Hướng dẫn viết mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em năm 2023

187
Hướng dẫn mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em năm 2023

Để có được hộ chiếu phổ thông, cần phải điền vào mẫu đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông. Nhưng cần lưu ý thêm về tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông là tùy từng trường hợp sẽ có những mẫu tờ khai khác nhau. Ví dụ, trong trường hợp tờ khai của trẻ em và tờ khai của người lớn sẽ có sự khác biệt. Vì vậy, cần lưu ý chuẩn bị các mẫu tờ khai phù hợp, tránh khai nhầm hoặc khai không chính xác nội dung và mất thời gian khai lại thông tin. Bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn viết mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em năm 2023 ở bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Mẫu tờ khai làm hộ chiếu trẻ em sử dụng làm gì?

Đối với bất kỳ ai muốn ra nước ngoài, cần phải xin hộ chiếu từ các dịch vụ xuất nhập cảnh.

Mẫu X01 là tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu cho cá nhân có nhu cầu ra nước ngoài du lịch, công tác, học tập. Vì vậy, việc tìm hiểu mẫu đơn đề nghị cấp hộ chiếu để tránh mất thời gian và ảnh hưởng đến công việc là vô cùng quan trọng.

 • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi: mẫu X01 dùng để gia hạn, sửa đổi thông tin, cấp lại, sửa đổi hộ chiếu. Cụ thể, hồ sơ xin hộ chiếu trẻ em bao gồm các giấy tờ sau:
  • Tờ khai hộ chiếu trẻ em Mẫu X01 được hoàn thành, dán và xác nhận của chính quyền địa phương.
  • 02 ảnh hộ chiếu cho trẻ em giống ảnh trên tờ khai.
  • 01 Bản sao giấy khai sinh kèm theo bản chính giấy khai sinh để đối chiếu.
  • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân của bố hoặc mẹ (thí sinh).
  • Sổ tạm trú nếu là hộ khẩu ngoại tỉnh không cần hộ chiếu.
 • Đối với người trên 14 tuổi: mẫu X01 dùng để cấp đổi, sửa đổi thông tin, cấp lại hộ chiếu bị mất, rách nát, hết trang.

Có bắt buộc phải làm hộ chiếu cho trẻ em khi đi nước ngoài không?

Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định công dân Việt Nam xuất cảnh phải có đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn và còn giá trị sử dụng (gồm hộ chiếu và giấy tờ có giá trị đi lại theo quy định tại Điều 6 của Luật này). Trong đó, hộ chiếu phải còn hạn từ 06 tháng trở lên;
 • Có thị thực hoặc tài liệu khác xác nhận và chứng minh rằng bạn được phép nhập cảnh vào quốc gia đến, trừ trường hợp được miễn thị thực;
 • Không thuộc một trong các trường hợp cấm xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh.

Các quy định trên là quy định chung cho mọi lứa tuổi, không phân biệt người lớn hay trẻ em. Vì vậy, khi đi du lịch nước ngoài, trẻ em cũng phải có hộ chiếu và thị thực.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam, người dưới 14 tuổi không được ra ngoài một mình mà phải có người đại diện hợp pháp đi cùng.

Hướng dẫn mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em năm 2023
Hướng dẫn mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em năm 2023

Hướng dẫn mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em năm 2023

Người khai báo phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của nội dung khai báo. Đối với các trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện, đối với trẻ em dưới 14 tuổi, xin cấp hộ chiếu hoặc ủy thác cho pháp nhân, tổ chức, công ty có nhiệm vụ khai hộ Sau khi khai điện tử, người nộp phải in tờ khai và dán ảnh vào tờ khai để được cấp Giấy xác nhận vào ảnh giáp ranh của Công an huyện, quận, thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú.

Trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, người đề nghị cấp hộ chiếu có thể tự chụp ảnh bằng cách liên hệ với cơ sở chụp ảnh được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ủy quyền.

