì gần tới.

Em xin thành tâm cảm ơn doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho em có thời cơ khiến việc trong thời kì qua. Em cảm thấy cảm thấy may mắn lúc được làm cho việc cộng những đồng nghiệp thân thiện trong 1 môi trường làm cho việc vô cộng tốt, song song cũng vô cùng biết ơn sự tương trợ và tạo điều kiện của cấp trên và đồng nghiệm để em mang thể hoàn thành thấp công tác này. Trong suốt công đoạn khiến việc tại đơn vị, em đã học được nhiều điều có lợi như [liệt kê các kinh nghiệm, bài học mà bạn có được] và các kinh nghiệm này sẽ theo em ở hành trình nghề nghiệp trong tương lai.

Trong tháng cuối cùng làm cho việc tại đơn vị, em sẽ nỗ lực hoàn tất những công việc còn dang dở, song song sẽ hướng dẫn và bàn giao công tác cho người thay thế vị trí của mình. Ngoài ra, anh/ chị vui lòng báo cho em biết trường hợp em có thể giúp gì cho đơn vị trong thời gian chuyển giao công việc.

Một lần nữa, em xin chân thành cảm ơn anh/chị và đơn vị đã tin tưởng em trong suốt thời gian vừa em. Xin chúc đơn vị luôn thành công và em hy vọng sẽ vẫn giữ liên lạc với đơn vị trong tương lai.

Trân trọng,

Ký tên

[tên của bạn]

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc qua email “. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các vấn đề pháp lý như tư vấn pháp lý về soạn thảo viết mẫu đơn xin nghỉ việc cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn của Tìm luật sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline  0833.102.102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Đã viết đơn xin nghỉ việc trước khi hết hạn hợp đồng nhưng rút lại có được không?

Điều 38 Bộ luật Lao động 2019 quy định việc hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:
Mỗi bên đều có quyền hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước khi hết thời hạn báo trước nhưng phải thông báo bằng văn bản và phải được bên kia đồng ý.
Mà theo Điểm b Khoản 1 Điêu 35 Bộ luật này, trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ phải báo trước ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn.

Làm việc 3 năm sau đó xin nghỉ việc thì có nhận được trợ cấp thôi việc?

Theo Điều 46 Bộ luật lao động 2019 quy định về trợ cấp thôi việc như sau:
Người lao động sẽ được nhận trợ cấp thôi việc nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
Chấm dứt hợp đồng lao động thuộc một trong các trường hợp
Hết hạn hợp đồng lao động;
Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động;
Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp;
Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp;
Làm việc thường xuyên đủ 12 tháng trở lên cho người sử dụng lao động;
Không thuộc trường hợp đủ điều kiện nhận lương hưu;
Không thuộc trường hợp bị sa thải.
Về cách tính: Cứ mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương
Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc = Tổng thời gian NLĐ đã làm việc – Thời gian NLĐ đã tham gia BHTN
Tiền trợ cấp thôi việc = 1/2 x Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc x (1) Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc

5/5 - (1 bình chọn)