Lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn bị phạt bao nhiêu?

134
Lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn bị phạt bao nhiêu?

Lỗi không chú ý quan sát có thể gây ra các tai nạn giao thông nghiêm trọng, với hậu quả là thương tích và thậm chí tử vong của người tham gia giao thông. Việc không quan sát cẩn thận cũng có thể gây hại cho tài sản và gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Hãy cẩn thận khi tham gia giao thông nếu không bạn sẽ vướng phải vòng lao lý. Mời bạn tham khảo thêm trong bài viết “Lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn bị phạt bao nhiêu?” của Tìm luật nhé!

Nguyên tắc chung khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông ở Việt Nam, có một số nguyên tắc chung mà mọi người cần tuân thủ theo quy định pháp luật để đảm bảo an toàn và trật tự giao thông. Hãy tuân thủ tất cả các quy định và luật lệ giao thông của Việt Nam. Điều này bao gồm việc đúng làn đường, giới hạn tốc độ, quyền ưu tiên, tín hiệu đèn giao thông và các quy tắc khác.

 • Luôn duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác để tránh tai nạn và reo còi khi cần thiết. Đảm bảo rằng bạn đeo mũ bảo hiểm khi đi xe máy hoặc xe đạp.
 • Hiểu và tuân thủ tín hiệu giao thông, bao gồm tín hiệu đèn giao thông, biển báo đường bộ và các chỉ dẫn của cảnh sát giao thông.
 • Tránh lái xe khi bạn đang mệt mỏi, uống rượu bia, sử dụng các chất gây nghiện hoặc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác có thể làm mất tập trung khi lái xe.
 • Luôn nhường đường và tôn trọng quyền ưu tiên của người đi bộ, đặc biệt là khi đi qua vạch dành riêng cho họ hoặc đi qua đường dành riêng cho người đi bộ.
 • Đỗ xe đúng nơi quy định và tránh đỗ xe ở nơi cấm hoặc gây cản trở giao thông.
 • Khi lái xe vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu, hãy đảm bảo bật đèn chiếu sáng để được nhìn thấy và nhìn rõ.
 • Đảm bảo rằng bạn luôn mang theo giấy tờ xe gồm giấy phép lái xe, đăng ký xe và bảo hiểm xe. Ngoài ra, tuân thủ các quy định và thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký xe và bảo trì.
 • Luôn tôn trọng và tuân thủ hướng dẫn của cảnh sát giao thông khi được chỉ đạo trong quá trình kiểm soát giao thông.
 • Đây chỉ là một số nguyên tắc chung khi tham gia giao thông ở Việt Nam. Việc tuân thủ quy định pháp luật giao thông rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác trên đường.
Lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn bị phạt bao nhiêu?

Lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn bị phạt bao nhiêu?

Lỗi không chú ý quan sát là một trong những nguyên nhân chính gây ra các tai nạn giao thông. Khi người lái xe hoặc người điều khiển phương tiện không tập trung vào môi trường xung quanh và không quan sát đúng cách, rủi ro va chạm và tai nạn tăng lên.

Mời bạn xem thêm về: Thủ tục hòa giải tai nạn giao thông mới được cập nhật theo quy định pháp luật hiện nay.

Xử phạt lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông đối với ô tô

Khi không tập trung vào lái xe hoặc không quan sát cẩn thận, người lái xe dễ bị phân tâm bởi điện thoại di động, cuộc trò chuyện, ngắm cảnh hoặc các yếu tố khác. Điều này làm giảm khả năng phản ứng kịp thời và đúng cách trong trường hợp xảy ra tình huống nguy hiểm.

Theo quy định tại điểm a Khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đối với lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông đối với ô tô thì sẽ bị xử lý như sau: Đối với những trường hợp không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 (10 triệu đồng) đến 12.000.000 (12 triệu đồng) đối với người điều khiển xe ô tô.

Lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn

Bên cạnh đó, người điều khiển ô tô có thể chịu phạt bổ sung theo quy định tại điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, khi cá nhân điều khiển ô tô thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, có thể thấy, theo quy định của pháp luật, khi cá nhân bất kỳ vi phạm lỗi điều khiển xe ô tô do không chú ý quan sát mà gây tai nạn thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính là bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Bên cạnh đó, nếu hành vi vi phạm gây ảnh hưởng thương tật nhất định cho người bị hại, thì người điều khiển ô tô còn phải bồi thường thiệt hại cho phía nạn nhân theo quy định của pháp luật dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Xử phạt lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông đối với xe máy

Khi không chú ý quan sát, người lái xe có thể không xem trước và xem sau đầy đủ để nhận biết được các phương tiện khác và nguy cơ tiềm tàng. Thiếu sự chú ý và quan sát cẩn thận có thể làm cho người lái xe không đánh giá đúng tốc độ và khoảng cách với các phương tiện khác. Điều này có thể dẫn đến việc đâm phải phía trước hoặc gây tai nạn từ phía sau.

Theo điểm b Khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đối với những trường hợp không chú ý quan sát gây tai nạn giao đông đối với xe máy thì sẽ bị xử phạt hành chính với những mức phạt cụ thể như sau:

 • Đối với hành vi xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 8 Điều này, thì người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng .
 • Đối với hành vi không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 8 Điều này, thì người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng . 

Ngoài việc phạt tiền, điểm c Khoản 17 Điều 6 Nghị định 100/2019 NĐ-CP còn quy định về hình thức xử phạt bổ sung cụ thể như sau: Nếu cá nhân thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;…

Như vậy, theo quy định của luật, khi cá nhân vi phạm lỗi điều khiển xe máy do không chú ý quan sát mà gây tai nạn thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, đó là bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Cùng với đó, cũng giống việc xử phạt với lỗi gây tai nạn do cố ý không quan sát đối với ô tô, với lỗi tương tự với xe máy, người điều khiển phương tiện gây tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho phía nạn nhân theo quy định của pháp luật dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Mời bạn xem thêm: mẫu hợp đồng thuê nhà trọ được luật sư, chuyên viên tư vấn cập nhật mới hiện nay.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn bị phạt bao nhiêu?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn chết người có bị đi tù?

Căn cứ theo khoản 1 điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 đối với hành vi không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông gây ra hậu quả chết người thì bị phạt tù từ 03 năm đến 05 năm hoặc bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Thời gian tước bằng lái xe của hành vi không chú ý quan sát để gây ra tai nạn giao thông là bao lâu?

Theo khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:
“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;

5/5 - (1 bình chọn)