Trường hợp đề nghị cấp chung 02 trẻ vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ thì sau khi nhập đầy đủ thông tin phải in 02 tờ (mỗi tờ tương ứng thông tin của 01 trẻ) để Công an thị xã, thành phố nơi trẻ thường trú hoặc tạm trú xác nhận; Trong trường hợp này, hộ chiếu do cha mẹ có con dưới 9 tuổi cấp có giá trị 5 năm.

Tờ khai trẻ em trên 14 tuổi: Tờ khai có đóng dấu giáp lai trên ảnh và xác nhận của Công an huyện, quận, thành phố nơi trẻ em thường trú hoặc tạm trú, chứng minh nhân dân còn thời hạn 15 năm, không bong tróc, ép lại, tẩy xóa các yếu tố nhận dạng, mờ chữ, mờ số, thay đổi hộ khẩu thường trú tỉnh

Khai cho trẻ em dưới 14 tuổi: Riêng trẻ em dưới 14 tuổi không phải khai điện tử, cha mẹ khai cho con trên mẫu giấy X01, kèm theo 2 ảnh 3x4cm, 2 bản sao giấy khai sinh (hoặc 1 bản sao và 1 bản sao). Xin xác nhận của công an quận, huyện nơi bạn đang tạm trú vào tờ khai X01. Lưu ý phải đóng giáp lai vào ảnh trong tờ khai.

Khai cho trẻ em dưới 9 tuổi: Trẻ em dưới 9 tuổi có thể làm hộ chiếu riêng như trường hợp 2. Hoặc làm hộ chiếu chung với bố, mẹ.

Đối với bố mẹ chưa có hộ chiếu: Hoàn thành tờ khai X01; Dán ảnh 4x6cm; Mục 15 điền thông tin của trẻ; Dán ảnh 3×4 của con bạn

Ký và viết tên của bạn

Xin xác nhận với Công an huyện, thị xã nơi tạm trú hoặc thường trú X01. Lưu ý nên đóng dấu giáp lai vào tờ khai.

Đối với bố mẹ đã có hộ chiếu: khai mẫu X01, ký và ghi rõ họ tên, vào mục 14.15, dán ảnh 3×4 của trẻ, có xác nhận của công an khu phố, thị trấn, đóng dấu giáp lai trên ảnh.

Tải xuống mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em năm 2023

Một số lưu ý khi điển tờ tờ khai làm hộ chiếu trẻ em

Dán ảnh vào khung, ảnh đúng tiêu chuẩn, quy định của tờ khai.

Nếu trường ID có 9 chữ số, hãy điền vào 9 ô đầu tiên và gạch bỏ các ô còn lại.

Mục đích của của bạn là gì khi xin cấp hộ chiếu?

 • Xin cấp hộ chiếu lần đầu.
 • Đơn đề nghị cấp lại hộ chiếu (do trẻ em bị mất/hết hạn/tách hộ chiếu)
 • Đề nghị điều chỉnh họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/số thẻ CCCD trong hộ chiếu.
 • Nên thêm trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của mẹ/bố.
 • Đề nghị thay đổi nơi sinh trong hộ chiếu.
 • Các lý do đề xuất khác nếu có (nêu rõ lý do). Công an huyện, quận, huyện nơi thường trú hoặc tạm trú phải xác nhận hoặc ủy quyền cho cơ quan, tổ chức, công ty có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ thì người điều hành phải xác nhận.

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề “Hướng dẫn mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới các thông tin pháp lý khác nhau như về tra cứu số giấy phép lái xe theo cmnd. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng!

Câu hỏi thường gặp

Đối tượng nào được cấp hộ chiếu phổ thông?

Công dân Việt Nam được xét cấp hộ chiếu phổ thông, trừ trường hợp quy định tại Điều 21 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh 2019 của công dân Việt Nam.

Đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp tại cơ quan nào?

Theo khoản 3 Điều 15 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông như sau: Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh tại nơi thường trú hoặc tại nơi tạm trú; Trường hợp có thẻ Căn cước công dân thì làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, nơi thuận tiện.

5/5 - (1 bình chọn)