Kiem tra phat nguoi oto như thế nào theo quy định hiện nay?

73
kiểm tra phạt nguội ô tô như thế nào

Xin chào Tìm luật, tôi đang có một vấn đề muốn nhờ Tìm luật giải đáp. Vài tuần trước tôi đi Quảng Ninh chơi cùng với gia đình bằng ô tô riêng. Hôm qua tôi nhận được thông báo nộp phạt vi phạm giao thông của Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Ninh. Tìm luật có thể hướng dẫn tôi cách tra cứu, kiểm tra phạt nguội ô tô như thế nào được không? Mong nhận được phản hồi.

Tra cứu, kiểm tra phạt nguội ô tô như thế nào?

Phạt nguội là hình thức xử phạt mới theo quy định. Với công nghệ thông tin phát triển, nước ta đang dần hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, trong đó các tuyến đường đã có camera để ghi lại những lỗi vi phạm giao thông của các phương tiện giao thông đặc biệt là ô tô. Sau đây chúng tôi sẽ hướng đẫn cách Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông.

Từ ngày 01/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông đã cho ra mắt phần mềm quản lý Giấy phép lái xe. Tại đây, người dân có thể tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh đối với ô tô, xe máy, xe đạp điện qua phần mềm này bằng cách nhập biển số xe.

Chỉ qua vài bước đơn giản, mọi thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm sẽ được hiển thị. Đồng thời, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện có thể liên hệ địa chỉ, số điện thoại để giải quyết xử lý tại các đơn vị công an nơi phát hiện vi phạm.

Để tiến hành tra cứu, người dân tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông: https://www.csgt.vn/. Mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm phía bên phải màn hình.

kiểm tra phạt nguội ô tô như thế nào

Bước 2: Nhập đầy đủ biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (Ô tô hoặc xe máy)

Bước 3: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống)

Đôi khi xảy ra tình trạng nhập mã bảo mật không được, bạn đọc vui lòng thực hiện nhiều lần, nhập chính xác cụm ký tự chữ và số này.

Bước 4: Nhấn Tra cứu để tìm kết quả.

Lúc này hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả tức là xe không bị phạt nguội.

Có thể tra cứu phạt nguội sau bao lâu?

Về thời gian tra cứu phạt nguội thì chưa được pháp luật quy định cụ thể và hướng dẫn chi tiết bởi còn phụ thuộc vào hành vi vi phạm giao thông của người tham gia giao thông đó bị phát hiện khi nào, sau bao lâu kể từ lúc vi phạm.

Theo khoản 2 Điều 4 Thông 15/2022/TT-BCA, khi phát hiện được vi phạm giao thông thông qua hệ thống phạt nguội, lực lượng Cảnh sát giao thông nơi phát hiện vi phạm sẽ thực hiện xác minh thông tin về người và phương tiện vi phạm.

Sau đó, gửi thông báo phạt nguội đến chủ phương tiện vi phạm và mời người đó đến trụ sở công an để giải quyết vụ việc vi phạm. Thời hạn gửi thông báo phạt nguội là 10 ngày kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Quá 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo phạt nguội mà người vi phạm không đến trụ sở cơ quan Công an để giải quyết vụ việc thì Cảnh sát giao thông sẽ cập nhật thông tin của phương tiện giao thông vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông.

Theo quy định này, nếu phát hiện vi phạm ngay khi xảy ra thì tổ chức, cá nhân có thể tra cứu phạt nguội sau khoảng 30 ngày kể từ khi vi phạm.

Còn nếu hành vi vi phạm không được phát hiện ngay thì rất khó để xác định chính xác thời gian có thể tra cứu phạt nguội là bao lâu.

Tra cứu, kiểm tra phạt nguội ô tô như thế nào?

Một số lỗi và mức xử phạt nguội vi phạm giao thông thường gặp

Với sự phát triển của công nghệ số như hiện nay, người lái xe và chủ xe có thể tra cứu, kiểm tra xem xe của mình có bị phạt hay không thông qua nhiều kênh và nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều chủ xe vẫn hoang mang khi phát hiện xe mình bị phạt. Thông thường các trường hợp phạt nguội thì có một số lỗi phổ biến như:

Phạt nguội quá tốc độ

Tốc độ vượt quáÔ tôXe máy
Từ 05 – dưới 10 km/h800.000 – 01 triệu đồng300.000 – 400.000 đồng
Từ 10 – 20 km/h04 – 06 triệu đồng + Tước giấy phép lái xe 01 – 03 tháng800.000 – 01 triệu đồng
Từ trên 20 – 35 km/h06 – 08 triệu đồng + Tước giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng04 – 05 triệu đồng + Tước giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng
Từ trên 35 km/h10 – 12 triệu đồng + Tước giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng04 – 05 triệu đồng + Tước giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng
Căn cứĐiều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CPĐiều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP

Phạt nguội vượt đèn đỏ

Lỗi vượt đèn đỏ bị phạt nguội theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông như sau:

Phương tiệnMức phạtCăn cứ
Xe máy800.000 đồng – 01 triệu đồngĐiểm e khoản 4 và điểm b khoản 10 Điều 6
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng
Xe ô tô04 – 06 triệu đồngĐiểm a khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 5
Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

Phạt nguội đi ngược chiều

Lỗi đi ngược chiều trên đường một chiều, đường có biển báo “Cấm đi ngược chiều” bị phạt nguội như sau:

Phương tiệnMức phạtCăn cứ
Xe máy01 – 02 triệu đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 thángĐiểm a khoản 5 và điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định xử phạt vi phạm giao thông
Xe ô tô04 – 06 triệu đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 thángĐiểm c khoản 5 và điểm c khoản 11 Điều 6 Nghị định xử phạt vi phạm giao thông

Phạt nguội đi sai làn

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, lỗi đi sai làn phải nộp phạt nguội như sau:

Phương tiệnMức phạtCăn cứ
Xe máyPhạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồngĐiểm g khoản 3 Điều 6
Xe ô tô04 – 06 triệu đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 thángĐiểm đ khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 6 Nghị định xử phạt vi phạm giao thông

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Tra cứu, kiểm tra phạt nguội ô tô như thế nào?” đã được Tìm Luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với các chuyên viên tay nghề, kinh nghiệm cao, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan hoặc các thông tin pháp lý khác một cách chuẩn xác. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Vui lòng vào trang Tìm Luật để biết thêm các thông tin chi tiết. 

Câu hỏi thường gặp

Phạt nguội bao lâu thì xoá?

Theo Điều 19a Thông tư 65/2020/TT-BCA, được sửa bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA, sau khi vụ việc vi phạm giao thông được giải quyết, cơ quan công an sẽ cập nhật trạng thái đã giải quyết, xử lý vụ việc trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT và gửi ngay thông báo kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm, gỡ bỏ trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên Chương trình Quản lý kiểm định.
Theo đó, cá nhân, tổ chức sẽ được xóa phạt nguội ngay sau khi nộp phạt nguội theo quy định.

Không nộp phạt nguội có sao không?

Số thông báo phạt nguội gửi đi rất nhiều nhưng tỷ lệ người vi phạm nộp phạt nguội lại chưa cao. Vậy không nộp phạt nguội có sao không?
Theo khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định phạt nguội trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định; trường hợp ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.
Nếu không nộp phạt nguội đúng thời hạn quy định, theo khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
Riêng với ô tô vi dính phạt nguội, nếu không nộp phạt đúng hạn thì sẽ bị từ chối đăng kiểm do bị đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

5/5 - (1 bình chọn)