Mẫu đơn chuyển nhượng đất viết tay mới nhất

65
mẫu đơn chuyển nhượng đất

Tài sản đất đai luôn được coi là tài sản có giá trị lớn đối với mỗi cá nhân hay hộ gia đình. Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện các cuộc giao dịch, như mua bán hoặc chuyển nhượng đất, việc lập hợp đồng là một phần quan trọng để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên. Tuy nhiên, các bên có thể thỏa thuận và thực hiện việc này chỉ bằng lời nói và sử dụng giấy tờ viết tay, mà không cần đến sự can thiệp của cơ quan công chứng.

Vậy “Mẫu đơn chuyển nhượng đất viết tay mới nhất” có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

mẫu đơn chuyển nhượng đất

Tải xuống mẫu đơn chuyển nhượng đất viết tay mới nhất

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [18.51 KB]

Mẫu đơn chuyển nhượng đất viết tay gồm những nội dung gì?

Việc thực hiện giao dịch chuyển nhượng đất là một quá trình quan trọng và phức tạp. Để đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch này, Mẫu đơn chuyển nhượng đất viết tay là một văn bản quan trọng. Mẫu đơn này chứa đựng các thông tin và điều khoản bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên tham gia. Trong phần sau của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu nội dung của Mẫu đơn chuyển nhượng đất viết tay như sau:

Mẫu đơn chuyển nhượng đất viết tay gồm các nội dung chính sau:

– Các bên cần ghi rõ thời gian, địa điểm cụ thể hợp đồng chuyển nhượng đất 

– Phải xác định rõ và chính xác thông tin của các bên tham gia giao dịch mua bán nhà đất: họ và tên, chứng minh thư/căn cước công dân/hộ chiếu, hộ khẩu, địa chỉ, số điện thoại,…

– Ghi rõ giá chuyển nhượng đất và các phương thức thanh toán 

– Trách nhiệm nộp thuế và lệ phí của các bên tham gia 

– Có các điều khoản về quyền sử dụng đất

– Ghi rõ việc giao và đăng ký quyền sử dụng đất 

– Phương thức giải quyết nếu như xảy ra tranh chấp

Mẫu đơn chuyển nhượng đất viết tay có phải công chứng không?

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một quy trình phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, một câu hỏi thường đặt ra đối với người muốn thực hiện giao dịch này là Mẫu đơn chuyển nhượng đất viết tay có phải công chứng hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định liên quan đến việc công chứng Mẫu đơn chuyển nhượng đất viết tay.

Căn cứ theo Điểm a, b Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;”

Như vậy, Mẫu đơn chuyển nhượng đất viết tay có hiệu lực cần phải được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền.

Điều kiện để đơn chuyển nhượng đất viết tay có giá trị pháp lý?

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay hợp pháp là văn bản cần phải được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền để có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp của hợp đồng viết tay đều được công nhận bởi pháp luật. Điều này đòi hỏi hợp đồng phải tuân theo các quy định và điều kiện cụ thể sau đây để được xem xét là hợp pháp:

– Mục đích, nội dung của hợp đồng chuyển nhượng không có bất kỳ điều khoản nào trái pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội, không vi phạm vào các điều cấm kỵ trong văn bản luật. 

– Người đứng ra ký kết hợp đồng viết tay phải trên 18 tuổi và có đủ năng lực trách nhiệm hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. 

– Chủ thể ký giấy chuyển nhượng đất viết tay phải trong trường hợp hoàn toàn tự nguyện và không bị ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào.

– Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay sau đó phải được công chứng, chứng thực mới đảm bảo hợp đồng có hiệu lực, trừ trường hợp có ít nhất một bên là tổ chức kinh doanh bất động sản. 

– Nội dung bên trong trong hợp đồng viết tay phải đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định pháp luật. 

Cuối hợp đồng phải có lời cam kết và chữ ký xác nhận của các tham gia.

Vấn đề “Mẫu đơn chuyển nhượng đất viết tay mới nhất” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu sơ yếu lý lịch 2023.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Giấy viết tay chuyển nhượng đất phải đảm bảo những điều kiện gì?

Giấy viết tay chuyển nhượng đất có hiệu lực pháp lý phải được công chứng và đảm bảo một số điều kiện sau: 
– Mục đích, nội dung ký kết chuyển nhượng bên trong mẫu hợp đồng phải không trái với đạo đức xã hội, không vi phạm những điều cấm kỵ mà văn bản luật đã đưa ra.
– Chủ thể ký kết giấy viết tay quyền chuyển nhượng sử dụng đất phải trên 18 tuổi và có đủ năng lực trách nhiệm dân sự theo quy định;
– Chủ thể ký kết giấy chuyển nhượng nhà đất phải hoàn toàn tự nguyện và không bị ép buộc;
– Nội dung bên trong mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất viết tay vẫn phải đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật.

Mẫu giấy mua bán đất viết tay có ý nghĩa gì?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực được gọi là giấy mua bán đất viết tay. Có thể soạn hợp đồng mua bán bằng cách viết tay hoặc đánh máy. Nội dung trong giấy sẽ thể hiện rõ người bán và người mua cũng như các điều khoản và thỏa thuận của các bên.

5/5 - (1 bình chọn)