Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con mới nhất năm 2023

121
mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con

Việc viết Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con là một phần quan trọng trong việc quản lý và thừa kế tài sản trong gia đình. Điều này có thể liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu của cha mẹ sang con cái. Vậy “Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con mới nhất năm 2023″ có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con

Tải xuống Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con

Mời bạn xem thêm: mẫu sơ yếu lý lịch 2023 được cập nhật mới theo quy định pháp luật.

Hướng dẫn cách viết Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con

Thông tin cơ bản về người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng là một phần quan trọng trong đơn chuyển nhượng. Cần ghi rõ các thông tin như sau:

– Họ và tên: Viết đầy đủ tên họ chữ in hoa theo quy định của văn bản pháp luật.

– Giấy tờ tùy thân: Ghi số CMND/CCCD/Hộ chiếu, có thể bổ sung ngày cấp và nơi cấp.

– Ngày sinh: Ghi dưới dạng dd/mm/yyyy, đây là định dạng chuẩn cho các văn bản hành chính.

– Địa chỉ thường trú: Phải ghi đúng là địa chỉ hiện tại hợp pháp theo quy định của pháp luật.

– Số điện thoại: Đây là phần thông tin cần thiết nên các bên liên quan phải kê khai đầy đủ.

Ngoài ra, phải cung cấp thông tin về thửa đất, bao gồm:

– Số thửa đất, địa chỉ, mục đích sử dụng, và số tờ bản đồ. Các thông tin này có thể lấy từ “Chứng nhận quyền sử dụng đất.”

– Hình thức sử dụng đất, diện tích thửa đất, và thời hạn sử dụng đất phải được điền đầy đủ và chính xác.

Phần kế tiếp sẽ liệt kê các điều khoản và ràng buộc giữa các bên liên quan. Những điều khoản này cần tuân theo quy định của pháp luật. Cuối cùng, hợp đồng được lập thành hai bản, mỗi bên giữ một bản. Tất cả các bên liên quan cần ký tên và ghi rõ trên mỗi trang của hợp đồng hoặc đơn chuyển nhượng để làm cho văn bản này hợp pháp và có hiệu lực.

Tải xuống Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con

Điều kiện để chuyển nhượng đất cho con

Chuyển nhượng đất cho con là một quyết định pháp lý quan trọng trong việc quản lý và tài sản bất động. Điều này thường diễn ra khi bố mẹ hoặc người nhận đất muốn trao tặng một phần tài sản đất cho con cái của họ. Tuy nhiên, quy trình chuyển nhượng đất cho con yêu cầu phải tuân theo những quy định của pháp luật.

Mời bạn xem thêm về: Mẫu giấy ủy quyền nhà đất cho con mới

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Thường thì khi thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, chỉ cần tuân theo đủ 04 điều kiện như đã nêu trên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần phải đáp ứng thêm những điều kiện khác như sau: Người nhận chuyển quyền không thuộc đối tượng bị cấm nhận chuyển nhượng, tặng cho theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013; chuyển nhượng, tặng cho có điều kiện theo quy định tại Điều 192 Luật Đất đai 2013.

Một số quy định liên quan đến vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một quy trình pháp lý quan trọng, trong đó các cá nhân thực hiện việc trao đổi và chuyển giao quyền sử dụng đất cho nhau, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Điều này bắt nguồn từ nhận thức rằng đất đai là tài sản của toàn dân, thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, và Nhà nước cấp quyền sử dụng đất cho người dân thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tên người sử dụng và thông tin về phần đất đó sẽ được rõ ràng thể hiện. Đây là một phần quan trọng của cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cả cá nhân và tổ chức có liên quan đến phần đất mà Nhà nước đã cấp quyền sử dụng.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là văn bản thỏa thuận chặt chẽ giữa bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng. Đây là công cụ quan trọng để thể hiện sự thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hợp đồng này sẽ bao gồm các thông tin quan trọng như đặc điểm của đất, giá trị giao dịch, hình thức thanh toán, và quyền và nghĩa vụ của các bên trong giao dịch. Điều này giúp đảm bảo rằng quá trình chuyển nhượng diễn ra một cách minh bạch và tuân thủ đúng quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng liên quan đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và sử dụng tài sản bất động sản, đồng thời đảm bảo tính công bằng và tuân thủ đúng pháp luật trong các giao dịch liên quan đến đất đai.

Vấn đề “Mẫu đơn chuyển nhượng đất cho con mới nhất năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Bố mẹ chuyển nhượng đất cho con có phải đóng thuế phí không?

Trường hợp phải đóng thuế phí:
Nếu việc chuyển nhượng đất giữa bố mẹ cho con cái là giao dịch mua bán đất thì trường hợp này cần phải đóng thuế chuyển nhượng đất. Cụ thể, có 2 loại thuế cần phải đóng sau đây:
Thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất (thường do bên bán đóng, tuy nhiên có thể thỏa thuận);
Thuế trước bạ nhà đất (thường do bên mua đóng, tuy nhiên có thể thỏa thuận);
Các khoản phí hành chính khác khi làm thủ tục.
Trường hợp không phải đóng thuế phí:
Nếu việc chuyển nhượng đất của bố mẹ thuộc trường hợp tặng cho con cái thì cả bố mẹ lẫn con cái đều không phải đóng thuế đất.
Cụ thể, tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về thu nhập được miễn thuế như sau:
“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau“.
Điều 10 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP quy định về các trường hợp miễn lệ phí trước bạ như sau:
“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.“

Điều kiện bố mẹ cho tặng quyền sử dụng đất là gì?

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định, người sử dụng đất thực hiện việc cho tặng quyền sử dụng đất phải đáp ứng những điều kiện như sau:
Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm cho việc thi hành án
Đất không có tranh chấp
Trong thời hạn sử dụng đất

5/5 - (1 bình chọn)